Thứ Ba, 28/01/2020, 08:38 [GMT+7]
Công an TX Cửa Lò

Sát cơ sở, yên địa bàn

(Congannghean.vn)-Đảm đương trọng trách có phần nặng nề ở đô thị du lịch biển trọng điểm của tỉnh, mỗi CBCS Công an TX Cửa Lò đã dành trọn tâm huyết trên trận tuyến giữ gìn bình yên cuộc sống nhân dân và du khách thập phương. Điều đáng ghi nhận là, thương hiệu du lịch Cửa Lò an toàn, lành mạnh cũng được gây dựng từ sự góp sức, nỗ lực không ngơi nghỉ của những chiến sĨ CAND bản lĩnh, tâm huyết như thế.
 Công an TX Cửa Lò bàn          kế hoạch phối hợp bảo đảm ANTT Hội nghị gặp mặt các        nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019
Công an TX Cửa Lò bàn kế hoạch phối hợp bảo đảm ANTT Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019
Năm 2019 ghi dấu những kết quả quan trọng của Công an TX Cửa Lò trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, với việc ghi nhận nhiều kết quả vượt chỉ tiêu. 
 
Theo đó, 13/15 vụ xâm phạm TTXH đã được điều tra, làm rõ, giảm 14 vụ (46,6%), vượt chỉ tiêu Công an tỉnh giao (giao giảm 15%), đặc biệt là không để xảy ra trọng án, thu hồi tài sản tổng trị giá khoảng 150,7 triệu đồng. Tỉ lệ điều tra, khám phá án đạt 86,7%, vượt chỉ tiêu Công an tỉnh giao. Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn chưa phát hiện tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài; các loại tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm công nghệ cao, sử dụng vũ khí “nóng” gây án và tội phạm mua bán người... Về công tác đấu tranh với tội phạm ma túy và tội phạm vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế, môi trường cũng đạt kết quả cao, vượt chỉ tiêu Công an tỉnh giao.
 
Cụ thể, về tội phạm và tệ nạn ma túy, 24 vụ, 27 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy được phát hiện, xử lý, khởi tố, thu giữ 19,621 gam ma túy tổng hợp, 5,91 gam hêrôin (trong đó trực tiếp bắt, xử lý 17 vụ, 19 đối tượng, phối hợp bắt 7 vụ, 8 đối tượng). Trên địa bàn thị xã hiện chưa phát hiện có tụ điểm bán lẻ ma túy. 11 tháng năm 2019, Công an thị xã đã thực hiện 40 quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc (đạt 40/15 chỉ tiêu Công an tỉnh giao), lập 30 hồ sơ giáo dục tại phường, cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, đạt 30/16 chỉ tiêu Công an tỉnh giao. Đặc biệt, tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế phát hiện, xử lý 120 vụ, đạt 126,3% chỉ tiêu Công an tỉnh giao; tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường phát hiện, xử lý 109 vụ, đạt 167,7% chỉ tiêu. Về tệ nạn xã hội, 61 vụ, 202 đối tượng có hành vi đánh bạc đã bị phát hiện, xử lý, thu 87,84 triệu đồng. 
 
Trên “mặt trận” đảm bảo ANQG, mặc dù tiềm ẩn nhiều phức tạp khó lường, song trong năm qua, công tác đảm bảo an ninh xã hội trên địa bàn được giữ ổn định. Góp phần quan trọng vào kết quả trên là nhờ Công an thị xã đã thực hiện hiệu quả công tác tranh thủ chức sắc, chức việc trên địa bàn. Đặc biệt, vào các ngày lễ kỷ niệm của lực lượng CAND, giáo xứ, giáo họ trên địa bàn đã đến tặng hoa, chúc mừng Công an thị xã (được Công an tỉnh nhiều lần có điện biểu dương). Là địa bàn du lịch trọng điểm, với kinh nghiệm dày dặn trong bảo đảm ANTT các hoạt động chính trị - xã hội tầm cỡ, trong năm qua, đơn vị đã thực hiện tốt việc triển khai lực lượng, phương tiện bảo đảm ANTT Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân 2019 tại Vinpearl Cửa Hội, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước với hơn 700 đại biểu và khách mời về dự Hội nghị, được Công an tỉnh biểu dương. Ngoài ra, đơn vị cũng đã làm tốt công tác bảo đảm ANTT và trật tự ATGT, góp phần quan trọng vào thành công của Lễ hội Khai trương du lịch Cửa Lò năm 2019. Không chỉ làm tròn vai của người chiến sỹ CAND, mỗi CBCS Công an thị xã còn là những “đại sứ” du lịch thân thiện, mến khách.
Dữ liệu hình ảnh từ hệ thống camera an ninh truyền            về Công an phường Nghi Hương, TX Cửa Lò phục vụ     hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn
Dữ liệu hình ảnh từ hệ thống camera an ninh truyền về Công an phường Nghi Hương, TX Cửa Lò phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn
Nhằm góp phần tạo lập môi trường du lịch văn minh, lành mạnh và bảo đảm ANTT trên địa bàn, trong năm qua, công tác quản lý Nhà nước về ANTT cũng được Công an TX Cửa Lò đặc biệt chú trọng. Về công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, trong năm 2019, đã tổ chức 180 lượt kiểm tra, qua đó phát hiện, xử phạt 22 cơ sở vi phạm với số tiền 19,5 triệu đồng. Đơn vị cũng đã phát hiện, xử phạt các vi phạm về quản lý cư trú số tiền 102,8 triệu đồng. Năm 2019 đã dần khép lại, song có lẽ hình ảnh những chiến sĩ Công an miệt mài, đều đặn đến tận cơ sở để làm thủ tục cấp mới, cấp đổi CMND miễn phí cho những trường hợp đặc biệt vẫn còn rõ nét trong lòng người dân trên địa bàn. Là chủ trương cải cách hành chính được đơn vị đẩy mạnh thực hiện, trong năm qua, 3.342 CMND đã được cấp cho nhân dân, trong đó có 1.065 CMND miễn phí cho người cao tuổi, hộ nghèo, gia đình chính sách (đạt 152,1% chỉ tiêu Công an tỉnh giao). Trên lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT, 1.224 ca tuần tra kiểm soát (TTKS) với 5.432 lượt CBCS tham gia đã được tổ chức; qua đó, phát hiện, lập biên bản 1.599 trường hợp vi phạm, xử phạt 1.978 trường hợp. Công an thị xã cũng đã huy động lực lượng Cảnh sát khác cùng với Trung đoàn CSCĐ Bắc Trung Bộ phối hợp tổ chức 410 ca, với 2.564 lượt CBCS tham gia tuần tra vũ trang kết hợp tăng cường TTKS vào thời gian 18 - 22 giờ hàng ngày trên một số tuyến đường nội thị, khu vực và tuyến đường phức tạp về trật tự công cộng, góp phần hạn chế điều kiện xảy ra tội phạm cướp, cướp giật, cố ý gây thương tích, gây rối TTCC và tập trung chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Quy chế quản lý xe điện bốn bánh của UBND thị xã… 
 
Góp phần kéo giảm tội phạm xâm phạm TTXH trên địa bàn phải kể đến vai trò của công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của Công an thị xã; với kết quả nổi bật là tham mưu triển khai lắp đặt và khai thác hiệu quả hệ thống camera an ninh. Đến nay, 301 camera an ninh đã “phủ sóng” khắp địa bàn TX Cửa Lò. Được ví như "mắt thần" trong công tác bảo đảm ANTT, phần lớn dữ liệu camera ghi lại phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc liên quan đến ANTT, vi phạm về môi trường và các vi phạm về trật tự ATGT xảy ra trên địa bàn. 11 tháng năm 2019, đơn vị đã xác minh qua camera 12 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, 21 vụ liên quan đến môi trường, 3 vụ trộm cắp tài sản, phục vụ hiệu quả trong đấu tranh 3 chuyên án. Hệ thống camera được trang bị rộng rãi còn là “cánh tay phải” của Công an thị xã trong việc tìm kiếm, trao trả trẻ lạc.
 
Qua khai thác các camera, đơn vị đã tiến hành xác minh và trao trả 82 cháu bé cho gia đình. Đã tiếp nhận, thông báo và trao trả an toàn 856 trẻ lạc, được du khách ghi nhận, đánh giá cao và nhận được nhiều thư cảm ơn của công dân. Ngoài ra, với việc tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) và An ninh du lịch tăng cường tuần tra bảo đảm ANTT tại cơ sở, các vụ việc liên quan đến ANTT cơ bản được giải quyết kịp thời. Các ban, tổ dân phố đã tổ chức trên 300 ca tuần tra bảo đảm ANTT khép kín địa bàn, ra quân giải toả hành lang ATGT, với hơn 2.000 lượt người tham gia. Qua đó, phát hiện và báo cáo lực lượng Công an kịp thời xử lý nhiều vụ trộm cắp tài sản, sử dụng trái phép chất ma túy, đánh bạc... Một mặt công tác khác cũng được Công an thị xã chú trọng thực hiện là việc xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến làm nòng cốt phong trào. Công an các phường tiếp tục duy trì tốt 24 “Tổ kinh doanh an toàn” và 71 mô hình “Tự quản về ANTT”, góp phần đảm bảo an ninh du lịch ngay từ cơ sở… Với những kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các mặt công tác, tổng kết năm 2019, Công an TX Cửa Lò vinh dự đón nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.
 
Lẽ thường, Tết đến, Xuân về là dịp vui chơi, đoàn tụ, sum vầy. Thế nhưng, với những chiến sỹ CAND nói chung, Công an TX Cửa Lò nói riêng lại hiếm khi được tận hưởng trọn vẹn những điều tưởng chừng bình thường như vậy. Dẫu biết sẽ còn đó những thiệt thòi và gian truân, song tin tưởng rằng, sự tâm huyết và bản lĩnh được trui rèn của CBCS Công an thị xã sẽ luôn dành trọn cho sự nghiệp giữ yên cuộc sống nhân dân và sự khởi sắc thị xã biển Cửa Lò.
.

Hồng Hạnh

.