Thứ Tư, 29/01/2020, 15:37 [GMT+7]
Công an huyện Quỳ Hợp

Nhiều năm được UBND tỉnh tặng cờ 'Thi đua xuất sắc'

(Congannghean.vn)-Năm 2019, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, trong nước đã tác động không nhỏ đến công tác bảo đảm ANTT ở Nghệ An nói chung, huyện Quỳ Hợp nói riêng. Nắm bắt tình hình trên, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện thường xuyên chỉ đạo CBCS triển khai nhiều biện pháp bảo đảm ANTT địa bàn, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tấn công, trấn áp các loại tội phạm.

Huyện ủy, UBND huyện Quỳ Hợp trao thưởng cho Công an huyện về thành tích xuất sắc                             trong các chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy
Huyện ủy, UBND huyện Quỳ Hợp trao thưởng cho Công an huyện về thành tích xuất sắc trong các chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy
Với vai trò chủ công trong công tác tuyên truyền, phòng, chống, ngăn ngừa và đấu tranh các loại tội phạm, thời gian qua, Công an huyện Quỳ Hợp luôn chủ động nắm bắt tình hình địa bàn, tham mưu các kế hoạch sát đúng cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các ngành, các cấp và chính quyền các xã trên địa bàn, triển khai các giải pháp bảo đảm ANTT. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trong công tác công an, thường xuyên bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và tấn công, trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT.
 
Năm 2019, Công an huyện đã điều tra, làm rõ 59/65 vụ xâm phạm TTXH, đạt tỉ lệ 90,7%; bắt giữ, xử lý 76 đối tượng; thu hồi tài sản khoảng hơn 1,2 tỉ đồng. Trong đó, đáng chú ý, đã lập và phá thành công 13 chuyên án, được cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và gửi thư cảm ơn. Cụ thể, đã phát hiện, bắt giữ 34 vụ, 52 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 3 bánh và 108,9 gam hêrôin, 21,2 gam ma túy đá, 1 kg ketamin, 600 ml  methadone, 30 viên hồng phiến, 3 khẩu súng, 38 triệu đồng tiền mặt và các vật chứng liên quan khác, vượt chỉ tiêu 4 vụ (34/30). Trong đó, đã xác lập và khám phá 8 chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy.
 
Điển hình, phá Chuyên án 419M, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã bắt giữ 5 đối tượng về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”; tang vật thu giữ gồm 500 ml methadone, 20 gam ma túy đá, 3 khẩu súng tự chế, 1 kiếm và một số vũ khí khác. Chuyên án 449M, triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh, bắt 2 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 1 bánh hêrôin, 1 xe máy và 2 ĐTDĐ. Hay như Chuyên án 719M, triệt xóa 1 đường dây mua bán ma túy từ biên giới của các đối tượng ngoài địa bàn đưa đến huyện Quỳ Hợp để tiêu thụ; bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 1,1 bánh hêrôin... Về tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế, chức vụ và môi trường, đã bắt giữ 61 vụ, 77 đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm. Xử phạt hành chính 35 vụ, 41 đối tượng với số tiền 90,5 triệu đồng;  chuyển cơ quan khác xử lý 18 vụ, 25 đối tượng. 
 
Trên lĩnh vực bảo đảm trật tự ATGT, trong năm vừa qua, lực lượng CSGT Công an huyện Quỳ Hợp vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền chấp hành pháp luật về ATGT cho các tầng lớp nhân dân, vừa tổ chức hơn 800 ca TTKS, với 2.538 lượt CBCS tham gia. Qua đó, phát hiện, lập biên bản 2.246 trường hợp vi phạm, xử lý hành chính 1.963 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,5 tỉ đồng. Thông qua công tác TTKS, lực lượng CSGT đã phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ 13 vụ việc về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Tang vật thu giữ gồm 8,99 kg pháo nổ, khoáng sản đá (26,5 tấn và 11 m3), 6,2 m3 sỏi, 25 gam hêrôin, 30 viên hồng phiến, 1 xe ôtô và một số vật chứng có liên quan...
 
Song song với công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an huyện Quỳ Hợp thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để CBCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trọng tâm là tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị số 02 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác chính trị tư tưởng trong Công an nhân dân giai đoạn 2016 - 2020”; Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người cán bộ Công an trên quê hương Bác Hồ bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”... Qua đó, đã tạo ra khí thế thi đua sôi nổi cho toàn thể CBCS trong đơn vị; vì thế xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, được Chủ tịch UBND huyện trao thưởng 50 triệu đồng; đơn vị trích thưởng 38 triệu đồng. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 lượt tập thể, 1 lượt cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 2 lượt tập thể, 2 lượt cá nhân và 10 Ban chuyên án có thành tích đột xuất trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho 9 lượt tập thể, 16 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT.
 
Năm 2019 cũng là năm mà Công an huyện Quỳ Hợp thực hiện nhiều giải pháp trong công tác cải cách hành chính, như: Duy trì làm việc vào ngày thứ 7 hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân; tăng cường cấp CMND tại các xã vùng sâu, vùng xa; phối hợp với lực lượng Công an xã, thị trấn rà soát, đến nơi cư trú, bệnh viện… để tổ chức làm thủ tục cấp CMND miễn phí cho các đối tượng ưu tiên là người cao tuổi, khuyết tật, thân nhân và người có công với cách mạng. Trong năm, Công an huyện đã tổ chức cấp 1.300 CMND miễn phí cho các đối tượng chính sách ưu tiên tại các xã, thị trấn. Đến nay, thủ tục cấp CMND từ 15 ngày giảm xuống còn 12 ngày; đối với cấp phát giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT để kinh doanh các dịch vụ đã rút ngắn xuống còn 2 ngày; đăng ký xe đã rút ngắn từ 2 ngày xuống còn 1 ngày.
 
Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái, thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện, CBCS đã quyên góp, ủng hộ tổng số tiền gần 200 triệu đồng phục vụ công tác đền ơn, đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, được các tầng lớp nhân dân ghi nhận. Đặc biệt, đã quyên góp ủng hộ và xây 1 nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng tặng gia đình bà Lương Thị Ban ở xóm Xạt, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 
Công an huyện Quỳ Hợp tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo”              Xuân Canh Tý 2020
Công an huyện Quỳ Hợp tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo” Xuân Canh Tý 2020
Với những kết quả đã đạt được, tổng kết công tác Công an năm 2019, Công an huyện Quỳ Hợp tiếp tục giữ vững danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, đồng thời đây cũng là năm thứ hai liên tiếp, đơn vị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ “Thi đua xuất sắc”. Những danh hiệu nói trên đã minh chứng cho sự nỗ lực không mệt mỏi của CBCS Công an huyện đối với sự nghiệp bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân.
 
Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm sẽ có những diễn biến phức tạp, do vậy, Công an huyện Quỳ Hợp đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch cụ thể về bảo đảm ANTT và tổ chức lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, tập trung kế hoạch tuyên truyền, ngăn ngừa và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép. Tin rằng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện, tình hình ANTT trên địa bàn Quỳ Hợp tiếp tục được giữ vững ổn định, nhân dân bình yên vui Tết, đón Xuân.
.

Đức Thắng

.