Thứ Hai, 24/04/2023, 18:03 [GMT+7]

Nỗ lực hoàn thành cao điểm "70 ngày, đêm" cấp căn cước công dân gắn chíp

(Congan.nghean.gov.vn)-Thực hiện đợt cao điểm “70 ngày, đêm” cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp đối với công dân có hộ khẩu thường trú tỉnh Nghệ An hiện đang cư trú trong và ngoài địa bàn tỉnh, những ngày này, Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện, nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm cao thực hiện có hiệu quả, hoàn thành trước thời hạn Chính phủ và Bộ Công an giao.

Không khí gấp rút, tinh thần khẩn trương, Công an Nghệ An đang cùng với các ban, ngành, đoàn thể, các khu dân cư thu thập thông tin, rà soát hồ sơ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa phát thanh đối với những công dân chưa đăng ký cấp CCCD để người dân chủ động đi làm, với phương châm “chưa hết việc là chưa hết giờ”. Ngoài việc tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử cho công dân tại trụ sở, Công an các đơn vị địa phương còn thành lập các tổ lưu động, phối hợp với Công an xã, phường, không kể ban đêm hay ngày nghỉ xuống tận xóm, thôn, bản, đến từng nhà làm thủ tục thu nhận hồ sơ cho những hoàn cảnh già yếu, bệnh tật.

Công an huyện Nghĩa Đàn đưa người dân tàn tật đến điểm làm thủ tục cấp CCCD
Công an huyện Nghĩa Đàn đưa người dân tàn tật đến điểm làm thủ tục cấp CCCD

Mặc cho cái nắng đầu hè oi bức, dù đường sá xa xôi, những giọt mồ hôi ướt đẫm, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Nghệ An vẫn không ngại khó, ngại khổ, “lỉnh kỉnh” mang theo bên mình máy móc, phương tiện vào tận nhà dân, đến tận giường bệnh lấy dấu vân tay, chụp ảnh, phụ giúp người dân điền vào tờ khai. Có những trường hợp tuổi cao, trí nhớ kém, rối loạn tâm thần… không chịu hợp tác, các đồng chí phải vận dụng mọi kiến thức, khả năng thuyết phục, động viên để công việc được tiến hành theo đúng dự kiến.

Không kể đêm hay ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ Công an Nghệ An vẫn miệt mài đến tận nhà dân làm thủ tục cấp CCCD
Không kể đêm hay ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ Công an Nghệ An vẫn miệt mài đến tận nhà dân làm thủ tục cấp CCCD

Tại Công an thị xã Hoàng Mai, thực hiện mệnh lệnh của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh về triển khai cao điểm “70 ngày, đêm”,  đơn vị đã nhanh chóng thành lập 03 tổ lưu động, len lỏi vào các con hẻm nhỏ để giúp người dân thực hiện đúng quy trình làm CCCD gắn chíp với quyết tâm cao hoàn thành trước ngày 15/5/2023 và là đơn vị đi đầu trên cả nước cấp 100% cho công dân có mặt trên địa bàn.

Công an huyện Tương Dương và Công an thị trấn Thạch Giám bố trí xe đưa đón tận nhà các cụ già đi làm CCCD gắn chíp
Công an huyện Tương Dương và Công an thị trấn Thạch Giám bố trí xe đưa đón tận nhà các cụ già đi làm CCCD gắn chíp

Tương Dương - một huyện miền núi với giao thông đi lại hiểm trở, đường chủ yếu là rừng, núi. Đặc biệt địa bàn đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, tập trung thưa thớt, trình độ nhận thức còn hạn chế. Người dân thường xuyên đi rẫy, đi rừng, rất ít khi trở về nhà, do đó việc tuyên truyền đến với người dân cũng như công tác cấp CCCD lưu động gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với nỗ lực, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu được giao, Công an huyện Tương Dương đã chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc Công an 17 xã, thị trấn rà soát cụ thể các trường hợp chưa được cấp thẻ CCCD. Trên cơ sở đó, tổ chức cấp CCCD lưu động, phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và các ban, ngành cấp xã đến từng bản, từng nhà thu nhận hồ sơ cấp CCCD đối với những hoàn cảnh già yếu, bệnh tật. Với những công dân vẫn có thể đi lại được nhưng không có người nhà đưa đón, lực lượng Công an tổ chức ngày đêm bố trí xe đến tận nhà chở đến địa điểm thu nhận cấp CCCD.

Vào tận rừng sâu, đến từng bản làng để thuyết phục những trường hợp bị bệnh tâm thần làm thủ tục cấp CCCD
Vào tận rừng sâu, đến từng bản làng để thuyết phục những trường hợp bị bệnh tâm thần làm thủ tục cấp CCCD

Ngay sau Hội nghị trực tuyến của Công an tỉnh về quán triệt, triển khai cao điểm “70 ngày, đêm” cấp thẻ CCCD gắn chíp, Công an huyện Quỳ Hợp đã tham mưu UBND huyện kế hoạch thực hiện. Đến nay, sau 03 ngày triển khai quyết liệt, Công an 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã điều tra cơ bản xong số công dân chưa cấp CCCD. Hiện, Công an huyện đã thu nhận xong hồ sơ cấp CCCD với người dân có mặt tại địa phương ở 02 xã Châu Hồng và Bắc Sơn. Khó khăn là khi lực lượng Công an phải đi bộ đường rừng hàng tiếng đồng vào tận bản làng. Làm thủ tục thu nhận hồ sơ CCCD cho đồng bào vùng biên giới đã khó, làm CCCD cho người bị bệnh tâm thần càng khó khăn bội phần. Theo một đồng chí Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Quỳ Hợp thì, để thu nhận hồ sơ CCCD cho những trường hợp này, lực lượng Công an phải mất rất nhiều thời gian.

Công an Nghệ An quyết tâm phấn đấu đến ngày 30/6/2023 hoàn thành việc cấp CCCD đối với 100% công dân đủ điều kiện
Công an Nghệ An quyết tâm phấn đấu đến ngày 30/6/2023 hoàn thành việc cấp CCCD đối với 100% công dân đủ điều kiện

Ngoài việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, Công an Nghệ An còn đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử và hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID. Đợt cao điểm “70 ngày, đêm” lần này, với công dân có hộ khẩu ngoài địa phương nhưng cư trú trên địa bàn cũng sẽ được Công an sở tại cấp CCCD kể cả công dân cư trú ngoại tỉnh. Phấn đấu đến ngày 30/6/2023 hoàn thành việc cấp thẻ CCCD đối với 100% công dân đủ điều kiện. Riêng đối với công dân có thường trú tại 27 xã biên giới và các xã đã làm sạch ma túy; công dân có thường trú tại các địa phương được lựa chọn đơn vị kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị phải hoàn thành việc cấp CCCD trước ngày 30/5/2023.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao, bằng tình cảm và trách nhiệm của người chiến sĩ Công an “vì Nhân dân phục vụ”, Công an Nghệ An sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ, để người dân có CCCD gắn chíp của đời mình.

.

Phan Tuyết

.