Thứ Sáu, 03/07/2020, 08:40 [GMT+7]

Khẩn trương điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng

(Congannghean.vn)-Liên quan đến những vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp trong những ngày qua, UBND tỉnh đã có công điện tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), trong đó yêu cầu Công an Nghệ An thực hiện tốt công tác điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra cháy rừng. 

Lực lượng chức năng tham gia chữa cháy rừng tại Diễn Châu
Lực lượng chức năng tham gia chữa cháy rừng tại Diễn Châu
 
Ngày 30/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc thực hiện các biện pháp cấp bách PCCCR. Công điện nêu rõ, thời gian qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh nắng nóng gay gắt, kéo dài, nền nhiệt độ liên tục duy trì ở 37°C - 39°C, có nơi trên 42°C. Tại một số địa phương đã xảy ra các vụ cháy rừng như: Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Đô Lương. Đặc biệt các vụ cháy rừng xảy ra tại 2 huyện Yên Thành, Diễn Châu. Dự báo trong thời gian tới, thời tiết vẫn còn tiếp tục nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng luôn báo động cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). 
 
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã: Chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, chủ rừng, chính quyền địa phương cấp xã, các tổ đội chữa cháy rừng ở cơ sở rà soát, kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong chữa cháy rừng; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ hàng ngày trong suốt mùa nắng nóng tại các chòi canh lửa, trạm bảo vệ rừng và Văn phòng Ban Chỉ huy PCCCR. Đối với các khu rừng trọng điểm và các khu rừng nguy cơ cháy cao phải lập chốt kiểm soát người ra vào rừng, bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra canh gác để sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ cháy rừng, nhất là các khu rừng trọng điểm như: Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, khu lâm viên núi Quyết, khu vực đền Cuông... Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng của người dân; dừng tất cả các hoạt động xử lý thực bì bằng sử dụng lửa và những hoạt động khác có nguy cơ gây ra cháy rừng.
 
Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, không ứng cứu kịp thời, gây ra thiệt hại lớn. Nhất là các vụ cháy xảy ra tại 2 xã Diễn Phú,  Diễn Lợi, huyện Diễn Châu và xã Sơn Thành, huyện Yên Thành ngày 26 và 27/6/2020. Trong đó yêu cầu Công an Nghệ An chỉ đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ chuẩn bị các phương án, lực lượng, phương tiện, dụng cụ tham gia chữa cháy rừng, sẵn sàng phối hợp, ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu; chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện, thành, thị phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra các vụ cháy rừng để xử lý nghiêm. Lực lượng Kiểm lâm phải phối hợp với các ngành chức năng khẩn trương điều tra, xác định rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật người có hành vi vi phạm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.
 
Trong Công điện này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương đã xảy ra cháy rừng khẩn trương tổ chức rút kinh nghiệm để khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện phương án tác chiến chữa cháy rừng tại các địa phương, nhất là công tác huy động lực lượng, hậu cần và chỉ huy chữa cháy rừng để chủ động đối phó trong thời gian nắng nóng sắp tới. Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh tăng cường kiểm tra công tác PCCCR. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát khắc phục ngay những tồn tại trong việc thực hiện phương án PCCCR của địa phương, chủ rừng để phù hợp với tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay; chỉ đạo làm tốt công tác dự báo, cảnh báo cháy sớm đến chính quyền địa phương, chủ rừng và nhân dân để nâng cao cảnh giác, chủ động triển khai các biện pháp phù hợp để PCCCR. 
 
Ngoài ra, khi xảy ra cháy rừng, thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định. Yêu cầu Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND huyện, thành, thị phải có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo, điều động lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy chữa cháy theo phương án đã được phê duyệt; đối với các khu rừng gần với khu dân cư, kho hàng, khi xảy ra cháy, phải chủ động có phương án di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các lực lượng và nhân dân khi tham gia chữa cháy rừng.
 
Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, từ đầu tháng 6 đến nay, trên địa bàn xảy ra 35 vụ cháy rừng, cháy thảm thực vật. Báo cáo của Chi cục Kiểm lâm cũng nêu rõ, trong tháng 6, số diện tích rừng bị cháy là 88,28 ha, trong đó, diện tích rừng bị thiệt hại là 33,67 ha (rừng tự nhiên 1,07 ha, còn lại là rừng trồng). Vụ cháy rừng tại Tiểu khu 895B, Khoảnh 5, 6 thuộc địa bàn xã Diễn Lợi (Diễn Châu) đã thiêu rụi 20 ha trong tổng số 70 ha rừng bị cháy. Liên quan đến công tác điều tra nguyên nhân các vụ cháy rừng liên tiếp trong những ngày 26 - 29/6, Công an Nghệ An đã tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ cháy rừng ở các huyện Diễn Châu, Yên Thành và Đô Lương. Đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng cho biết, hiện nay Công an Nghệ An đã có lệnh triệu tập một số đối tượng để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân gây cháy rừng. Trước đó năm 2019, Công an Nghệ An đã điều tra, làm rõ thủ phạm gây ra 6 vụ cháy rừng để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 
.

H.T

.