Thứ Sáu, 26/06/2020, 07:50 [GMT+7]

Nhiều kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm

(Congannghean.vn)-Là một thị xã trẻ, Hoàng Mai đã có những bước phát triển vững chắc đầy năng động, góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức, nhất là công tác ANTT. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tình hình tội phạm ở địa phương có xu hướng trẻ hóa, tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng, nhất là các vụ việc gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích với rất đông đối tượng tham gia.

Thượng tá Nguyễn Bình Hà, Trưởng Công an thị xã trao thưởng                  cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong 6 tháng đầu năm
Thượng tá Nguyễn Bình Hà, Trưởng Công an thị xã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong 6 tháng đầu năm
Từ tình hình thực tế này, thời gian qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an TX Hoàng Mai đã tập trung kịp thời, có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện các kế hoạch, giải pháp đảm bảo ANQG, giữ vững tình hình, không để phát sinh điểm nóng về ANTT. Trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền trong trường học, khu dân cư, tổ chức ký cam kết giữa Công an, nhà trường, gia đình trong việc giáo dục, quản lý con em. Thời điểm cả nước đang tập trung công tác chống dịch COVID-19, lợi dụng việc nghỉ học dài ngày, một bộ phận thanh, thiếu niên trên địa bàn đã tổ chức tụ tập đông người, cá biệt nhiều nhóm thanh niên có sở thích đua xe đã thành lập các nhóm kín trên mạng xã hội rủ rê, lôi kéo các nhóm thanh niên tụ tập đua xe, lạng lách đánh võng, không đội mũ bảo hiểm gây náo loạn trên đường phố, gây nguy hiểm cho người đi đường. 
 
Cá biệt có nhóm nữ sinh còn tụ tập đánh nhau đăng tải videoclip chia sẻ trên mạng xã hội. Cơ quan CSĐT Công an TX Hoàng Mai đã khẩn trương làm rõ, triệu tập các đối tượng này để làm rõ, xử lý một cách nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, đồng thời thông báo cho phụ huynh, nhà trường có biện pháp xử lý, giáo dục. Cũng phải nói thêm, đây là thời gian đơn vị vừa phải tập trung làm tốt 2 nhiệm vụ, đó là phòng ngừa dịch COVID-19, vừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Vất vả, áp lực, lực lượng Công an căng sức nỗ lực hoàn thành 2 nhiệm vụ với mục tiêu cao nhất là bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc, an toàn cho nhân dân.
 
Theo số liệu Công an TX Hoàng Mai, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã xác lập, khám phá thành công 9 chuyên án, điều tra, làm rõ 22 vụ, đạt 100%; thu giữ nhiều tài sản quan trọng trao trả cho người dân, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm ma túy, đơn vị đã phát huy tinh thần mưu trí, dũng cảm, khám phá thành công 4 chuyên án, bắt, xử lý 31 vụ, 42 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; triệt xóa 2 đường dây lớn do các đối tượng hình sự cộm cán cầm đầu, truy quét 2 tụ điểm sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn, thu giữ hơn 4.000 viên hồng phiến và nhiều loại ma túy khác.
 
Song song với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Đảng ủy, lãnh đạo Công an thị xã luôn xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, do đó đã tập trung đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước về ANTT, trong đó không ngừng nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Ngoài việc nâng cao chất lượng tại “Bộ phận một cửa”, các chương trình “Ngày thứ 7, Chủ nhật vì dân” được duy trì có hiệu quả, CBCS tăng cường xuống địa bàn làm thủ tục cấp CMND cho người dân, trong đó đã trực tiếp xuống địa bàn các phường, xã, các trường THPT trên địa bàn 15 buổi, cấp hơn 1.230 hồ sơ CMND, trong đó cấp hơn 120 CMND miễn phí cho các đối tượng chính sách, người già yếu.
 
Dấu ấn nổi bật trong 6 tháng đầu năm đó là phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng lan tỏa. Để đạt được kết quả này, Công an TX Hoàng Mai đã tích cực tham mưu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Tham mưu Thị ủy, UBND thị xã chỉ đạo UBND các phường, xã thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 09 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ”. Trong đó lực lượng Công an tham mưu UBND thị xã lắp đặt hệ thống camera an ninh chất lượng cao với 27 mắt trên toàn địa bàn TX Hoàng Mai được đặt máy chủ theo dõi tại trụ sở Công an thị xã, góp phần đắc lực cho lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.
 
Nhiều mô hình được thí điểm và nhân rộng, nâng tổng số mô hình lên 15 loại, 45 mô hình, góp phần bảo đảm ANTT từ cơ sở. Đơn cử như mô hình “Giáo xứ bình yên không có tội phạm” tại giáo xứ Sơn Trang, xã Quỳnh Trang; mô hình “Camera an ninh” tại xã Quỳnh Lộc, Quỳnh Lập. Đặc biệt, với việc bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã đã góp phần làm chuyển biến công tác ANTT trên địa bàn. Hoàng Mai là địa phương đầu tiên hoàn thành việc bố trí Công an chính quy theo mô hình của Bộ Công an và thành lập Chi bộ Công an xã chính quy. 
.

Huyền Thương

.