Thứ Sáu, 21/08/2020, 10:38 [GMT+7]
Xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

Tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

(Congannghean.vn)-Về xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay da đổi thịt ở một vùng quê giàu truyền thống cách mạng, cơ sở hạ tầng và các công trình thiết yếu phục vụ đời sống người dân được đầu tư; hệ thống giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Giờ đây, đời sống người dân xã Nghi Mỹ đã được nâng lên một bước.

Đồng chí Bùi Sỹ Cường,                   Chủ tịch UBND xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc
Đồng chí Bùi Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc
Xã Nghi Mỹ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015. Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được, Đảng bộ và chính quyền xã Nghi Mỹ đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm cải thiện hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của người dân. 
 
Sau 5 năm được công nhận đạt chuẩn NTM, diện mạo ở xã Nghi Mỹ đã có nhiều khởi sắc, nhiều tuyến đường được bê tông hóa, hai bên lề đường phủ đầy hoa, hàng rào xanh mát. Nếu như 5 năm về trước, thu nhập bình quân đầu người của địa phương chỉ đạt 28 triệu đồng/người/năm thì đến thời điểm hiện tại, thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 41 triệu đồng/người/năm. Các chương trình an sinh xã hội cũng được lãnh đạo xã quan tâm triển khai thực hiện. Tỉ lệ hộ nghèo từ 4,7% (năm 2015) xuống còn 1,5% (năm 2020), tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm luôn đạt xấp xỉ 11% - một con số đáng mơ ước của nhiều địa phương trong huyện và tỉnh.
Đường về Nghi Mỹ hôm nay
Đường về Nghi Mỹ hôm nay
Từ khi được công nhận là xã NTM đến nay, bộ mặt nông thôn địa phương ngày càng đổi mới, các công trình điện, đường, trường, trạm, chợ được đầu tư xây dựng khang trang, phục vụ đời sống, sản xuất của người dân. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng chính quyền cũng được tăng cường, chính sách an sinh xã hội được địa phương tiếp tục duy trì và thực hiện tốt… Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa  phát triển rộng khắp. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Sự lãnh đạo của cấp uỷ, điều hành của chính quyền có nhiều đổi mới. Chất lượng hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể và cả hệ thống chính trị được nâng lên. Đội ngũ cán bộ được tăng cường về số lượng và chất lượng. Có được những kết quả trên là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự chung tay ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.
 
Nói về những kết quả và thay đổi của địa phương kể từ khi về đích NTM cho đến nay, đồng chí Bùi Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã Nghi Mỹ vui mừng cho biết: “Sau 5 năm về đích NTM, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ nét của quê hương, từ bộ mặt địa phương khang trang hơn cho đến  ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt, người dân hiểu và cảm nhận rõ hơn về ý nghĩa và mục tiêu mà NTM mang lại. Thời gian tới, Nghi Mỹ sẽ tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng NTM theo hướng nâng cao toàn diện chất lượng các tiêu chí. Xây dựng NTM Nghi Mỹ có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của đời sống nhân dân”.
 
Có thể nói, chính cuộc sống ngày càng ổn định, bà con nhân dân tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, từ đó yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, mở mang các ngành nghề... đã góp phần xây dựng bộ mặt đời sống nông thôn của xã Nghi Mỹ ngày càng khởi sắc.
.

Trọng Đại - Văn Hậu

.