Thứ Hai, 16/11/2020, 08:17 [GMT+7]

Quyết liệt ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép

 
(Congannghean.vn)-Xác định xuất cảnh và nhập  cảnh trái phép là mối nguy hại khôn lường đe dọa trực tiếp đến quyền lợi, sức khỏe và tính mạng của người lao động, thời gian qua, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tích cực đấu tranh xử lý vấn nạn này.
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp và lực lượng chức năng tại địa phương tuần tra biên giới, kịp thời ngăn chặn                                       tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép - Ảnh: Cao Loan
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp và lực lượng chức năng tại địa phương tuần tra biên giới, kịp thời ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép
 
Thời gian qua, tình hình xuất, nhập cảnh trái phép của công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài có những diễn biến phức tạp, nhất là các tỉnh biên giới, giáp ranh trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nhiều đối tượng là người nước ngoài, lao động Việt Nam đi lao động trái phép lợi dụng các đường mòn, lối mở để nhập cảnh trái phép về Việt Nam. 
 
Qua công tác quản lý xuất, nhập cảnh, đã phát hiện những phương thức, thủ đoạn phổ biến sau: Các đối tượng xuất cảnh hợp pháp ra nước ngoài theo diện du lịch sau đó trốn ở lại cư trú, lao động bất hợp pháp; xuất cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc, rồi từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao bằng đường biển; đi theo đường tiểu ngạch hoặc trốn trong các xe khách, container nhằm qua mắt lực lượng kiểm soát tại cửa khẩu để xuất cảnh trái phép sang Lào, Campuchia, rồi tiếp tục sang Thái Lan; hoặc sử dụng hộ chiếu nước ngoài giả, hộ chiếu nước ngoài mang tên người khác để tìm cách nhập cảnh Châu Âu… Hình thức liên lạc của người lao động và các đối tượng môi giới chủ yếu là qua mạng xã hội (zalo, facebook..), số điện thoại giả nhằm xoá dấu vết, tránh bị phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan chức năng. Chi phí mà người lao động phải trả cho các đường dây này dao động từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng (tùy từng quốc gia đến và phương thức xuất cảnh trái phép).
Cán bộ Biên phòng Nghệ An lấy lời khai đối tượng Lầu Bá Chù về hành vi đưa người vượt biên trái phép
Cán bộ Biên phòng Nghệ An lấy lời khai đối tượng Lầu Bá Chù về hành vi đưa người vượt biên trái phép
Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng này, thời gian qua, Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an Nghệ An đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho các tầng lớp nhân dân về các quy định của Nhà nước về xuất, nhập cảnh. Đồng thời, thường xuyên cảnh báo về những hậu quả và rủi ro có thể xảy ra với người lao động khi xuất cảnh trái phép; tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, quản lý chặt chẽ các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép trốn về địa phương; vận động các gia đình có người thân đang lao động trái phép trở về địa phương và không lôi kéo người khác xuất cảnh trái phép; hướng dẫn những người có nhu cầu xuất, nhập cảnh các thủ tục theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Công an tỉnh phối hợp với BĐBP chỉ đạo các lực lượng chức năng dọc tuyến biên giới Việt - Trung làm tốt công tác quản lý công dân xuất, nhập cảnh, nhất là các đường tiểu ngạch. Tăng cường công tác nắm địa bàn, đẩy mạnh công tác điều tra, phát hiện, xử lý nhiều đối tượng tham gia môi giới, dẫn dắt đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. 
 
Điển hình, vào sáng 5/6, tại khu vực kiểm tra phương tiện xuất cảnh của cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Trạm kiểm soát cửa khẩu kiểm tra xe ôtô BKS 980C-092.79 (xe sang tải hàng hóa tại cửa khẩu) do ông Trần Văn T. (SN 1981, trú tại Bắc Giang) điều khiển. Qua kiểm tra đã phát hiện trên xe ở phía sau cabin lái có 2 người là Nguyễn Văn M. (SN 1981) trú tại huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang và Nguyễn Tú C. (SN 1992) trú tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), cả hai người đều không có giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh. Qua làm việc, xác minh được biết, Nguyễn Văn M. và Nguyễn Tú C. không có giấy tờ xuất, nhập cảnh nên đã nhờ ông Trần Văn T. tìm cách đưa qua cửa khẩu Việt Nam để sang Lào lái xe thuê chuyển tải hàng hóa từ cửa khẩu vào nội địa Lào. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cả 3 trường hợp trên, với tổng số tiền 12 triệu đồng.
 
Thiếu tá Trần Đình Minh, Đội trưởng Đội quản lý  xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An) cho biết: 10 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh có 38.399 lượt công dân Nghệ An làm thủ tục xuất, nhập cảnh. Qua công tác kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 260 trường hợp công dân trên địa bàn tỉnh vi phạm. Trong đó, phát hiện 5 vụ, 5 đối tượng có hành vi làm giả hồ sơ với tổng số tiền xử phạt 95 triệu đồng. Qua các vụ việc, Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh khuyến cáo, việc đưa người qua lại biên giới trái phép là vi phạm pháp luật. Vì vậy, người dân cần nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, phối hợp lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục người thân gia đình không vi phạm pháp luật; đồng thời tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, an toàn trên tuyến biên giới.

 

.

Cao Loan

.