Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201609/tho-nhi-ky-ra-dieu-kien-de-chap-thuan-hop-tac-voi-my-danh-is-700758/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201609/tho-nhi-ky-ra-dieu-kien-de-chap-thuan-hop-tac-voi-my-danh-is-700758/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện để chấp thuận hợp tác với Mỹ đánh IS - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 26/09/2016, 07:29 [GMT+7]

Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện để chấp thuận hợp tác với Mỹ đánh IS

Điều kiện tiên quyết để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch chống IS là Mỹ phải từ bỏ việc hợp tác với các tay súng người Kurd.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 25/9 khẳng định, nước này sẵn sàng tham gia một cách có điều kiện trong chiến dịch quân sự của Liên quốc quốc tế do Mỹ lãnh đạo, nhằm đánh bật tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi khu vực Raqqa, nơi được coi là thánh địa của IS ở Syria.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ từng tiến vào khu vực biên giới Syria để tấn công lực lượng người Kurd. Ảnh: Reuters
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ từng tiến vào khu vực biên giới Syria để tấn công lực lượng người Kurd. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới khi đang trên đường trở về từ New York (Mỹ), Tổng thống Thổ Nhỹ Kỳ nói rằng, điều kiện tiên quyết để có Thổ Nhỹ Kỳ tham gia chiến dịch là Mỹ phải loại bỏ sự hợp tác với các tay súng người Kurd trong cuộc tấn công.

Trước đó, tuyên bố bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã tố cáo Mỹ cung cấp vũ khí cho các tay súng người Kurd ở Syria. 

Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ đã coi các lực lượng người Kurd ở cả Iraq và Syria là những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara luôn lo sợ kịch bản các lực lượng người Kurd ở Syria và Iraq sẽ liên kết với người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ để thành lập một quốc gia riêng.

Cuối tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ phát động cuộc tấn công bộ binh vượt biên giới vào lãnh thổ Syria viện lý do tấn công IS. Tuy nhiên, theo cáo buộc của nhiều nhà phân tích, mục đích lớn nhất trong chiến dịch can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào quốc gia láng giềng Syria là để ngăn bước tiến của các lực lượng người Kurd về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ./.

.

Nguồn: Bá Thi/VOV.VN

.