Thứ Hai, 31/08/2020, 10:36 [GMT+7]

Xử lý gần 450 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và ma túy

(Congannghean.vn)-Với việc thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 319 ngày 24/7/2020 của Bộ Công an về tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn, trong gần 1 tháng ra quân, lực lượng Công an toàn tỉnh đã xử lý gần 450 trường hợp vi phạm. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của quần chúng nhân dân, đồng thời kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với              người điều khiển phương tiện
Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện
 
Từ ngày 1/8 đến hết ngày 31/12/2020, Công an tỉnh sẽ huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tăng cường công tác tuyên truyền, TTKS, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm khác. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, tuyến đường nội thành, nội thị; gần nơi xe xuất phát, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi; quán bar, vũ trường; khu vực phức tạp về ANTT...
 
Quá trình triển khai thực hiện, lực lượng Công an luôn đảm bảo vị trí kiểm soát có mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn, bảo đảm đúng pháp luật; đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để hình thành khu vực bảo đảm TTATGT theo quy định của Bộ Công an; không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện giao thông khác và tuyệt đối an toàn. Lực lượng CSGT sử dụng camera đã được trang bị để ghi lại toàn bộ hoạt động trong công tác; các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ và các hành vi vi phạm khác được ghi nhận đầy đủ, rõ ràng đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Khi kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong hơi thở luôn thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Công an, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa, quy trình thao tác sử dụng thiết bị, hướng dẫn và đề nghị người bị kiểm tra tuân thủ; không sử dụng phễu thổi để đo định tính mà chỉ sử dụng ống thổi riêng cho từng người để đo định lượng; bảo đảm vệ sinh, sát khuẩn thiết bị đo. Mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong luôn được bỏ vào túi, thùng kín đựng rác thải y tế và thực hiện tiêu hủy theo quy định. 
 
Đặc biệt, khi xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng chất ma túy, nồng độ cồn, lực lượng chức năng chủ động kiểm tra, rà soát trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính của đơn vị, cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm để phát hiện các trường hợp tái phạm, áp dụng xử phạt tình tiết tăng nặng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Các trường hợp vi phạm về sử dụng chất ma túy được thống kê, lập danh sách gửi cơ quan, tổ chức, UBND cấp xã nơi người đó làm việc, cư trú có biện pháp quản lý theo quy định của Luật Phòng chống ma túy.
 
Số liệu thống kê cho thấy, tính từ ngày 1/8 - 28/8, lực lượng Công an toàn tỉnh đã thực hiện hàng nghìn ca TTKS, trong đó phát hiện 411 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và 33 trường hợp người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; xử phạt vi phạm hành chính nộp Kho bạc Nhà nước tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng. Đồng thời, tước giấy phép lái xe hơn 400 trường hợp và tạm giữ số lượng lớn phương tiện vi phạm.
 
Theo đánh giá của lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh, trong gần 1 tháng ra quân thực hiện Kế hoạch số 319 ngày 24/7/2020 của Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức quán triệt đến 100% lực lượng CSGT và các lực lượng khác tham gia công tác TTKS, chú trọng rà soát, xác định các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm. Các hoạt động kiểm tra, xử lý được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong cán bộ và nhân dân.
 
Đặc biệt, quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, quy trình chế độ công tác, Điều lệnh CAND, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân và người vi phạm… Trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị để thực hiện công tác TTKS, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đồng thời chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ để người dân từng bước hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn.
.

An Nhiên

.