Thứ Hai, 26/09/2022, 17:52 [GMT+7]

Công an tỉnh Nghệ An: Kiểm tra công tác ứng phó bão Noru

(Congan.nghean.gov.vn)-Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, sáng 26/9/2022, đồng chí Đại tá Cao Minh Huyền và đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã có mặt tại các địa bàn xung yếu kiểm tra lực lượng, phương tiện và các điều kiện cần thiết sẵn sàng ứng phó bão số 4 (tên gọi quốc tế là bão Noru, cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua đang tiến vào đất liền khu vực Trung bộ).

Đồng chí Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công tác ứng phó siêu bão Noru
Đồng chí Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công tác ứng phó siêu bão Noru

Theo đó, các đồng chí Lãnh đạo Công an tỉnh đã kiểm tra tại một số địa bàn xung yếu như: Thị xã Cửa Lò, para Quang Thiết (xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc), khu vực đê Tả Lam (huyện Hưng Nguyên) và một số xã trên địa bàn các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. Quá trình kiểm tra, Lãnh đạo Công an tỉnh nhấn mạnh: Mặc dù cơn bão có trọng tâm đi vào các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận, song Công an các đơn vị, địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, cần chủ động triển khai các phương án, kế hoạch; tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cho mọi tình huống.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra tại huyện Diễn Châu
Đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Thanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra tại huyện Diễn Châu

Công an các đơn vị, địa phương cần chủ động nắm chắc diễn biến bão Noru và tình hình mưa lớn trên địa bàn để chủ động tham mưu và chỉ đạo có phương án toàn diện ứng phó phù hợp, hiệu quả theo phương châm "4 tại chỗ", "3 sẵn sàng" (phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả), không để bị động, bất ngờ. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực thực hiện hiệu quả các biện pháp, phòng, chống mưa bão đối với gia đình và bản thân. Nắm tình hình các hộ dân sinh sống tại cửa sông, ven biển, ven sông suối, các khu vực đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ưu tiên việc bố trí lực lượng ứng trực, sẵn sàng di dời đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Phương tiện chuyên dụng của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Phương tiện chuyên dụng của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn trong tình trạng sẵn sàng

Riêng Công an các huyện tuyến biển (Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai) phối hợp với Bộ đội Biên phòng, UBND các huyện, thị xã và các cấp, ngành chức năng thông báo tình hình diễn biến của bão Noru, kêu gọi chủ các phương tiện tàu thuyền đang khai thác thuỷ, hải sản, tàu thuyền hoạt động trong vùng biển khẩn trương vào bờ, di chuyển tránh bão, kiểm tra, rà soát, neo đậu tàu thuyền ở vị trí an toàn; yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thuỷ sản có biện pháp bảo vệ lồng bè và lên bờ tránh trú trước thời điểm bão đổ bộ. Chú trọng làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện những khu vực, địa bàn có nguy cơ ngập do nước biển dâng để phối hợp tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương phương án di dời người dân tránh báo và có phương án ứng phó. Công an các huyện miền núi (Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Anh Sơn, Quỳ Hợp…) tuyên truyền, vận động Nhân dân không lên rừng, xuống các khe suối, hạn chế tham gia giao thông. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn tập trung kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các đập tràn, ngầm, bến đò ngang… để chủ động tham mưu phối hợp triển khai phương án ứng phó, chốt chặn bảo đảm an toàn cho người dân.

Đội Cảnh sát Giao thông đường thuỷ thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh kiểm tra tại các bến đò dân sinh, khu vực thi công đường cao tốc qua sông Lam (công trình trọng điểm) và hướng dẫn người dân neo đậu phương tiện an toàn
Đội Cảnh sát Giao thông đường thuỷ thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh kiểm tra tại các bến đò dân sinh, khu vực thi công đường cao tốc qua sông Lam (công trình trọng điểm) và hướng dẫn người dân neo đậu phương tiện an toàn

Đặc biệt, Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương chủ động về lực lượng, phương tiện và các điều kiện cần thiết để sẵn sàng hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão gây ra.

Lực lượng Công an tỉnh Nghệ An sẽ ứng trực 100% quân số từ 17h ngày 27/9/2022.

 

.

Ngọc Anh - Vương Linh

.