Thứ Hai, 09/05/2022, 16:09 [GMT+7]

Tiện ích khi công dân có tài khoản định danh điện tử

(Congan.nghean.gov.vn)-Tài khoản định danh điện tử gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu đã được Bộ Công an cung cấp, xác thực qua hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh tổ chức thu nhận hồ sơ căn cước công dân có gắn chip
Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh tổ chức thu nhận hồ sơ căn cước công dân có gắn chip

Theo đó, cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử. Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Đối với người được giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

Các thông tin cần khai báo được thực hiện trên thiết bị điện tử khi cá nhân đăng ký tài khoản định danh điện tử gồm: Số định danh cá nhân; số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài); họ, tên đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch (đối với người nước ngoài); số điện thoại, email.
Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân sẽ tiết kiệm thời gian khai báo lại các thông tin cá nhân mỗi khi đi làm thủ tục hành chính; chia sẻ thông tin cá nhân cho bên thứ ba bằng cách quét mã QR Code; giảm thiểu tối đa các giấy tờ cá nhân cần mang theo; thực hiện các dịch vụ công không phải đến tận nơi. Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giao dịch ngân hàng, đóng các loại phí, thuế… nếu như được tích hợp các tiện ích, chẳng hạn như 4 tiện ích trong một gồm: Cấp thẻ căn cước công dân gắn chip kết hợp đăng ký định danh điện tử, tài khoản ngân hàng và hỗ trợ trả tiền qua hệ thống cho đối tượng chính sách…    
Khi công dân đến cơ quan Công an các địa phương làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước và cung cấp các thông tin sau:

- Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email). Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo (nếu công dân có nhu cầu tích hợp các thông tin này vào hồ sơ đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử). Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,... thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

- Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.
- Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp Căn cước công dân.

Khi sử dụng định danh điện tử, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như trước đây, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai. Theo cơ quan chức năng, việc đăng ký tài khoản định danh điện tử hiện nay chưa bắt buộc nhưng khuyến khích công dân nên đăng ký vì sau này các dịch vụ công đều sẽ thực hiện thông qua định danh điện tử. Với tài khoản định danh điện tử, công dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện nhiều dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở cơ quan. Công an tỉnh Nghệ An đã hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục đăng ký định danh điện tử trực tiếp vào giữa tháng 3 và tổ chức đăng ký định danh điện tử cho công dân trực tuyến (online) từ ngày 25/4/2022.

.

Quỳnh Trang

.