Thứ Năm, 25/06/2020, 21:21 [GMT+7]

Bộ Công an họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm 2020

(Congannghean.vn)-Chiều 25/6/2020, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.
Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.
Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.
Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng CAND đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, thực hiện “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì đảm bảo ANTT, an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước. Có được những kết quả, thành tích đó là được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của các cấp, các ngành, đặc biệt là Quân đội nhân dân, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, trong đó có các cơ quan báo chí trong và ngoài lực lượng CAND.
 
Trong đó, 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng CAND đã bám sát sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), đạt và vượt các mục tiêu, yêu cầu đề ra. CAND là lực lượng tuyến đầu, cùng với các cấp, các ngành, địa phương quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, giải pháp của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước. Những kết quả, thành tích đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020 của lực lượng CAND được thể hiện trên các mặt công tác lớn.
 
Trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đấu tranh, phản bác có hiệu quả những thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, nhất là hoạt động sử dụng Internet, lợi dụng mạng xã hội để xâm phạm an ninh quốc gia, kích động chống Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đặc biệt là thời điểm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Quan tâm định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội đối với những vấn đề phức tạp nổi lên về ANTT.
 
Tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về công tác đảm bảo ANTT và xây dựng lực lượng CAND theo phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”; về dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) mới được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIV, trong đó quy định bỏ quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu, bãi bỏ 13 nhóm thủ tục liên quan để quản lý dân cư bằng mã số định danh; việc hoàn thiện các quy định pháp lý trên lĩnh vực quản lý trật tự giao thông đường bộ, đấu tranh phòng, chống ma túy...; đặc biệt là về hiệu quả của việc điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã – đang được các cấp, các ngành và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.
 
Phát hiện và phản ánh kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng về các hiện tượng tiêu cực xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, nhóm tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp, tội phạm ma túy, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và pháo, xâm hại trẻ em, tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản..., tích cực tuyên truyền, cảnh báo các phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội để người dân chủ động phòng ngừa, tham gia đấu tranh có hiệu quả và đồng hành cùng lực lượng Công an để kéo giảm tỷ lệ phạm tội, giữ vững cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân…
Đại diện các báo đặt câu hỏi liên quan đến các vấn đề xã hội quan tâm.
Đại diện các báo đặt câu hỏi liên quan đến các vấn đề xã hội quan tâm.
 
Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng đề nghị, các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ, chia sẻ những khó khăn, vất vả, tổn thất, hy sinh của lực lượng Công an trên mặt trận đảm bảo ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền những mặt tích cực, cổ vũ, động viên những nhân tố mới, biểu dương gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT; xây dựng hình ảnh người chiến sỹ CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ…
 
Trong phản ánh, tuyên truyền đối với những vấn đề nhạy cảm, phức tạp liên quan tới ANTT, những vấn đề “nóng” dư luận xã hội quan tâm, rất mong các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên tích cực trao đổi, phối hợp để kiểm chứng thông tin, nâng cao hiệu quả, chất lượng tuyên truyền, góp phần định hướng kịp thời các vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương luôn có bộ phận chuyên trách để phối hợp, cung cấp thông tin và sẵn sàng đồng hành với các cơ quan báo chí vì sự nghiệp cách mạng chung.
Đại diện các cơ quan báo chí cùng đông đảo phóng viên, biên tập viên trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân (CAND) tham gia họp báo.
Đại diện các cơ quan báo chí cùng đông đảo phóng viên, biên tập viên trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân (CAND) tham gia họp báo.
Đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội tham gia họp báo, giải đáp thắc mắc cho phóng viên các báo.
Đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội tham gia họp báo, giải đáp thắc mắc cho phóng viên các báo.
Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Lương Tam Quang và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã giải đáp những câu hỏi của các phóng viên về các vấn đề liên quan đến tình hình ANTT hiện nay đang được báo chí và dư luận xã hội quan tâm.

 

.

THIÊN THẢO

.