Thứ Năm, 06/02/2020, 14:39 [GMT+7]

Tăng cường phối hợp bảo đảm ANTT trong lĩnh vực y tế

(Congannghean.vn)-Qua 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 1906 ngày 29/10/2014 về phối hợp trong công tác bảo đảm ANTT trong lĩnh vực y tế giữa Công an tỉnh và Sở Y tế đã ghi nhận nhiều kết quả quan trọng. Qua đó góp phần bảo đảm ổn định ANTT ngành Y tế và đóng góp không nhỏ vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. 
Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh và Bệnh viện Đa khoa TP Vinh                     trao quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện nhân dịp                    tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ bảo đảm ANTT
Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh và Bệnh viện Đa khoa TP Vinh trao quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện nhân dịp tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ bảo đảm ANTT
Theo đó, trong 5 năm qua, 2 ngành Công an và Y tế đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nội dung phối hợp trong các lĩnh vực công tác của hai đơn vị. 
 
Trong đó, về công tác phối hợp trao đổi thông tin, lực lượng Công an các cấp đã chủ động tham mưu, phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, nhất là tội phạm trên lĩnh vực y tế cũng như các hành vi vi phạm pháp luật thường xảy ra tại các cơ sở y tế để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả. Về phía ngành Y tế cũng thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân phục vụ công tác bảo đảm ANTT; thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, phân phối, lưu thông thuốc; an toàn vệ sinh thực phẩm; tình hình, hoạt động của các tổ chức, dự án nước ngoài trên địa bàn trong lĩnh vực y tế… 
 
Liên quan đến công tác phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn, 2 ngành thường xuyên phối hợp, triển khai hiệu quả các phương án bảo đảm ANTT các hoạt động động chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn. Cụ thể, bên cạnh công tác bảo đảm ANTT của lực lượng Công an, ngành Y tế đã chủ động bố trí đội ngũ y, bác sĩ, trang thiết bị y tế đảm bảo thường trực tại các hội nghị, hội thảo, sự kiện để kịp thời xử lý các vấn đề đột xuất, tai nạn xảy ra. Đồng thời, lực lượng Công an phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn các hội nghị, hội thảo lớn, tầm cỡ quốc gia của ngành Y tế. Còn tại các cơ sở y tế, trong 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp, Công an Nghệ An đã xác minh, làm rõ 116 vụ việc, xử lý 215 đối tượng vi phạm liên quan đến các hành vi: Sử dụng bằng cấp y dược giả, buôn bán thuốc tân dược trái quy định, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản tại các cơ sở y tế. Cùng với đó, phối hợp làm tốt công tác điều trị người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại 12 cơ sở điều trị trên địa bàn.
 
Về phía ngành Y tế cũng luôn quan tâm, phối hợp hiệu quả trong công tác điều trị phạm nhân khi có yêu cầu của cơ quan Công an. Một mặt công tác khác cũng được 2 ngành thực hiện hiệu quả là công tác thanh, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo các vụ việc liên quan đến lĩnh vực y tế. Trong 5 năm, 2 ngành đã phối hợp thành lập 14 đoàn liên ngành cấp tỉnh để tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về y tế tại 425 cơ sở; qua đó phát hiện, xử phạt 95 cơ sở vi phạm với số tiền gần 1,2 tỉ đồng. Cùng với đó, phối hợp, tham mưu giải quyết hơn 200 đơn thư khiếu nại, tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh của cán bộ viên chức đảm bảo đúng quy định, không để phát sinh phức tạp, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. 
 
Về công tác bảo đảm ANTT hoạt động về y tế liên quan đến yếu tố nước ngoài, 2 ngành đã chủ động phối hợp nắm chắc tình hình, qua đó kịp thời phát hiện và tham mưu lãnh đạo các cấp trong vấn đề thẩm định, cấp phép, quản lý hoạt động của các chương trình, dự án có yếu tố nước ngoài; kịp thời chấn chỉnh, xử lý đối với các sai phạm trong quá trình triển khai chương trình, dự án liên quan đến lĩnh vực y tế. Cùng với đó, phối hợp xác minh, quản lý, bảo đảm ANTT hoạt động của người nước ngoài đến tham quan, làm việc tại các cơ sở y tế; tham mưu xử lý nghiêm các cơ sở y tế vi phạm. Liên quan đến công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bảo đảm ANTT tại các cơ sở y tế cũng ghi nhận nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là việc phối hợp xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình, điển hình tiên tiến tại các cơ sở y tế. Tiêu biểu như các mô hình: “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải, tự tố giác tội phạm” tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tại Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An; mô hình liên kết tự quản về công tác bảo đảm ANTT tại Bệnh viện Phổi Nghệ An… Bên cạnh những kết quả nói trên, các mặt công tác phối hợp khác như phối hợp bảo vệ bí mật Nhà nước trong lĩnh vực y tế, phối hợp bảo vệ an ninh chính trị nội bộ… cũng đạt nhiều kết quả quan trọng. 
 
Trên cơ sở những kết quả đạt được cũng như chỉ rõ những tồn tại trong 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp, để nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp bảo đảm ANTT trên lĩnh vực y tế trong thời gian tới, 2 ngành Y tế - Công an sẽ tăng cường trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến các dự án trọng điểm trên lĩnh vực y tế, các dự án có yếu tố nước ngoài; các hành vi vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng; sai phạm trong công tác đấu thầu thiết bị y tế… để kịp thời phối hợp, ngăn chặn, xử lý hiệu quả.
 
Cùng với đó, tăng cường phối hợp thanh, kiểm tra các vấn đề liên quan đến ANTT tại các cơ sở y tế, các hoạt động liên quan đến hành nghề y dược tư nhân, kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm… nhằm chủ động phát hiện, phối hợp tham mưu, chấn chỉnh, xử lý các tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong lĩnh vực y tế. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên lĩnh vực y tế, trong đó chú trọng tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng bảo đảm ANTT cho lực lượng bảo vệ, nhất là tập huấn về PCCC, các kỹ năng nhận biết nguy cơ, cách phòng, chống các hành vi gây rối, tấn công nhân viên y tế có thể xảy ra…. Qua đó, góp phần phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển và yêu cầu công tác của 2 ngành trong thời gian tới.  
.

Thùy Dương

.