Thứ Tư, 29/07/2020, 09:21 [GMT+7]

Ra quân tổng kiểm tra vi phạm nồng độ cồn và ma túy từ ngày 1/8

(Congannghean.vn)-Sáng 28/7, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai, thực hiện Kế hoạch số 319 của Bộ Công an về tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. Dự chỉ đạo hội nghị có Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh.
Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
Các đại biểu tham gia hội nghị
Các đại biểu tham gia hội nghị
Theo đó từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020 Công an tỉnh sẽ tập trung kiểm tra xử lý trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, tuyến đường nội thành, nội thị. Đối với chuyên đề vi phạm trong cơ thể có chất ma túy sẽ tập trung kiểm soát, xử lý gần nơi xe xuất phát, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi; khu vực quán bar, vũ trường; khu vực phức tạp về an ninh, trật tự, ma túy… Đối với chuyên đề vi phạm về nồng độ cồn sẽ tập trung kiểm soát, xử lý gần khu vực quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn... Trong đó, sẽ tập trung vào các đối tượng xe mô tô, ô tô con, ô tô chở khách, ô tô tải, xe vận tải container, xe ô tô kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc.
 
Trong đợt ra quân này, Công an tỉnh Nghệ An sẽ huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tăng cường tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm khác. Qúa trình triển khai kế hoạch phải đảm bảo vị trí kiểm soát có mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn, bảo đảm đúng pháp luật; không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện giao thông khác và tuyệt đối an toàn. Lực lượng CSGT sử dụng camera đã được trang bị để ghi hình lại toàn bộ hoạt động trong công tác; các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ và các hành vi vi phạm khác phải ghi nhận đầy đủ, rõ ràng đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Đặc biệt, khi kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong hơi thở phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Công an, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19; Khi kiểm soát người điều khiển xe dương tính với chất ma túy, bằng các biện pháp nghiệp vụ phải tiếp tục rà soát, xác minh, để phát hiện các tình tiết, tài liệu, tang vật, đồ vật chứng minh việc sử dụng ma túy. Khi xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng chất ma túy, nồng độ cồn phải kiểm tra, rà soát trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính của đơn vị, cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm để phát hiện các trường hợp tái phạm, áp dụng xử phạt tình tiết tăng nặng theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Các trường hợp vi phạm về sử dụng chất ma túy phải thống kê, lập danh sách gửi cơ quan, tổ chức, UBND cấp xã nơi người đó làm việc, cư trú có biện pháp quản lý theo quy định của Luật Phòng chống ma túy. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ. 
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phải tổ chức quán triệt đến 100% lực lượng CSGT và các lực lượng khác tham gia công tác  tuần tra, kiểm soát. Rà soát, xác định các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm để tập trung tuần tra, kiểm soát. Các hoạt động kiểm tra, xử lý phải được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, có tác dụng răn đe, giáo dục, tạo chuyển biến tích cực trong cán bộ và nhân dân. Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu CBCS làm nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, quy trình chế độ công tác, Điều lệnh Công an nhân dân, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân và người vi phạm và đảm bảo an toàn khi thực thi nhiệm vụ. Đồng thời, các đơn vị cần phối hợp với các cơ  quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật về giao thông. 

 

.

Cao Loan

.