Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201607/canh-giac-goi-dien-gia-viet-kieu-lua-dao-tinh-vi-689662/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201607/canh-giac-goi-dien-gia-viet-kieu-lua-dao-tinh-vi-689662/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác: Gọi điện giả Việt kiều lừa đảo tinh vi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 21/07/2016, 15:56 [GMT+7]

Cảnh giác: Gọi điện giả Việt kiều lừa đảo tinh vi

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng, Công an TP.HCM xác nhận, vừa bắt giữ khẩn cấp nghi can Phan Văn Ngoan (SN 1959, ở huyện Củ Chi,) để về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bước đầu Ngoan thừa nhận từ đầu năm 2016 đến nay, đã thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo tinh vi để chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Cụ thể Ngoan đã gọi điện thoại đến số máy bàn của nhiều gia đình ở TP.HCM và các tỉnh thành khác xưng là Việt kiều đang ở nước ngoài, là thân nhân của họ.

Nghi can Phan Văn Ngoan
Nghi can Phan Văn Ngoan

Ngoan viện ra lý do người thân đang ở Việt Nam bị bệnh, bị tai nạn giao thông nghiêm trọng mà bản thân Ngân chưa thu xếp về được, hoặc chưa gửi tiền kịp, nên nhờ nạn nhân cho mượn, gửi vào tài khoản do Ngoan chỉ định, rồi Ngoan gửi trả lại 1 – 2 ngày sau. Ngoan rất xảo ngôn, ứng phó tình huống lanh lẹ, một số nạn nhân đúng là có người thân ở nước ngoài, đã lâu không gặp, khi trò chuyện điện thoại cũng khó phân biệt được qua giọng nói, nên lầm tưởng và từ đó dính bẫy lừa đảo tinh vi của Ngoan.

Bước đầu Công an xác định được 1 số nạn nhân của Ngoan, bị đối tượng này chiếm đoạt số tiền gần 1,1 tỷ đồng. Quá trình làm việc, Ngoan thừa nhận đã gây ra rất nhiều vụ lừa đảo nhưng hiện tại không nhớ được.

Được biết, tài khoản ngân hàng sử dụng làm phương tiện lừa đảo, nhận tiền của các nạn nhân là do Ngoan mua từ 1 số tay cò hoạt động tại bến xe miền Tây, quận Bình Tân. Số tài khoản này được xác định là được làm từ tên người thật nhưng họ bị mất CMND. Danh sách số điện thoại, tên tuổi, địa chỉ của nạn nhân thì Ngoan cũng mua những tờ rơi in sẵn thông tin này. Quá trình lừa đảo, Ngoan sử dụng sim rác, gọi xong thì bẻ, vứt bỏ để phi tang chứng cứ.

1 vụ mà Ngoan thực hiện là ngày 28-4-2016, với nạn nhân là bà Lâm Thị C (SN 1949, ở quận 1). Lúc này Ngoan xưng tên là Cọc, là cháu bà C ở nước ngoài. Ngoan nói có người bạn vừa về Việt Nam chữa bệnh cho con riêng nhưng chưa kịp chuyển tiền về. Ngoan lần lượt 2 lần hỏi mượn và hướng dẫn bà C chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng...

Hay vụ điển hình khác là ngày 14 và 15-4, Ngoan liên tiếp gọi điện thoại cho bà Võ Thị Ánh T (SN 1957, ở quận 1) nói là người bạn tên Sĩ của bà T, đang cùng vợ qua Mỹ thăm con. Đúng bà T có người bạn tên Sĩ và qua điện thoại bà cũng không phân biệt được, từ đó lầm tưởng.

Ngoan nói có đứa cháu bị tai nạn ở TP Cần Thơ cần tiền gấp nên hỏi mượn bà T lần lượt 45 triệu đồng và 100 triệu đồng. Trong ngày 14-4 bà T đã 2 lần chuyển tiền theo hướng dẫn của Ngoan.

Đến ngày 15-4 Ngoan liên tục gọi lại, viện ra đủ thứ tình hình xung quanh đứa cháu bị tai nạn để hỏi mượn bà T thêm 350 triệu đồng. Và lần này bà T cũng chuyển tiền. Tuy nhiên chờ lâu không thấy người tên Sĩ chuyển trả tiền cho mình nên bà T phát hiện bị lừa đảo, đến Công an trình báo.

.

Nguồn: anninhthudo.vn

.