Thứ Sáu, 26/06/2020, 15:20 [GMT+7]

Tai nạn lao động chết người tại mỏ đá Công ty CP vật liệu 99

(Congannghean.vn)-Ngày 17/6/2020, tại mỏ khai thác đá xây dựng của Công ty CP vật liệu 99 (xã Trù Sơn, huyện Đô Lương) xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến anh Trần Văn Thành (19 tuổi) trú tại xã Trù Sơn, huyện Đô Lương tử vong. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tai nạn chết người tại mỏ đá này, trước đó đã có rất nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong.
Mỏ khai thác đá của Công ty CP vật liệu 99 đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động, làm nhiều người tử vong
Mỏ khai thác đá của Công ty CP vật liệu 99 đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động, làm nhiều người tử vong
Khoảng 7 giờ 40 phút ngày 17/6, anh Trần Văn Thành cùng nhóm công nhân đang khai thác đá tại mỏ đá Công ty CP vật liệu 99 thì bị rơi từ trên đỉnh xuống đất. Mặc dù đã được các công nhân và người thân đưa đi cấp cứu, nhưng do bị thương nặng, anh Thành đã tử vong.
 
Ông Đậu Văn Chinh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đô Lương cho biết: Vào thời điểm nói trên, khi anh Thành đang cùng nhóm thợ khoan đá trên đỉnh núi thì viên đá tại vị trí anh Thành bất ngờ rơi xuống, khiến nạn tử vong sau đó. Ông Chinh cho biết thêm, anh Thành là lao động tự do (không phải công nhân của Công ty CP vật liệu 99), đi theo bố ruột khai thác đá, không may thì tai nạn xảy ra. Hiện phía Công ty CP vật liệu 99 và gia đình nạn nhân đã thống nhất phương án hỗ trợ thân nhân người bị nạn.
 
Theo phản ánh của người dân địa phương và ghi nhận của phóng viên, từ khi mỏ đá này đi vào khai thác (năm 1996) đến nay đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến nhiều người tử vong. Điển hình, ngày 1/1/2014, tại mỏ đá này xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến anh Lê Đức Cường (SN 1984) trú tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương tử vong. Do chủ quan, anh Cường đã đu dây cáp từ trên cao xuống. Khi chỉ cách mặt đất khoảng 6 - 7 m thì tuột tay rơi xuống, tử vong.  Tiếp đó, ngày 9/2/2014, một vụ tai nạn lao động khác khiến anh Lê Đức Nam (SN 1982) trú tại huyện Nam Đàn, là công nhân kỹ thuật vận hành máy của Công ty, tử vong. Tại thời điểm xảy ra tai nạn, anh Nam vác dây bảo hiểm cùng dầu nhớt với trọng lượng khoảng 30 kg men theo lèn đá lên cho công nhân khoan đá. Do dây bảo hiểm bị vướng đã kéo người nạn nhân ngã về phía sau, đập đầu vào đá, chảy nhiều máu. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó.
 
Chị Nguyễn Thị C. trú tại xóm 9, xã Trù Sơn cho biết: "Tính đến nay theo trí nhớ của tôi thì đã có khoảng 7 người bỏ mạng trong quá trình khai thác và vận chuyển đá tại Công ty CP vật liệu 99. Tôi không nhớ hết tên các nạn nhân, chỉ nhớ có anh Văn ở xã Đại Sơn, một người ở xã Tràng Sơn bị chết khi khoan nổ; một người quê ở Nam Đàn bị máy xúc lật rơi trúng người; 1 người nữa quê ở xã Minh Sơn bị ôtô cán chết...”.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2019, mỏ đá của Công ty CP Vật liệu 99 đã bị đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Xây dựng kiểm tra, phát hiện mỏ đá này khai thác không đúng thiết kế được phê duyệt (không bạt tầng, xén ngọn). Sau khi đoàn liên ngành kiểm tra, UBND tỉnh ra quyết định xử phạt Công ty CP vật liệu 99 số tiền 80 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khắc phục lỗi vi phạm (làm đường lên đỉnh mỏ, bạt ngọn, xén tầng để khai thác), mới được tiếp tục khai thác đá.
 
Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, việc khắc phục sai phạm nói trên của Công ty CP vật liệu 99 vẫn chưa hoàn thành. Ông Đậu Văn Chinh, Trưởng phòng TN&MT huyện Đô Lương cho biết, hiện Công ty CP vật liệu 99 đã làm đường lên đỉnh mỏ, song chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu, đánh giá.
 
Người dân địa phương cho hay, trong quá trình hoạt động khai thác, mỏ đá của Công ty CP vật liệu 99 không chỉ mất an toàn lao động, khiến nhiều người tử vong mà việc khai thác, vận chuyển đá còn gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng đường sá, khiến nhiều người bức xúc. Ngoài ra, hiện Công ty CP vật liệu 99 đang có tranh chấp về việc mở tuyến đường ra, vào mỏ với một công ty khai thác đá khác.
 
Điều chúng tôi bất ngờ là sau khi vụ tai nạn lao động trên mới xảy ra, khiến anh Trần Văn Thành tử vong, thế nhưng mỏ đá này không bị các cơ quan chức năng đình chỉ để làm rõ nguyên nhân vụ việc và các vấn đề liên quan, trái lại vẫn hoạt động bình thường?
 
Hàng năm các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra hoạt động khai thác đá tại các mỏ đá và gần như đợt kiểm tra nào cũng phát hiện ra các vi phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là tình trạng khai thác đá không đúng thiết kế, không đảm bảo an toàn lao động. Tuy nhiên, dù bị xử phạt, yêu cầu khắc phục vi phạm, song việc khắc phục gần như các đơn vị vi phạm chỉ làm theo kiểu “lấy lệ”, để đối phó. Do đó, tình trạng mất an toàn lao động tại các mỏ đá chưa thể chấm dứt, cứ một thời gian lại xảy ra tai nạn chết người. Đặc biệt, để tránh tiếng dư luận, sau khi tai nạn xảy ra, chủ mỏ thường tìm cách dàn xếp với gia đình người bị nạn, bồi thường một khoản tiền nào đó cho xong chuyện, sau đó mỏ đá lại tiếp tục hoạt động. Trong khi đó, chính quyền cơ sở, nơi xảy ra các vụ tai nạn lao động chết người thường tìm cách né tránh, không cung cấp thông tin, cố giấu giếm vụ việc. 
.

Đ. Thắng

.