Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201609/is-am-muu-phan-cong-quan-doi-iraq-bang-vu-khi-hoa-hoc-701097/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201609/is-am-muu-phan-cong-quan-doi-iraq-bang-vu-khi-hoa-hoc-701097/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
IS âm mưu phản công quân đội Iraq bằng vũ khí hóa học - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 27/09/2016, 16:32 [GMT+7]

IS âm mưu phản công quân đội Iraq bằng vũ khí hóa học

Rất có khả năng IS sẽ sử dụng vũ khí hóa học lần nữa để phản công khi quân đội Iraq tiến quân vào Mosul trong tương lai, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Ngày 26/9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, đại úy Hải quân Jeff Davis cho biết, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học và rất có khả năng họ sẽ sử dụng chúng lần nữa để phản công khi quân đội Iraq tiến quân vào Mosul trong tương lai.  

 Hình minh họa. (Ảnh: CJR).
Hình minh họa. (Ảnh: CJR).

Phát biểu được đưa ra một tuần sau vụ một quả rocket nghi có chứa hóa chất được bắn vào khu vực không có người sinh sống, gần căn cứ Qayyara, chỉ cách nơi đóng quân của hành trăm lính Mỹ vài trăm mét.

Phát biểu với báo giới, ông Davis cho biết, điều tra ban đầu cho thấy vỏ đạn có chứa chất mù tạc. Hiện quân đội Mỹ đang tiến hành các kiểm tra chi tiết về loại vũ khí này.

Ông Davis cũng cho hay khả năng IS sử dụng chất mù tạc như một thứ vũ khí là hiện hữu. Tổ chức này thường sử dụng hóa chất pha trộn với dầu làm vũ khí trong các cuộc tấn công, vốn để lại vết dầu lộ rõ trên hiện trường.

Trước đó, vào hôm 23/9, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích và phá hủy một nhà máy vũ khí hóa học gần khu vực Qayyara. Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của liên quân trong tháng này.

Ông Davis nhấn mạnh, dù IS chưa hoàn thiện khả năng sử dụng vũ khí hóa học, nhưng quân đội Mỹ và Irắc vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công hóa học.

Quân đội Mỹ triển khai tại khu vực đã trải qua huấn luyện và được trang bị để chống những cuộc tấn công hóa học và cần đảm bảo rằng quân Irắc cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trước đó, Mỹ đã cung cấp hơn 50.000 mặt nạ chống độc cho Irắc, trong đó chủ yếu là để trang bị cho lực lượng an ninh./.

.

Nguồn: Thế Nguyễn/VOV.VN

.