Thứ Hai, 28/12/2020, 09:56 [GMT+7]

Tăng cường lập lại trật tự đô thị dịp Tết

(Congannghean.vn)-Thời gian qua, trên địa bàn TP Vinh vẫn xảy ra tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm hành lang ATGT. Vì vậy, để đảm bảo đường thông hè thoáng, hiện nay, thành phố đang triển khai đợt cao điểm giải tỏa lấn chiếm vỉa hè nhằm lập lại trật tự giao thông đô thị, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 
Lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ công trình vi phạm hành lang ATGT
Lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ công trình vi phạm hành lang ATGT
Thực trạng chung của đường phố
 
Đi dọc trên các tuyến đường của TP Vinh, chúng ta không khó để bắt gặp tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vấn đề trật tự đô thị được nới lỏng nên tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè đô thị diễn ra tràn lan. Hàng quán chiếm dụng hết cả lối đi, các phương tiện giao thông dừng, đỗ lộn xộn, rác thải sinh hoạt xả bừa bãi ngay các gốc cây ven đường làm cho bộ mặt đô thị Vinh trở nên nhếch nhác, lộn xộn. Trên các tuyến đường như: Tôn Thất Tùng, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Du, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập…, biển bảng quảng cáo, chậu hoa, cây cảnh, vật liệu xây dựng chắn ngang vỉa hè, chiếm hết phần đường dành cho người đi bộ. Dọc các tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách, Lê Nin…, các điểm rửa ôtô, xe máy cũng ngang nhiên hoạt động trên vỉa hè dẫn đến việc đất cát chảy xuống lòng mương tiêu thoát làm ách tắc dòng chảy, gây ngập úng cục bộ. Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho rằng: “Việc lấn chiếm vỉa hè để rửa xe không xử lý dứt điểm được là do các hộ đặt dụng cụ, máy bơm, bồn nước trong nhà, chỉ kéo vòi nước ra ngoài nên rất khó thu giữ. Phường cũng đã lập biên bản tịch thu tang vật của một số hộ rửa xe vi phạm nhưng họ lại không lên làm việc để xử phạt được”.
 
Tình trạng lấn chiếm vỉa hè vi phạm trật tự đô thị không chỉ diễn ra ở các phường nội thành mà trên các tuyến đường chính của các xã ngoại thành; khu vực trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện 115 hay tại khu vực chợ chiều Quán Bánh, xã Nghi Phú, xe đẩy, sạp hàng, của người dân tụ tập mua bán ngay trên vỉa hè và dưới lòng đường một cách ngang nhiên. Hoặc trên các tuyến đường Thăng Long ở xã Nghi Kim, Quốc lộ 46B chạy qua địa bàn các xã Hưng Đông, Nghi Kim và Nghi Ân, TP Vinh, xe bán bánh mì, người dân tụ tập họp chợ, buôn bán ngay dưới lòng đường. Các phương tiện ôtô, xe máy dừng đỗ tràn lan ngay trên làn đường của xe cơ giới gây cản trở và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. 
 
Những giải pháp căn cơ để đảm bảo trật tự đô thị
 
Để lập lại trật tự giao thông đô thị dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện nay TP Vinh đang chỉ đạo lực lượng phản ứng nhanh triển khai giải tỏa các tụ điểm lấn chiếm vỉa hè để bàn giao mặt bằng sạch cho các phường, xã quản lý. Ông Nguyễn Việt Đức,  Trưởng phòng Quản lý đô thị - Đội trưởng Đội phản ứng nhanh TP Vinh cho rằng: “Thời gian qua, một số phường, xã chưa làm hết trách nhiệm của mình trong công tác quản lý trật tự đô thị nên tình trạng vi phạm, lấn chiếm hành lang ATGT vẫn đang diễn ra. Vì vậy, hiện nay Đội phản ứng nhanh sẽ quyết tâm xử lý dứt điểm các “điểm nóng” và bàn giao cho các phường, xã ngay tại hiện trường để địa phương quản lý”.
 
Với quyết tâm lập lại trật tự đô thị, TP Vinh đã tổ chức đợt ra quân cao điểm để giải tỏa hành lang ATGT. Trong đợt ra quân cao điểm dịp cuối năm 2020, các lực lượng chức năng và các phường, xã đã thu giữ gần 1.000 biển bảng quảng cáo, ô dù, bàn ghế, tăng bạt là những vật dụng vi phạm trật tự vỉa hè đô thị. Đồng thời, tổ chức giải tỏa, tháo dỡ các công trình dân sinh cơi nới lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt. Tại xã Nghi Kim, chính quyền địa phương đã phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh tổ chức phá dỡ 16 ki-ốt, công trình dân sinh do một số hộ dân xóm 15 lén lút xây dựng lấn chiếm trên phần đất hành lang ATGT đường sắt làm che khuất tầm nhìn chạy tàu. 
 
Với phương châm, hè phố thông thoáng, văn minh gắn với phát triển kinh tế - xã hội, TP Vinh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để cùng các phường, xã tổ chức khảo sát thực tế trên từng tuyến đường nhằm chỉ ra những tồn tại cần phải khắc phục trong quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Đồng thời, thành phố cũng giao trọng trách cho người đứng đầu các phường, xã chịu trách nhiệm nếu để tái diễn vi phạm sẽ bị hạ xếp loại thi đua. Mặt khác, giao cho các phường xã kẻ vẽ, quy định ranh giới tạm thời theo thực tế từng vỉa hè, từng tuyến đường để người dân thuận lợi trong phát triển kinh tế, nếu hộ nào vi phạm kiên quyết xử lý nghiêm hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh.
 
Ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh khẳng định: “Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định không vi phạm hành lang vỉa hè và nhấn mạnh vai trò của tổ chức đoàn thể như phụ nữ, CCB, MTTQ, các tổ dân cư trong công tác tuyên truyền, vận động người dân. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng với phường, xã để xử phạt các trường hợp vi phạm và rà soát kiện toàn lực lượng làm công tác quản lý trật tự đô thị. Tiếp tục đề xuất với cấp có thẩm quyền cho thành phố thí điểm quản lý vỉa hè, thí điểm thu phí đỗ xe ôtô ở những tuyến đường cần hạn chế đỗ xe ôtô. Thành phố cũng sẽ ưu tiên nguồn lực phù hợp để phát triển hạ tầng phục vụ tốt công tác quản lý trật tự đô thị”.
 
Với sự thay đổi cách làm vừa đảm bảo trật tự đô thị, vừa đảm bảo thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế và gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền mỗi phường xã, hy vọng rằng, thời gian tới, công tác quản lý trật tự đô thị ở TP Vinh sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ. Đường thông hè thoáng, không vi phạm hành lang ATGT là góp phần hạn chế thấp nhất các nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và đảm bảo mỹ quan đô thị. Vì vậy, người dân thành phố cần phải có trách nhiệm trong việc chung tay cùng với chính quyền địa phương xây dựng thành phố trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp và thân thiện trong quá trình hướng tới trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ. 
.

Hồng Quang

.