Thứ Ba, 05/04/2022, 18:06 [GMT+7]

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc "Công an nhân dân đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại"

Ngày 05/4/2022, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc “Công an nhân dân (CAND) đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” và phát động xây dựng “Tủ sách Hồ Chí Minh” trong CAND. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

  Cùng dự buổi Lễ có các đồng chí lãnh đạo đại diện các cơ quan, đơn vị ở trong và ngoài lực lượng CAND, cán bộ, chiến sỹ CAND.   

  Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất ham đọc sách và coi trọng sách báo. Người rất quan tâm đến việc xây dựng và phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng, tạo mọi điều kiện để nhân dân được tiếp cận và hưởng thụ món ăn tinh thần qua sách báo nhằm phát triển tri thức của xã hội, của mỗi người dân góp phần xây dựng đất nước ta giàu đẹp, xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Người từng căn dặn: Bất luận làm việc gì cũng cần phải đọc sách, người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm Công an cần đọc để nắm tình hình, những người làm công việc chuyên môn cần đọc để nâng cao trình độ, người làm quản lý, lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn…
   

  Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng các đại biểu tại buổi Lễ.
  Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng các đại biểu tại buổi Lễ.


  Quán triệt và thực hiện nghiêm túc lời căn dặn của Bác, Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng việc xây dựng và phát triển xã hội học tập, đặc biệt là phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng thông qua quy hoạch tổng thể, thúc đẩy phát triển các hoạt động thư viện, báo chí và xuất bản. Trong những năm qua, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an luôn quan tâm phát triển và đáp ứng nhu cầu văn hoá, tinh thần, thông tin nghiên cứu, học tập và nâng cao kiến thức toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng CAND; thường xuyên chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hoá, nhất là công tác thư viện, báo chí, xuất bản và bảo tàng trong CAND. Hiện nay, mô hình và phương thức hoạt động của hệ thống thư viện, phòng đọc, tủ sách trong CAND đã và đang được duy trì, phát huy, đi vào nề nếp.

  Hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy CAND (11/3/1948 – 11/3/2023) và thực hiện có hiệu quả lời căn dặn của Bác, Bộ Công an phát động phong trào “CAND đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” trong toàn lực lượng CAND. 
   

  Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại buổi Lễ.
  Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại buổi Lễ.


  Để phát động và duy trì phong trào phát triển mạnh, có chiều sâu và đọc sách báo trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ trong CAND, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu các cấp uỷ Đảng, người đứng đầu cấp uỷ, thủ trưởng, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, chiến sĩ CAND cần tiếp tục nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của văn hoá đọc; xác định việc đọc, học nữa, học mãi, học tập suốt đời theo gương Bác Hồ vĩ đại là việc làm vô cùng cần thiết và phải được thường xuyên coi trọng.
    
  Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Không đọc, không học không thể nâng cao được nhận thức. Không đọc, không học, không thể có trí thức. Không đọc, không học, không thể hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Vì vậy chúng ta cần tiếp tục coi trọng và nâng cao hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt phong trào đọc sách, đọc báo, các kiến thức và chia sẻ thông tin, đưa phong trào đọc sách, báo là việc làm thường xuyên, là món ăn tinh thần không thể thiếu được trong mỗi chúng ta ở mọi nơi mọi lúc, trong chiến đấu, công tác, sinh hoạt và trong cả đời thường, trước mắt cũng như lâu dài. 

  Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát và có kế hoạch đầu tư hợp lý theo lộ trình của việc xây dựng hệ thống thư viện, thư viện điện tử, phòng đọc sách với nhiều đầu sách phong phú có giá trị thiết thực; các đơn vị báo chí, xuất bản, thư viện, phòng đọc trong CAND phải tiếp tục đổi mới cả về hình thức và nội dung, nhất là về hệ thống quản trị và cơ chế hoạt động nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ tiện ích, tài liệu, ấn phẩm phát hành, xây dựng nguồn tài liệu phong phú đa dạng, bảo đảm phục vụ kịp thời và đáp ứng nhu cầu về văn hoá đọc của cán bộ, chiến sĩ trong CAND. 

   

  Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng các đại biểu, khách mời tham quan triển lãm sách.

  Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cùng các đại biểu, khách mời tham quan triển lãm sách.


  Đồng chí Thứ trưởng đề nghị, Cục Công tác đảng và công tác chính trị CAND cần làm tốt vai trò tham mưu với Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an triển khai hướng dẫn, thực hiện có hiệu quả về phát triển thể chế văn hoá thư viện, phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai chương trình phát triển văn hoá đọc trong toàn lực lượng CAND; tham mưu, xây dựng kế hoạch, đề xuất tổ chức thực hiện  phong trào xây dựng “Tủ sách Hồ Chí Minh” trong CAND; tổ chức triển lãm, hội nghị, hội thảo, tập huấn, tuyên truyền giới thiệu các loại sách nhằm phát triển văn hoá đọc, xây dựng xã hội học tập, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đọc sách và học tập của cán bộ, chiến sĩ CAND.

  Tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã phát động các cơ quan, đơn vị tài trợ ủng hộ xây dựng “Tủ sách Hồ Chí Minh” trong CAND với gần 500 triệu đồng, 1.000 đầu sách.

  Ngay sau Lễ khai mạc, GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương đã giới thiệu đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ 02 cuốn sách của tác giả Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an: "Những điểm mới về an ninh Quốc gia trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng" và "Nâng cao chất lượng tư tưởng chính trị trong CAND trước tình hình mới".   
   

  GS.TS Hoàng Chí Bảo giới thiệu 02 cuốn sách của tác giả Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
  GS.TS Hoàng Chí Bảo giới thiệu 02 cuốn sách của tác giả Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.


  Ngày Sách năm nay còn có nhiều hoạt động ý nghĩa, hấp dẫn về khuyến học, khuyến đọc như triển lãm sách, ngày hội trao đổi, tặng sách, thi xếp sách nghệ thuật…

  Các hoạt động diễn ra từ ngày 5/4 đến 8/4 tại Hà Nội.

   

  .

  Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

  .