Thứ Bảy, 01/10/2022, 08:32 [GMT+7]

Đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân, chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng

(Congan.nghean.gov.vn)-Chiều 30/9/2022, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến đến Công an toàn quốc về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An, đồng chí Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã thông tin về nội dung, kết quả và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị giao ban trực tuyến với 46 địa phương thực hiện Đề án 06 diễn ra tại tỉnh Thái Nguyên vào ngày 29/9/2022.

Đồng chí Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An
Đồng chí Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An

Đồng chí Thứ trưởng nêu rõ: Từ ngày 01/01/2023, thực hiện Luật Cư trú sẽ không dùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Hiện qua rà soát của Bộ Công an, vẫn còn có 21 nghị định liên quan đến các bộ, ngành cần phải có xác nhận của sổ hộ khẩu giấy. Về phía Bộ Công an đã bỏ hết những quy định cần xác nhận liên quan đến hộ khẩu giấy để tạo điều kiện cho người dân. Về phía Công an các đơn vị, địa phương, phải quyết liệt, hiệu quả trong tham mưu lãnh đạo tỉnh đầu tư hạ tầng tối thiểu để cài đặt định danh điện tử, chứa đựng tài liệu số hóa, thực hiện trên môi trường điện tử. Lãnh đạo các đơn vị phải thực sự quyết liệt, bám sát lộ trình nhiệm vụ đã được đề ra trong Đề án 06 để tập trung triển khai thực hiện hiệu quả.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Công an các đơn vị, địa phương đã tham luận những nội dung liên quan đến việc thực hiện, đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân gắn chip và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022…

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An

Kết luận Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích của Công an các đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nhấn mạnh chỉ còn hơn 90 ngày nữa là tới thời điểm 0h ngày 01/01/2023, Luật Cư trú có hiệu lực, đồng chí Thứ trưởng đã đề ra những nhiệm vụ cần tập trung gấp rút thực hiện. Trong đó chỉ rõ, đồng chí Giám đốc Công an các địa phương phải chỉ đạo thực hiện tốt vai trò thường trực, tham mưu Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND tỉnh, thành phố đôn đốc, thúc đẩy các sở, ngành thực hiện các nhiệm vụ liên quan. Gắn trách nhiệm trong việc phân cấp, phân quyền thực hiện những nhiệm vụ cụ thể được giao…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu: Ngay sau Hội nghị này, các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an tiếp tục tiếp nhận và giải quyết những đề xuất, vướng mắc sớm nhất từ Công an các địa phương; đồng thời chỉ rõ những nguy cơ chậm tiến độ của từng đơn vị, phối hợp chặt chẽ để giải quyết cũng như động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân, đơn vị làm tốt và xử lý nghiêm những trường hợp làm chậm, kém hiệu quả.

Từ nay đếm lùi đến thời hạn ngày 01/01/2023, Giám đốc Công an các tỉnh, thành phải phân công, đặt ra những nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện, hoàn thành trong từng ngày, từng tuần, từng tháng, đồng thời hàng ngày gửi báo cáo về Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Văn phòng Bộ Công an để tập hợp, hướng dẫn, giải quyết. Những phần việc, kiến nghị, đề xuất thuộc từng cấp sẽ được lãnh đạo Bộ trực tiếp giải quyết ngay hoặc báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để hướng dẫn, xử lý…

.

Hồng Hạnh - Đức Vũ

.