Thứ Hai, 14/09/2020, 07:13 [GMT+7]

Cảnh báo người tiêu dùng không mua, sử dụng pate Minh Chay

(Congannghean.vn)-Trước sự việc nhiều người ở một số tỉnh, thành trong cả nước nhập viện do ngộ độc thực phẩm khi sử dụng pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra các nhà hàng, siêu thị kinh doanh đồ ăn chay, đồng thời tìm người đã mua sản phẩm để thu hồi.
Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại một siêu thị trên địa bàn TP Vinh
Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại một siêu thị trên địa bàn TP Vinh
Trong thời gian từ ngày 13/7 đến 18/8, tại một số tỉnh, thành trong cả nước, có ít nhất 9 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Các bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... Điều tra dịch tễ cho thấy các bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, trụ sở tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội; sản xuất và kinh doanh qua mạng.
 
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy một số sản phẩm pate Minh Chay, thuộc các lô khác nhau, nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinumtyp B, là độc tố mạnh, có thể gây chết người chỉ với liều lượng rất nhỏ. Nó được sinh ra trong môi trường bị nhiễm vi khuẩn yếm khí và nhiệt độ thích hợp. Việt Nam hiện không có huyết thanh kháng độc, phải nhập từ nước ngoài. Do đó, cơ quan an toàn thực phẩm yêu cầu người sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, như các bệnh nhân trên, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.
 
Trước diễn biến phức tạp của vấn đề này, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo đó, Sở Y tế đề nghị các huyện, thành, thị khẩn cấp thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng 13 sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng biết nếu còn sản phẩm. Các địa phương có trách nhiệm thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát để thu hồi các sản phẩm của doanh nghiệp này trên địa bàn mình quản lý. 13 sản phẩm này gồm: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt và ruốc nấm cháy tỏi. Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh khi tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở... cần khai thác tiền sử về sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới để chẩn đoán và điều trị phù hợp với phác đồ chuyên môn.
 
Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 10/9, ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, thời điểm này, đơn vị đang phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm và cơ sở kinh doanh đồ ăn chay. Ngoài công tác kiểm tra nhằm phát hiện, thu hồi các sản phẩm không an toàn, đoàn liên ngành cũng kết hợp việc tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tuân thủ quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt khuyến cáo, yêu cầu không kinh doanh, sử dụng sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng. Ngoài kiểm tra tại các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, đoàn liên ngành cũng đang rốt ráo tìm người đã từng đặt mua sản phẩm pate Minh Chay trên địa bàn tỉnh Nghệ An để thu hồi.
.

THIÊN THẢO

.