Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-co-so/201506/nguoi-gop-phan-xay-dung-mot-tang-thu-khoa-hoc-hien-dai-618147/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-co-so/201506/nguoi-gop-phan-xay-dung-mot-tang-thu-khoa-hoc-hien-dai-618147/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Người góp phần xây dựng một tàng thư khoa học, hiện đại - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 25/06/2015, 15:41 [GMT+7]

Người góp phần xây dựng một tàng thư khoa học, hiện đại

(Congannghean.vn)-Với mục tiêu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công tác, phục vụ tốt nhất nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; nhiều cá nhân, tập thể trong Công an Hà Tĩnh đã tiên phong trong việc ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin vào các lĩnh vực công tác, coi đây là điều kiện cần thiết trong cải cách hành chính. Thiếu tá Phan Văn Hậu, Đội phó Đội Tàng thư căn cước công dân, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội là một điển hình như thế. 
 
Sau khi tốt nghiệp đại học, chuyên ngành Công nghệ thông tin, Thiếu tá Phan Văn Hậu được Công an Hà Tĩnh tuyển dụng, bố trí công tác tại Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, sau này được chuyển đến Phòng Quản lý hành chính về Trật tự xã hội. Với mơ ước cháy bỏng của một kỹ sư công nghệ thông tin được khoác trên mình sắc phục của lực lượng Công an nhân dân, trên cơ sở những kiến thức đã học từ nhà trường và niềm say mê với công việc, anh luôn trăn trở trong việc tìm ra các giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả của việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào công tác Công an nói chung, công tác quản lý hành chính và phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm nói riêng. 
Thiếu   tá         Phan Văn Hậu        có nhiều sáng kiến                  trong cải   cách hành chính tại        đơn         vị
Thiếu tá Phan Văn Hậu có nhiều sáng kiến trong cải cách hành chính tại đơn vị
Trung tá Trần Thị Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an Hà Tĩnh cho biết: Đội Tàng thư căn cước công dân là nơi tập trung số lượng lớn cặp tờ khai, chỉ bản CMND. Hàng năm, số lượng này phát sinh thêm khoảng 80.000 trường hợp. Xuất phát từ những khó khăn của công tác sắp xếp chỉ bản, CMND, với hàng trăm bước sắp xếp để đưa một chỉ bản vào tàng thư, nên công tác này luôn bị tồn đọng, chưa tìm ra biện pháp giải quyết dứt điểm. Đó cũng là trăn trở chung của nhiều thế hệ cán bộ, chỉ huy đơn vị. 
 
Do vậy, việc xây dựng tàng thư căn cước công dân đảm bảo tính khoa học, hiện đại là yêu cầu bức thiết của thực tiễn đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và quản lý trật tự xã hội. Là cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo, tận tụy với công việc, Thiếu tá Phan Văn Hậu đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực công tác. Đồng chí đã tham mưu, đề xuất cải tiến, thay thế 5 phần mềm không còn phù hợp, xây dựng 8 phần mềm để áp dụng tại các đơn vị và đã đem lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như phần mềm quản lý thông tin tại trung tâm thông tin tội phạm, phần mềm sắp xếp và khai thác danh chỉ bản CMND, khai thác tàng thư căn cước công dân, quản lý hộ khẩu điện tử…
 
Những phần mềm này đã làm thay đổi căn bản môi trường làm việc của CBCS, góp phần rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả công tác. Bên cạnh đó, Thiếu tá Phan Văn Hậu còn nghiên cứu và đề xuất giải pháp sắp xếp chỉ bản tuần tự theo số CMND, cắt giảm được hàng trăm lượt sắp xếp, từ đó giải quyết được các vấn đề còn tồn đọng liên quan đến sắp xếp chỉ bản. Đến nay, đã chuyển đổi được khoảng 98% tờ khai thủ công sang dữ liệu điện tử, đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra. Tỉ lệ có thông tin trong tra cứu, cấp lại CMND đạt gần 100%.
 
Nhờ ứng dụng công nghệ, khoa học thông tin nên năng suất các mặt công tác của CBCS được nâng lên gấp 2 lần so với trước đây, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính của đơn vị. Đồng thời, xây dựng quy trình công tác kết hợp với việc ứng dụng phần mềm thành chuỗi hoạt động từ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, cập nhật thông tin, tờ khai, chỉ bản và sắp xếp để đưa vào lưu trữ một cách khoa học, hiện đại.
 
Với những thành tích, kết quả đạt được, Thiếu tá Phan Văn Hậu nhiều lần được các cấp khen thưởng. Nhiều năm liên tục anh được đơn vị suy tôn là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, là điển hình tiên tiến của Công an Hà Tĩnh trong phong trào thi đua “Vì ANTQ” giai đoạn 2010 - 2015.
 
Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Hậu cho biết, để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động tàng thư căn cước công dân, thời gian tới, anh sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng phần mềm nhận dạng dấu vân tay tự động, bởi nâng cao chất lượng công tác nhận dạng vân tay sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác phục vụ chiến đấu và quản lý xã hội. Đó cũng là mục tiêu mà hoạt động tàng thư căn cước công dân phấn đấu đạt được trong quá trình hiện đại hóa hoạt động nhằm đáp ứng những đòi hỏi của thực tiễn công tác Công an.
.

X.L - V.H

.