Chủ Nhật, 04/10/2020, 09:37 [GMT+7]

Phó giám đốc 'rởm' lừa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(Congannghean.vn)-Để thực hiện hành vi lừa đảo, Kiên bỏ tiền làm giả tài liệu, con dấu của một công ty sau đó lừa người đi xuất khẩu lao động. Số tiền hơn 800 triệu đồng chiếm được, Kiên sử dụng vào mục đích cá nhân, ăn chơi, mua ôtô. Ngày hầu tòa, kẻ chuyên “bán nước bọt” cầu xin được giảm nhẹ.
Bị cáo Nguyễn Trung Kiên tại tòa
Bị cáo Nguyễn Trung Kiên tại tòa
TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Trung Kiên (46 tuổi) trú tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.
 
Kiên dù không phải là nhân viên của Công ty Cổ phần SimCo Sông Đà (trụ sở Hà Nội) nhưng khoảng cuối năm 2011, đầu năm 2012, biết công ty này đang có nhu cầu tuyển lao động nên đã nảy sinh ý định lừa đảo. Kiên thuê người làm giả 1 con dấu của Công ty Cổ phần SimCo Sông Đà, 1 con dấu chức danh Tổng Giám đốc, 1 Phó Giám đốc mang tên Nguyễn Trung Kiên với giá 6 triệu đồng rồi mang những giấy tờ giả trên đến thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong thuê nhà để làm văn phòng. Đồng thời, thuê một cô gái làm cán bộ tuyển dụng. Sau đó, Kiên sử dụng các con dấu giả trên làm giả các tài liệu của công ty như: Quyết định điều động và bổ nhiệm Nguyễn Trung Kiên giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Cổ phần SimCo Sông Đà; bảng phân công công tác về thực hiện chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ) rồi đưa đến Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Quế Phong nộp để làm giấy giới thiệu. 
 
Sau khi nghe Kiên trình bày mục đích của mình cũng như kiểm tra một số giấy tờ, vị Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tin đó là giấy tờ thật nên đã cấp giấy giới thiệu cho Kiên đến địa bàn các xã ở huyện để tuyên truyền, vận động người dân đi XKLĐ. Trước lời hứa, XKLĐ sẽ nhanh thoát nghèo, có cuộc sống đầy đủ, nhiều người ở huyện Quế Phong đã tìm gặp nhờ Kiên giúp đỡ, làm hồ sơ xuất ngoại. 
 
Cơ quan điều tra xác định, có 6 người bị Phó Giám đốc dởm lừa đảo gồm: Anh L.V.T. (24 tuổi), anh L.V.T. (24 tuổi), anh L.V.M. (26 tuổi), anh H.V.Q. (27 tuổi), LT.T. (26 tuổi) và anh V.V.C. (33 tuổi). Ở những lần giao dịch này, Kiên tự ký vào văn bản đại diện công ty, dùng con dấu giả đóng vào bản cam kết và đưa cho những người lao động nhằm tạo sự tin tưởng trong quá trình tuyển lao động. Kiên lập hồ sơ giả để giải ngân vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 6 người trên. Khi những người đăng ký đi XKLĐ được vay vốn ngân hàng, Kiên làm phiếu thu giả thu của 6 gia đình trên tổng 800 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt được Kiên mua xe ôtô, mua đất và chi tiêu cá nhân. 
 
Các nạn nhân cứ ngỡ mình sắp được đi nước ngoài làm việc nhưng chờ đợi mãi vẫn không được. Sau đó, họ mới biết mình bị lừa. Thực chất, Kiên không phải là giám đốc hay phó giám đốc công ty nào cả. Khi Công an vào cuộc điều tra, Nguyễn Trung Kiên đã trả lại cho bị hại 420 triệu đồng.
 
Tham dự phiên tòa với tư cách bị hại, các nạn nhân yêu cầu bị cáo Kiên phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Một số bị hại cho biết, vì tin tưởng vào Phó giám đốc dởm nên nhiều năm qua họ phải gánh nợ nần tiền ngân hàng, cuộc sống vốn đã khó khăn càng vất vả hơn. 
 
Trước bục khai báo, bị cáo Kiên thành khẩn khai nhận lại hành vi phạm tội, thể hiện sự ăn năn hối lỗi. Trước sự có mặt của các bị hại, bị cáo đã gửi lời xin lỗi và xin giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội làm lại cuộc đời. 
 
HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật nên cần xử lý nghiêm. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Kiên 2 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tổng hình phạt Kiên phải chịu là 11 năm tù. Về phần dân sự, tòa buộc Kiên phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt của 6 nạn nhân.
.

Cao Loan

.