.
.
 • Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở củng cố sức mạnh, bảo vệ vững chắc an ninh, trật tự cơ sở
  15:46 | 21/11/2023
  Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở củng cố sức mạnh, bảo vệ vững chắc an ninh, trật tự cơ sở
  Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là lực lượng quần chúng được hình thành và phát triển qua các thời kỳ cách mạng, được bố trí ở cơ sở; có vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ hết sức quan trọng, là tai mắt, là cánh tay nối dài hỗ trợ lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.
  .
 • Dự thảo Luật Căn cước đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua
  15:08 | 15/11/2023
  Dự thảo Luật Căn cước đảm bảo chất lượng, đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua
  Tiếp tục Chương trình phiên họp giữa 2 đợt của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 15/11/2023, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự thảo Luật Căn cước. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tham dự và phát biểu tại phiên họp.
  .
 • Công an Nghệ An hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam
  15:35 | 09/11/2023
  Công an Nghệ An hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam
  Chiều ngày 8/11/2023, Bộ Công an tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11). Buổi Lễ được tổ chức trực tuyến từ Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự và chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Nghệ An có đồng chí Đại tá Trần Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và đại diện lãnh đạo Công an các huyện, thành phố.
  .
 • Đa số đại biểu Quốc hội thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Căn cước
  08:25 | 26/10/2023
  Đa số đại biểu Quốc hội thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Căn cước
  Thảo luận về dự án Luật Căn cước sáng 25/10/2023 tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật và các quy định như dự thảo Luật Chính phủ trình.
  .
 • Quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 22 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù
  23:20 | 12/10/2023
  Quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 22 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù
  Chiều 12/10/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
  .
 • Tuyên truyền pháp luật và trao tặng bình chữa cháy, mũ bảo hiểm cho bà con giáo dân
  10:18 | 13/09/2023
  Tuyên truyền pháp luật và trao tặng bình chữa cháy, mũ bảo hiểm cho bà con giáo dân
  Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Nghi Lộc vừa tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và an toàn phòng cháy, chữa cháy tại Giáo xứ Làng Nam, huyện Nghi Lộc.
  .
 • Những hướng dẫn mới nhất về xét thăng cấp bậc hàm cấp Tướng và hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan Công an nhân dân
  15:03 | 18/08/2023
  Những hướng dẫn mới nhất về xét thăng cấp bậc hàm cấp Tướng và hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan Công an nhân dân
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 57/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2019/NĐ-CP ngày 06/6/2019 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND).
  .
 • Xe ô tô đăng ký tạm thời trong những trường hợp nào?
  14:57 | 18/08/2023
  Xe ô tô đăng ký tạm thời trong những trường hợp nào?
  Tôi có người bạn ở nước ngoài muốn đi xe ô tô đã đăng ký ở nước ngoài vào Việt Nam du lịch. Bộ Công an cho tôi hỏi, theo quy định thì xe ô tô đăng ký tạm thời trong những trường hợp nào? Chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị bao lâu? Xe ô tô của bạn tôi có được phép đăng ký tạm thời để tham gia giao thông không?
  .
 • Chủ xe đang sử dụng xe mang biển 3 và 4 số có được tham gia giao thông không?
  10:12 | 16/08/2023
  Chủ xe đang sử dụng xe mang biển 3 và 4 số có được tham gia giao thông không?
  Tôi được biết, theo quy định, biển số xe định danh không áp dụng đối với biển 3 số và 4 số mà chỉ áp dụng với biển 5 số. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, trường hợp biển số xe 5 số đã đăng ký trước ngày 15/8/2023 thì được xử lý như thế nào? Trường hợp chủ xe đang sử dụng xe mang biển 3 và 4 số có được tham gia giao thông không?
  .
 • Một số chính sách mới liên quan công tác công an có hiệu lực từ 15/8/2023
  16:09 | 15/08/2023
  Một số chính sách mới liên quan công tác công an có hiệu lực từ 15/8/2023
  Quy định về cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe; Tăng tuổi nghỉ hưu với hạ sĩ quan, sĩ quan Công an nhân dân; Sửa đổi một số thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh; Cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; Nâng thời hạn tạm trú đối với công dân của 13 nước ... là những chính sách mới nổi bật liên quan công tác công an có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.
  .
 • Hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc sẽ bị xử lý như thế nào?
  10:31 | 14/08/2023
  Hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc sẽ bị xử lý như thế nào?
  Vừa qua, tại đường vành đai 3 trên cao, xuất hiện một nữ tài xế điều khiển xe ô tô đi ngược chiều gây nguy hiểm cho các phương tiện khác và khiến dư luận rất bức xúc. Bộ Công an cho tôi hỏi, hành vi đi ngược chiều trên đường cao tốc sẽ bị xử lý như thế nào? Vi phạm ở mức độ nào sẽ bị truy tố và mức hình phạt cho hành vi này khi bị truy tố như thế nào?
  .
 • Dự thảo Thông tư quy định quản lý, sử dụng kinh phí đối với công tác biên soạn từ điển và bách khoa thư trong Công an nhân dân
  10:25 | 14/08/2023
  Dự thảo Thông tư quy định quản lý, sử dụng kinh phí đối với công tác biên soạn từ điển và bách khoa thư trong Công an nhân dân
  Vừa tạo điều kiện thuận lợi cho công tác biên soạn từ điển và bách khoa thư trong Công an nhân dân (CAND) phát triển, vừa đảm bảo sử dụng ngân sách nhà nước đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, Bộ Công an dự thảo Thông tư quy định quản lý, sử dụng kinh phí đối với công tác biên soạn từ điển và bách khoa thư trong Công an nhân dân gồm 3 Chương và 9 Điều để lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân.
  .
 • Quán triệt, phổ biển Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong Công an nhân dân
  14:32 | 09/08/2023
  Quán triệt, phổ biển Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong Công an nhân dân
  Ngày 8/8/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong Công an nhân dân (CAND). Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
  .
 • Hoàn thiện cơ sở pháp lý về cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng Công an nhân dân
  10:49 | 09/08/2023
  Hoàn thiện cơ sở pháp lý về cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng Công an nhân dân
  Sáng 8/8/2023, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Tấn Tới, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN) của Quốc hội đã chủ trì phiên họp toàn thể lần thứ 8 UBQPAN để thẩm tra dự thảo Nghị quyết Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 657 ngày 13/3/2019 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) quy định cụ thể chức vụ, chức danh của sĩ quan Công an nhân dân (CAND) có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật CAND năm 2018
  .
 • Người vi phạm giao thông bị tạm giữ phương tiện trong trường hợp nào?
  17:12 | 01/08/2023
  Người vi phạm giao thông bị tạm giữ phương tiện trong trường hợp nào?
  Vừa rồi, bạn tôi lái ô tô bị lực lượng Cảnh sát giao thông dừng xe vì lỗi không xi nhan khi rẽ trái. Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ thì bạn tôi không mang theo giấy phép lái xe, sau đó bị lực lượng chức năng tạm giữ phương tiện. Bộ Công an cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật những lỗi vi phạm giao thông nào thì bị tạm giữ phương tiện?
  .
 • Dự thảo Thông tư quy định về tài liệu bảo an
  08:26 | 03/08/2023
  Dự thảo Thông tư quy định về tài liệu bảo an
  Nhằm hoàn thiện các quy định của pháp luật để triển khai hiệu quả công tác quản lý, thiết kế, chế tạo và sản xuất tài liệu bảo an, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; là cơ sở để Công an các đơn vị, địa phương quán triệt, thực hiện thống nhất, đồng bộ, Bộ Công an dự thảo Thông tư quy định về tài liệu bảo an gồm 4 Chương và 15 Điều để lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân.
  .
 • Chế độ phụ cấp đặc thù đối với lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy
  08:30 | 03/08/2023
  Chế độ phụ cấp đặc thù đối với lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy
  Tôi hiện đang công tác tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an cấp huyện. Trong đội, tôi được giao nhiệm vụ làm công tác kiểm tra điều kiện bảo đảm an ninh, trật tự về phòng chống cháy nổ. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, trường hợp của tôi có được hưởng phần trăm đặc thù khi thực hiện công tác này không? Nếu được thì chế độ đó được quy định tại văn bản nào?
  .
 • Văn bản quy phạm pháp luật liên quan công tác công an được ban hành và lấy ý kiến trong tháng 07/2023
  17:06 | 01/08/2023
  Văn bản quy phạm pháp luật liên quan công tác công an được ban hành và lấy ý kiến trong tháng 07/2023
  Quy định về biển số định danh; đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá; dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Hồ sơ xây dựng Luật Dẫn độ, Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù;
  .
 • Hành vi ném đá vào kính ô tô đang di chuyển trên đường cao tốc sẽ bị xử lý như thế nào?
  08:34 | 01/08/2023
  Hành vi ném đá vào kính ô tô đang di chuyển trên đường cao tốc sẽ bị xử lý như thế nào?
  Gần đây, có nhiều vụ xe ô tô khi đang di chuyển trên các tuyến đường cao tốc thì bị người dân đứng trên cầu vượt ném đá vào kính ô tô, gây thương tích cho người trong xe và hư hỏng phương tiện. Bộ Công an cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì hành vi trên sẽ bị xử lý như thế nào?
  .
 • Công an cấp xã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự từ 15/8/2023
  08:23 | 01/08/2023
  Công an cấp xã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự từ 15/8/2023
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 56/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Nghị định số 99/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 về quản lý và sử dụng con dấu, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2020 quy định về quản lý, sử dụng pháo.
  .
 • Thương binh mất sức lao động được nghỉ hưu sớm trong trường hợp nào?
  15:28 | 25/07/2023
  Thương binh mất sức lao động được nghỉ hưu sớm trong trường hợp nào?
  Tôi công tác trong lực lượng Công an nhân dân (CAND) được 15 năm, trong quá trình công tác tôi bị thương, có giấy chứng nhận thương binh và mất sức lao động 56% được 13 năm nay. Bộ Công an cho tôi hỏi, hiện nay sức khoẻ của tôi yếu tôi muốn nghỉ hưu sớm có được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục gì và được hưởng những chế độ gì?
  .
 • Việc bảo vệ dữ liệu cá nhân được thực hiện theo những nguyên tắc gì?
  15:33 | 25/07/2023
  Việc bảo vệ dữ liệu cá nhân được thực hiện theo những nguyên tắc gì?
  Bộ Công an cho tôi hỏi, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân được thực hiện theo những nguyên tắc gì?
  .
 • Công bố một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an
  14:27 | 21/07/2023
  Công bố một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an
  Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Quyết định số 4977/QĐ-BCA về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành và được thay thế trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an.
  .
 • Thể lệ cuộc thi 'Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy'
  15:12 | 07/07/2023
  Thể lệ cuộc thi 'Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy'
  Cuộc thi là một hoạt động thiết thực góp phần triển khai Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành thống nhất, đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả trên phạm vi cả nước. Thể lệ cuộc thi chi tiết như sau:
  .
 • Dự thảo Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và việc khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân
  08:36 | 19/07/2023
  Dự thảo Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và việc khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân
  Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và việc khám sức khỏe đối với lực lượng Công an nhân dân để lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Dự thảo Thông tư này sẽ thay thế Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 02/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; Thông tư số 55/2010/TT-BCA ngày 13 tháng 12 năm 2010 của Bộ Công an quy định về công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ trong Công an nhân dân.
  .
 • Quy định về biển số định danh; đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá
  09:11 | 13/07/2023
  Quy định về biển số định danh; đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá
  Bộ Công an vừa ban hành Thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới gồm 4 Chương, 40 Điều. Trong đó, có nhiều điểm mới đáng chú ý như: Biển số định danh; đăng ký, cấp biển số xe trúng đấu giá...
  .
 • Sơ cứu cho nạn nhân bị đuối nước được thực hiện như thế nào?
  09:06 | 13/07/2023
  Sơ cứu cho nạn nhân bị đuối nước được thực hiện như thế nào?
  Mùa hè nóng bức là thời điểm mà nhiều người, đặc biệt là thanh thiếu niên thường ra sông, hồ hoặc ao để tắm, trong quá trình tắm do không biết bơi, hoặc bị chuột rút… nên nhiều người đã bị đuối nước. Điều đáng nói là, sau khi những nạn nhân đuối nước được cứu đưa lên bờ rồi, nhưng do người tham gia cứu không biết cách sơ cứu cho nạn nhân nên dẫn đến nhiều trường hợp tử vong. Bộ Công an cho tôi hỏi, các bước sơ cứu cho nạn nhân bị đuối nước được thực hiện như thế nào?
  .
 • Có nên chạy vào nhà vệ sinh để trốn tránh đám cháy hay không?
  09:50 | 11/07/2023
  Có nên chạy vào nhà vệ sinh để trốn tránh đám cháy hay không?
  Gần đây, trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản khiến dư luận rất xót xa, điển hình như vụ cháy ngày 8/7, tại ngôi nhà 6 tầng ở số 12, ngõ Thổ Quan, phường Thổ Quan, quận Đống Đa. Qua bình luận xung quanh vụ cháy, có người nêu ý kiến nên chạy vào nhà vệ sinh để trốn tránh đám cháy do ở đó có nhiều nước. Bộ Công an cho tôi hỏi, có nên chạy vào nhà vệ sinh để trốn tránh đám cháy hay không? Bộ Công an có thể hướng dẫn một số cách để thoát nạn an toàn khi có cháy xảy ra?
  .
 • Đề xuất xây dựng Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù
  15:37 | 10/07/2023
  Đề xuất xây dựng Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù
  Nhằm hoàn thiện pháp luật về chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù theo hướng hiện đại, khả thi, khoa học, thúc đẩy hợp tác quốc tế về chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù; khẳng định chính sách nhân đạo và chính sách phòng, chống tội phạm của Việt Nam; nâng cao trách nhiệm, năng lực của từng cơ quan nhà nước và trách nhiệm phối hợp liên ngành của các cơ quan nhà nước trong hoạt động chuyển giao, Bộ Công an hoàn thiện Hồ sơ xây dựng Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  .
 • Giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe theo quy định sẽ bị xử lý như thế nào?
  10:00 | 06/07/2023
  Giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe theo quy định sẽ bị xử lý như thế nào?
  Vừa qua, tại Đắk Lắk đã xảy vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng do thanh niên lái xe phân khối lớn khi mới 16 tuổi, chưa đáp ứng quy định về tuổi điều khiển xe, khiến dư luận rất xót xa, đồng thời cũng rất bức xúc, đòi truy trách nhiệm người chủ xe, giao xe. Bộ Công an cho tôi hỏi, trường hợp giao xe máy, ô tô cho người không đủ quy định về tuổi, sức khỏe, không có giấy phép lái xe hoặc đã sử dụng rượu, bia, ma túy sẽ bị xử lý như thế nào?
  .
 • Dự thảo Thông tư quy định về việc thực hiện công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân
  09:39 | 06/07/2023
  Dự thảo Thông tư quy định về việc thực hiện công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân
  Xuất phát từ lợi ích của quần chúng nhân dân, thực hiện và bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước nói chung và công tác bảo đảm an ninh, trật tự nói riêng, Bộ Công an dự thảo Thông tư quy định về việc thực hiện công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân gồm 04 Chương và 11 Điều để lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân.
  .
 • Từ 01/7/2023 bắt đầu áp dụng quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân
  15:14 | 03/07/2023
  Từ 01/7/2023 bắt đầu áp dụng quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân
  Kể từ ngày 01/7/2023, Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực thi hành.
  .
 • Chính phủ ban hành Nghị định về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô
  16:05 | 30/06/2023
  Chính phủ ban hành Nghị định về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2023/NĐ-CP ngày 26/6/2023 quy định chi tiết một số điều Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023, thí điểm việc đấu giá biển số xe ô tô trong 3 năm.
  .
 • Dự thảo Thông tư liên tịch quy định quan hệ phối hợp và trách nhiệm trong hoạt động trưng cầu giám định tư pháp về hình sự
  16:06 | 30/06/2023
  Dự thảo Thông tư liên tịch quy định quan hệ phối hợp và trách nhiệm trong hoạt động trưng cầu giám định tư pháp về hình sự
  Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao vừa hoàn thành dự thảo Thông tư liên tịch quy định quan hệ phối hợp và trách nhiệm trong hoạt động trưng cầu giám định tư pháp về hình sự để lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân.
  .
 • Những điểm mới của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ
  07:55 | 29/06/2023
  Những điểm mới của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ
  Ngày 02/6/2023, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thống nhất đưa dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Đường bộ vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023). Theo đó, sau khi tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có những điểm mới sau:
  .
 • Hành vi ném đá vào kính ô tô đang di chuyển trên đường cao tốc sẽ bị xử lý như thế nào?
  07:52 | 29/06/2023
  Hành vi ném đá vào kính ô tô đang di chuyển trên đường cao tốc sẽ bị xử lý như thế nào?
  Gần đây, có nhiều vụ xe ô tô khi đang di chuyển trên các tuyến đường cao tốc thì bị người dân đứng trên cầu vượt ném đá vào kính ô tô, gây thương tích cho người trong xe và hư hỏng phương tiện. Bộ Công an cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì hành vi trên sẽ bị xử lý như thế nào?
  .
 • Dự thảo Thông tư quy định chế độ điều dưỡng trong Công an nhân dân
  16:06 | 28/06/2023
  Dự thảo Thông tư quy định chế độ điều dưỡng trong Công an nhân dân
  Để nâng cao việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ sau thời gian làm việc, công tác, chiến đấu căng thẳng, nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm, Bộ Công an đang dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 105/2020/TT-BCA ngày 05/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chế độ điều dưỡng trong Công an nhân dân gồm 03 Chương 15 Điều để lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân.
  .
 • Nhân viên sửa xe dùng xe của khách gây tai nạn thì chủ xe có bị liên đới không?
  10:34 | 26/06/2023
  Nhân viên sửa xe dùng xe của khách gây tai nạn thì chủ xe có bị liên đới không?
  Vừa rồi, tôi có đi bảo dưỡng xe ô tô, sau khi lái xe tới gara ô tô, tôi bàn giao xe cho nhân viên sửa xe của gara rồi về. Tới chiều, chủ gara có báo cho tôi rằng, nhân viên sửa xe trong khi lái xe để thử động cơ đã va chạm với người tham gia giao thông khiến người đó bị thương. Tôi muốn hỏi Bộ Công an, trường hợp nhân viên sửa xe dùng xe của khách gây tai nạn thì sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi có bị liên đới gì không?
  .
 • Dự thảo quy định kiểm định nước thải trong hoạt động kiểm định môi trường
  09:17 | 23/06/2023
  Dự thảo quy định kiểm định nước thải trong hoạt động kiểm định môi trường
  Để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động kiểm định nước thải, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Bộ Công an dự thảo Thông tư quy định kiểm định nước thải trong hoạt động kiểm định môi trường phục vụ công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của lực lượng Cảnh sát môi trường gồm 03 Chương 22 Điều để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  .
 • Bộ trưởng Tô Lâm giải trình các nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về dự án Luật Căn cước
  08:52 | 23/06/2023
  Bộ trưởng Tô Lâm giải trình các nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về dự án Luật Căn cước
  Chiều 22/6/2023, sau khi các đại biểu thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Căn cước, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã thay mặt Cơ quan soạn thảo, trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình các nội dung đại biểu nêu.
  .
 • Quốc hội chính thức thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân
  08:46 | 23/06/2023
  Quốc hội chính thức thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân
  Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, chiều 22/6/2023, dưới sự điều hành của Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, với 413 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 83,6% tổng số đại biểu Quốc hội.
  .
 • Tuần này, Quốc hội biểu quyết thông qua dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân
  08:32 | 20/06/2023
  Tuần này, Quốc hội biểu quyết thông qua dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân
  Từ ngày 19 đến 24/6/2023, Quốc hội khoá XV sẽ tiến hành họp đợt 2 Kỳ họp thứ 5, biểu quyết thông qua 17 luật, nghị quyết và cho ý kiến về 5 dự án luật. Hai dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo dự kiến thông qua là: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  .
 • Theo quy định hiện hành, công tác quản lý những người nghiện ma túy được thực hiện như thế nào?
  08:11 | 14/06/2023
  Theo quy định hiện hành, công tác quản lý những người nghiện ma túy được thực hiện như thế nào?
  Thực tế cho thấy, hiện nay ngày càng có nhiều loại ma túy, đối tượng nghiện ma túy cũng rất đa dạng như: Nghiện heroin, ma túy đá, thuốc phiện…, đặc biệt là ma túy đá (một loại ma túy gây ảo giác) hiện đang rất phổ biến và gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Bộ Công an cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành, công tác quản lý những đối tượng nghiện ma túy được thực hiện như thế nào?
  .
 • Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 02 dự án luật của Bộ Công an
  16:15 | 12/06/2023
  Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 02 dự án luật của Bộ Công an
  Sáng 12/6/2023, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp giữa hai đợt của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV nhằm tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, nghị quyết thông qua tại đợt 2 của Kỳ họp. Dự kiến phiên họp diễn ra từ 12 đến 15/6, sẽ cho ý kiến, hoàn thiện 8 dự án luật, trong đó có 02 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo,
  .
 • Hồ sơ dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
  16:14 | 08/06/2023
  Hồ sơ dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
  Nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, các lực lượng xã hội tham gia lĩnh vực PCCC và CNCH; thống nhất giữa các văn bản pháp luật về PCCC, CNCH và các văn bản pháp luật khác có liên quan, Bộ Công an dự thảo hồ sơ dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  .
 • Phổ biến, hướng dẫn Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân
  09:12 | 08/06/2023
  Phổ biến, hướng dẫn Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân
  Sáng 07/6/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
  .
 • Văn bản quy phạm pháp luật liên quan công tác công an có hiệu lực và lấy ý kiến trong tháng 05/2023
  15:12 | 01/06/2023
  Văn bản quy phạm pháp luật liên quan công tác công an có hiệu lực và lấy ý kiến trong tháng 05/2023
  Thông tư liên tịch quy định phối hợp trao đổi thông tin trong điều tra, truy tố, xét xử tội rửa tiền và tội tài trợ khủng bố; sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; dự thảo Thông tư quy định về các biểu mẫu sử dụng để xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của CAND; đề xuất sửa đổi, bổ sung mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; dự thảo Thông tư quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan là những nội dung trọng tâm liên quan đến công tác công an có hiệu lực và lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong tháng 5/2023.
  .
 • Dự thảo Thông tư quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan
  15:09 | 01/06/2023
  Dự thảo Thông tư quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan
  Để chủ động xây dựng các văn bản hướng dẫn phù hợp với quy định tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam dự kiến được Quốc hội khóa XV xem xét cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp thứ V, Bộ Công an dự thảo Thông tư quy định về mẫu hộ chiếu, mẫu giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan gồm 07 Điều và 08 biểu mẫu liên quan kèm theo để lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân.
  .
 • Đề xuất quy định việc áp dụng hệ thống định danh và xác thực điện tử làm tiêu chuẩn chung cho các giao dịch trên môi trường điện tử
  15:15 | 30/05/2023
  Đề xuất quy định việc áp dụng hệ thống định danh và xác thực điện tử làm tiêu chuẩn chung cho các giao dịch trên môi trường điện tử
  Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 30/5/2023, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). Đại biểu Quốc hội, Đại tá Trần Thị Thu Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum đã có nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết.
  .
 • Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Công an nhân dân
  10:17 | 29/05/2023
  Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Công an nhân dân
  Ngày 26/5/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án "Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Công an nhân dân (CAND), đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới"; tổng kết 10 năm thi hành Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23/7/2012 về theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong CAND và quán triệt những nội dung cơ bản của các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua có liên quan đến công tác công an theo hình thức trực tuyến từ Bộ Công an đến Công an các địa phương.
  .
 • Đề nghị Quốc hội xem xét thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ tại Kỳ họp thứ 6
  10:19 | 24/05/2023
  Đề nghị Quốc hội xem xét thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ tại Kỳ họp thứ 6
  Sáng 23/5/2023, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.
  .
 • Hành vi sử dụng biển số xe ô tô giả khi tham gia giao thông sẽ bị xử lý như thế nào?
  08:45 | 18/05/2023
  Hành vi sử dụng biển số xe ô tô giả khi tham gia giao thông sẽ bị xử lý như thế nào?
  Thời gian gần đây, tôi thấy ngày càng nhiều vụ giả biển số, che biển, thậm chí còn giả mạo màu sắc, thông tin đăng kiểm giả của xe ô tô nhằm tránh bị thu phí tại các trạm thu phí không dừng hay tránh "phạt nguội" gây khó khăn cho chủ xe thật. Về việc này Bộ Công an cho tôi hỏi một số nội dung sau:
  .
 • Dự thảo Thông tư quy định về các biểu mẫu sử dụng để xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của CAND
  10:08 | 16/05/2023
  Dự thảo Thông tư quy định về các biểu mẫu sử dụng để xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của CAND
  Để bảo đảm cho việc xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện theo đúng quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020), Bộ Công an hoàn thành dự thảo Thông tư quy định về các biểu mẫu sử dụng để xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của Công an nhân dân (CAND) để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
  .
 • Sỹ quan Công an được hưởng những chế độ gì khi xuất ngũ?
  09:38 | 15/05/2023
  Sỹ quan Công an được hưởng những chế độ gì khi xuất ngũ?
  Tôi là sỹ quan Công an, cấp hàm Thiếu tá nghiệp vụ, thời gian công tác là 20 năm. Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên vừa rồi tôi có làm đơn xin xuất ngũ và có Quyết định xuất ngũ của Công an tỉnh Đồng Tháp. Đến nay đã 3 tháng, nhưng tôi vẫn chưa nhận được chế độ xuất ngũ. Bộ Công an cho tôi hỏi, trường hợp của tôi sẽ được nhận những chế độ gì?
  .
 • Hội thảo lấy ý kiến đóng góp 05 dự thảo Luật do Bộ Công an soạn thảo
  21:55 | 10/05/2023
  Hội thảo lấy ý kiến đóng góp 05 dự thảo Luật do Bộ Công an soạn thảo
  Để tăng cường công tác tuyên truyền các dự án Luật do Bộ Công an soạn thảo trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, năm 2023, Công an huyện Hưng Nguyên đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin và lấy ý kiến đóng góp đối với 05 dự thảo Luật do Bộ Công an soạn thảo.
  .
 • Sửa luật để tạo điều kiện cho công dân trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, bảo đảm ANTT
  09:01 | 09/05/2023
  Sửa luật để tạo điều kiện cho công dân trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, bảo đảm ANTT
  Sáng ngày 08/5 tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh (UBQPAN) đã tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 6, thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBQPAN chủ trì phiên họp; Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự và phát biểu tại phiên họp.
  .
 • Hội thảo lấy ý kiến đóng góp 05 dự thảo Luật do Bộ Công an soạn thảo
  13:56 | 08/05/2023
  Hội thảo lấy ý kiến đóng góp 05 dự thảo Luật do Bộ Công an soạn thảo
  Để tăng cường công tác tuyên truyền các dự án Luật do Bộ Công an soạn thảo trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, năm 2023, Công an các huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin và lấy ý kiến đóng góp đối với 05 dự thảo Luật do Bộ Công an soạn thảo.
  .
 • Ý nghĩa của việc ban hành Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
  14:10 | 05/05/2023
  Ý nghĩa của việc ban hành Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
  Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là dự án luật có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, củng cố các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
  .
 • Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ khắc phục những hạn chế, bất cập về phạm vi điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ năm 2008
  16:59 | 28/04/2023
  Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ khắc phục những hạn chế, bất cập về phạm vi điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ năm 2008
  Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ ký tờ trình gửi Quốc hội về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong đó, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật tại Kỳ họp thứ 5 và xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.
  .
 • Khẩn trương rà soát, sửa đổi văn bản pháp luật liên quan đến quản lý dân cư
  16:54 | 27/04/2023
  Khẩn trương rà soát, sửa đổi văn bản pháp luật liên quan đến quản lý dân cư
  Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 2811/VPCP-KSTT ngày 24/4/2023 về việc thực hiện 19 Nghị quyết đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư và rà soát văn bản, thủ tục hành chính có yêu cầu giấy tờ cư trú.
  .
 • Việc đốt vàng, mã gây hỏa hoạn thì người đốt sẽ bị xử lý như thế nào?
  14:50 | 26/04/2023
  Việc đốt vàng, mã gây hỏa hoạn thì người đốt sẽ bị xử lý như thế nào?
  Tôi thấy nhiều vụ cháy có nguyên nhân từ việc người dân đốt vàng, mã làm bén lửa gây ra hỏa hoạn. Bộ Công an cho tôi hỏi, hiện nay pháp luật có quy định về nơi đốt vàng, mã hay không? Nếu việc đốt vàng, mã gây hỏa hoạn thì người đốt sẽ bị xử lý như thế nào?
  .
 • Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam
  10:33 | 26/04/2023
  Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam
  Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam
  .
 • Dự thảo Luật Căn cước
  10:27 | 26/04/2023
  Dự thảo Luật Căn cước
  Dự thảo Luật Căn cước
  .
 • Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ
  10:22 | 26/04/2023
  Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ
  Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ
  .
.
Xem theo ngày tháng Xem
.