Thứ Ba, 12/05/2020, 16:08 [GMT+7]

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ do nhu cầu sử dụng điện tăng cao

(Congannghean.vn)-Theo dự báo, mùa hè năm nay sẽ rất khắc nghiệt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên nguy cơ cháy nổ cũng thường trực.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC&CNCH), Công an tỉnh Nghệ An, 4 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 29 vụ cháy, trong đó nhiều vụ nguyên nhân do chập, cháy hệ thống điện.

Mặc dù mới vào đầu mùa hè nhưng thời tiết những ngày gần đây đã oi bức với nền nhiệt trung bình từ 37 – 39 độ C, đỉnh điểm có một số nơi lên đến 40 - 41 độ C. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, đặc biệt với các thiết bị làm mát công suất lớn, tiêu thụ điện cao như điều hoà, quạt máy, máy làm kem, làm đá,… tăng đột biến dẫn đến hiện tượng bị quá tải điện.

CBCS Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH chữa cháy kiot cắt tóc kết hợp  kinh doanh tạp hóa tại số 1, đường Lý Thường Kiệt ngày 5/3/2020
CBCS Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH chữa cháy kiot cắt tóc kết hợp kinh doanh tạp hóa tại số 1, đường Lý Thường Kiệt ngày 5/3/2020

Qua điều tra, khám nghiệm hiện trường và phân tích các vụ cháy, lực lượng chức năng xác định nguyên nhân cháy chủ yếu là do không đảm bảo an toàn trong sử dụng điện. Trung tá Nguyễn Khánh Thạch, Đội trưởng Đội công tác phòng cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: máy móc vận hành liên tiếp trong thời gian dài, đường dây điện bị quá tải là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra chập, cháy hệ thống điện dẫn đến các vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng. Mặt khác, ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn lưới điện vẫn chưa cao; nhiều người rất chủ quan, bất cẩn, lơ là trong sử dụng các thiết bị điện. Tại nhiều gia đình, nhất là khu chợ, nhà tập thể, nhà trọ công nhân, hệ thống đường dây điện đã cũ, xuống cấp, mạch điện không đảm bảo, lắp đặt dây điện chồng chéo, mắc tạm bợ, luồn lách qua nhiều vật dễ cháy… tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại về mất an toàn PCCC.

Để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ do điện, công tác phòng cháy rất quan trọng. Người dân cần tuân thủ các quy định, hướng dẫn về sử dụng điện; chủ động kiểm tra tổng thể hệ thống điện trong gia đình, trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh; chú ý có các giải pháp nâng cấp, thay thế, xử lý khắc phục những nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ như hệ thống đường dây dẫn, bảng điện. Cần sử dụng đúng hoặc hạn chế các loại thiết bị tiêu thụ điện để vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho gia đình và cộng đồng.

Một cột điện trên địa bàn Thành phố Vinh bị cháy do quá tải
Một cột điện trên địa bàn Thành phố Vinh bị cháy do quá tải

 

.

Chu Minh