Thứ Sáu, 24/04/2020, 17:08 [GMT+7]

Kêu gọi hỗ trợ cho hơn 5.000 giáo viên, nhân viên chưa được nhận lương

(Congannghean.vn)-Ngành ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An vừa tổ chức kêu gọi toàn ngành hỗ trợ các cán bộ giáo viên, nhân viên (CBGVNV) thuộc các cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục tỉnh đã phát động trong toàn ngành ủng hộ để kịp thời chia sẻ, động viên, giúp đỡ các giáo viên, nhân viên cơ sở giáo dục ngoài công lập
Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục tỉnh đã phát động trong toàn ngành ủng hộ để kịp thời chia sẻ, động viên, giúp đỡ các giáo viên, nhân viên cơ sở giáo dục ngoài công lập
Trong thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An và tác động lớn đến đời sống, sinh hoạt của các nhà giáo, người lao động trong toàn ngành, đặc biệt là đội ngũ nhà giáo, người lao động đang công tác và giảng dạy tại các trường ngoài công lập. 
 
Qua rà soát, thống kê, toàn tỉnh có hơn 2.200 cán bộ, giáo viên cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa được nhận lương và nợ đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 2/2020 đến tháng 4/2020. Ngoài ra, theo thống kê còn có gần 3.000 cô nuôi, nhân viên nấu ăn tại các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bán trú và 326 giáo viên giảng dạy thỉnh giảng Ngoại ngữ, Tin học cũng bị ảnh hưởng. Hiện, khảo sát của công đoàn ngành cho thấy, dù chưa có trường tư thục nào phải đóng cửa, nhưng đã có 22 lao động bị chấm dứt việc làm. Các cơ sở giáo dục ngoài công lập không có kinh phí hỗ trợ nên cuộc sống của cán bộ giáo viên, nhân viên gặp rất nhiều khó khăn.
 
Để kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn của các giáo viên, nhân viên khối ngoài công lập, do ảnh hưởng dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 24/4 ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An kêu gọi toàn ngành dành một phần tiết kiệm của mình đóng góp ủng hộ, giúp đỡ các đồng nghiệp trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập; các giáo viên, nhân viên hợp đồng làm nhiệm vụ nấu ăn, giảng dạy Tin học, Ngoại ngữ trong các trường mầm non, tiểu học công lập không có thu nhập để trang trải cuộc sống do ảnh hưởng của dịch bệnh.
 
Song song với hoạt động hỗ trợ, Công đoàn Giáo dục tỉnh cũng đã có báo cáo gửi Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Liên đoàn Lao động Nghệ An để đề xuất các cơ quan chức năng đưa danh sách cán bộ, nhà giáo, người lao động của các cơ sở giáo dục ngoài công lập và cô nuôi trường mầm non, tiểu học bán trú vào diện được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, Công đoàn kiến nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh giãn nộp bảo hiểm và không tính lãi suất chậm nộp trong các tháng phải nghỉ việc do dịch, trước mắt là các tháng 2, 3, 4, 5, 6/2020 và có ý kiến với Chính phủ miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian nghỉ do dịch. Đây là hoạt động chăm lo đời sống của tổ chức công đoàn, góp phần giúp giáo viên các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh.
.

Cao Loan

.