Thứ Hai, 01/06/2020, 09:14 [GMT+7]

Nguy cơ cháy, nổ do nhu cầu sử dụng điện tăng cao

(Congannghean.vn)-Theo các chuyên gia dự báo thời tiết cảnh báo, mùa hè năm nay ở khắp các tỉnh thành trên cả nước trong đó có Nghệ An sẽ xảy ra một số đợt nắng nóng gay gắt kéo dài; lượng nhiệt lớn sẽ khiến cho tình hình an toàn phòng cháy, chữa cháy ở mức cảnh báo cao, đặc biệt là cảnh báo về sự cố cháy, nổ do chập điện gây ra. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Nghệ An, 4 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 29 vụ cháy, trong đó nhiều vụ nguyên nhân do chập, cháy hệ thống điện. 

Chữa cháy hệ thống điện trên địa bàn TP Vinh
Chữa cháy hệ thống điện trên địa bàn TP Vinh
Mặc dù mới vào đầu mùa hè nhưng thời tiết những ngày gần đây đã oi bức với nền nhiệt trung bình từ 37 - 390C, đỉnh điểm có một số nơi lên đến 40 - 410C; dự báo nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục diễn ra nhiều đợt và kéo dài xuyên suốt mùa hè; chính vì thế, nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, đặc biệt với các thiết bị làm mát công suất lớn, tiêu thụ điện cao như điều hoà, quạt máy, máy làm kem, đá,… tăng đột biến dẫn đến hiện tượng bị quá tải điện. Qua điều tra, khám nghiệm hiện trường và phân tích các vụ cháy, lực lượng chức năng xác định nguyên nhân cháy chủ yếu là do không đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện. 
 
Trung tá Nguyễn Khánh Thạch, Đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, hiện nay đã đến mùa nắng nóng, đây là lúc lượng điện tiêu thụ cao, tất cả các thiết bị hạ nhiệt được người dân tận dụng tối đa; máy móc vận hành liên tiếp trong thời gian dài, đường dây điện bị quá tải là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra chập, cháy hệ thống điện dẫn đến các vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng. Mặt khác, ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn lưới điện vẫn chưa cao; nhiều người rất chủ quan, bất cẩn, lơ là trong sử dụng các thiết bị điện. Tại nhiều gia đình, hệ thống đường dây điện đã cũ, xuống cấp, mạch điện không đảm bảo, lắp đặt dây điện chồng chéo, mắc tạm bợ, luồn lách qua nhiều vật dễ cháy… tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại về mất an toàn PCCC. 
 
Từ tháng 1/2020 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã trực tiếp cứu chữa nhiều vụ cháy nhà dân. Điển hình như, vào sáng 4/4/2020, xảy ra cháy quán café do chập điện tại khối 3, thị trấn Diễn Châu; cũng với nguyên nhân tương tự, ngày 5/3/2020, ki-ốt cắt tóc kết hợp kinh doanh tạp hóa tổng hợp tại số 1, đường Lý Thường Kiệt, TP Vinh bốc cháy trong đêm, rất may thời điểm đó không có người ở trong nhà và đám cháy được lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH xử lý kịp thời. Ngoài các vụ cháy nhà dân, các cơ sở kinh doanh… còn xảy ra cháy hệ thống dây dẫn, thiết bị trên các cột điện lắp đặt trên địa bàn TP Vinh và vùng lân cận.
 
Để giảm thiểu tác hại do chập điện dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, bên cạnh việc tăng cường công tác ngăn ngừa và phát hiện, công tác chữa cháy tại chỗ rất quan trọng. Người dân hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tuân thủ các quy định, hướng dẫn về sử dụng điện; chủ động kiểm tra tổng thể hệ thống điện trong gia đình, trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh; chú ý có các giải pháp nâng cấp, thay thế, xử lý khắc phục những nơi có nguy cơ xảy ra cháy, nổ như hệ thống đường dây dẫn, bảng điện… Ngoài ra, mỗi người dân hãy là những tuyên truyền viên tích cực cho người thân, họ hàng, làng xóm, đồng nghiệp trong việc nâng cao ý thức phòng ngừa cháy, nổ; sử dụng đúng hoặc hạn chế các loại thiết bị tiêu thụ điện để vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho gia đình và cộng đồng.
 
Nói về vấn đề phòng, chống cháy, nổ, Thượng tá Nguyễn Đình Hạnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường việc kiểm tra, rà soát công tác PCCC trên địa bàn tỉnh. Thời gian này, đơn vị đã xây dựng, chỉnh lý các chuyên đề về công tác PCCC và sẽ siết chặt theo dõi, hướng dẫn việc thực hiện tại các cơ sở; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tại nơi có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao; đặc biệt, chú trọng xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH.
.

Chu Minh

.