Thứ Ba, 24/11/2020, 08:07 [GMT+7]

Hiệu quả từ vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(Congannghean.vn)-Từ công tác “vận động thu hồi” đến “đấu tranh, trấn áp” kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), thời gian qua, Công an huyện Nghi Lộc đã gặt hái được những kết quả nổi bật. Đặc biệt, từ khi điều động Công an chính quy về xã, công tác này lại được phát huy rõ nét.

Cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Nghi Lộc kiểm kê vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
Cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Nghi Lộc kiểm kê vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
 
Xác định công tác vận động thu hồi VK, VLN, CCHT trong nhân dân cũng như kịp thời đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT là hết sức quan trọng, thời gian qua, với vai trò nòng cốt, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an huyện Nghi Lộc  đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, đề ra nhiều giải pháp, cách làm hay, sáng tạo để triển khai sâu rộng xuống địa bàn các xã, thị trấn. Nhất là từ khi điều động Công an chính quy về xã, công tác thu hồi cũng như đấu tranh với tội phạm này phát huy hiệu quả rõ rệt, tạo được sự chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận.
 
Đội đã trực tiếp xây dựng kế hoạch điều tra cơ bản lĩnh vực VK, VLN, CCHT tồn đọng ngoài xã hội; kế hoạch tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT nhằm mục đích tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về VK, VLN, CCHT. Thực hiện nghiêm túc Luật Quản lý VK, VLN, CCHT và các văn bản hướng dẫn thi hành; nâng cao ý thức, trách nhiệm của cơ quan, đoàn thể và toàn dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Đồng thời, thu hồi triệt để VK, VLN, CCHT còn trôi nổi ngoài xã hội, không để tội phạm sử dụng gây án và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản do VK, VLN, CCHT gây ra, nhất là tai nạn bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý nghiêm các đối tượng, băng nhóm, đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT cả trên không gian mạng và ngoài xã hội.
 
Theo đó, thời gian qua, Công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu quy định của Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; tập trung tuyên truyền vào những địa bàn trọng điểm còn tồn đọng nhiều VK, VLN, CCHT do chiến tranh để lại và địa bàn phức tạp về ANTT. Tiến hành rà soát, lên danh sách các đối tượng nghi vấn còn tàng trữ trái phép VK, VLN, CCHT; các cá nhân còn lưu giữ VK, CCHT làm kỷ vật, số súng săn trước đây đã trang bị cho các cá nhân sử dụng... trong phạm vi của từng xã, thị trấn để có biện pháp tuyên truyền, vận động giao nộp. Ngoài ra, phát động toàn dân bảo vệ ANTQ trong phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT. Thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp với BCH quân sự huyện, các đồn Biên phòng và cơ quan đóng trên địa bàn để vận động thu hồi, xử lý VK, VLN, CCHT kịp thời. Đôn đốc, hướng dẫn các đội nghiệp vụ, Công an các xã tăng cường nắm tình hình, tổ chức vận động nhân dân giao nộp. 
 
Theo số liệu thống kê của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Nghi Lộc, từ ngày 15/5 - 10/11/2020, toàn huyện đã vận động thu hồi được 35 khẩu súng các loại (gồm 30 khẩu súng tự chế, 2 khẩu súng quân dụng, 3 khẩu súng hơi), 122 viên đạn các loại, 1 quả nổ quân dụng, 45 vũ khí thô sơ, CCHT các loại; 40 kích điện, 2 linh kiện vũ khí quân dụng. Trong đó, một số đơn vị thực hiện có hiệu quả như Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an các xã như: Nghi Đồng, Nghi Xá, Nghi Hoa, Khánh Hợp...
 
Bên cạnh đó, các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, chủ động nắm tình hình, đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm và vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. Theo đó, từ ngày 15/5 - 30/8, toàn huyện phát hiện 4 vụ, 4 đối tượng có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật liên quan đến VK, VLN, CCHT, xử phạt hành chính 4 vụ, 4 đối tượng, nộp kho bạc Nhà nước 14 triệu đồng; điều tra, xác minh làm rõ 3 vụ; thu giữ 45 dao, kiếm, tuýp sắt, CCHT...
 
Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn nhiều xã, thị trấn của huyện Nghi Lộc vẫn còn tình trạng tàng trữ, sử dụng súng tự chế, súng thể thao có tính năng, tác dụng tương tự súng quân dụng để săn bắn động vật hoang dã, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT. Thời gian qua, Lãnh đạo Công an huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tiến hành ra quân đồng bộ, vận động giao nộp 3 khẩu súng hơi, 5 khẩu súng cồn tự chế, thu 250 mô hình chim, cò giải và nhiều dụng cụ để săn bắn chim, cá... yêu cầu người dân có nghề săn bắn chim tại các xã như Nghi Công Nam, Nghi Công Bắc, Nghi Mỹ, Nghi Thịnh, Nghi Thuận... ký cam kết không vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã...
 
Với những kết quả đạt được, các đội nghiệp vụ cũng như Công an các xã, thị trấn được Lãnh đạo Công an huyện biểu dương ghi nhận, được quần chúng nhân dân tin tưởng. Qua đó, tạo được sự chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân đối với công tác vận động thu hồi, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về VL, VLN, CCHT.
.

Phan Tuyết

.