Chủ Nhật, 04/10/2020, 09:37 [GMT+7]

Lợi dụng chức vụ, nhân viên điện lực chiếm đoạt hơn 2,7 tỉ đồng lĩnh án

(Congannghean.vn)-Số tiền điện hơn 2,7 tỉ đồng khách hàng nộp hàng tháng, thay vì đóng cho công ty, Phan Thị Thu Hương đã tự chấm xóa nợ trên phần mềm được giao quản lý rồi đút túi. Từ người có trình độ, công việc ổn định, Hương đánh mất tất cả, phải ngồi tù vì lòng tham.
 
Mới đây, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao Hà Nội mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Phan Thị Thu Hương (44 tuổi) trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo của bị cáo. 
 
Vào làm việc tại Công ty Điện lực TP Vinh từ năm 2006, công việc của Phan Thị Thu Hương là  theo dõi, chấm xóa nợ (thao tác trên phần mềm) cho khách hàng, báo cáo kinh doanh. Cuối mỗi tháng, sau khi thu tiền điện của khách hàng bao gồm cá nhân và công ty, các nhân viên thu ngân phải liên hệ với Hương để đối chiếu công nợ, chấm xóa nợ trên phần mềm cho khách. Quá trình làm việc, Hương được đánh giá là người có chuyên môn, năng lực. Do vậy, khi thông tin Hương lạm dụng chức quyền, chiếm đoạt tiền của khách hàng nộp cho công ty, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.
 
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, lợi dụng vị trí công việc và sự quen biết, Hương đã chuyển cho 4 nhân viên thu ngân một cuốn thông báo thu tiền điện có đóng dấu treo của Điện lực TP Vinh. Hương yêu cầu các nhân viên khi thu tiền điện sử dụng của các khách hàng bằng các giấy thông báo tiền điện và chuyển số tiền thu được cho mình. Sau đó để Hương trực tiếp chấm xóa nợ cho khách hàng trên hệ thống do mình quản lý.
 
Do tin tưởng, các nhân viên thu ngân đã chuyển số tiền thu được cho Hương. Sau khi nhận tiền, Hương đã chấm xóa nợ cho khách hàng trên hệ thống theo dõi nhưng không nộp tiền cho công ty. Tất cả số tiền ấy Hương chiếm đoạt để sử dụng mục đích cá nhân. Hành vi gian dối của Hương được phát hiện khi thủ quỹ của Điện lực TP Vinh tiến hành kiểm tra sổ quỹ tiền mặt, tài khoản chuyên thu tiền điện và làm việc với kế toán thì thấy toàn bộ số tiền nói trên không nộp vào quỹ tiền mặt hoặc tài khoản chuyên thu tiền điện của Điện lực TP Vinh. 
 
Trước những chứng cứ không thể chối cãi, ngày 12/6/2019, Phan Thị Thu Hương đến cơ quan Công an tỉnh Nghệ An để đầu thú hành vi phạm tội của mình. Ngày 20/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Phan Thị Thu Hương về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền mà Hương đã chiếm đoạt sử dụng là hơn 2,7 tỉ đồng.
 
Tháng 3/2020, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Phan Thị Thu Hương về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hương 14 năm tù về tội danh trên. 
 
 Cho rằng mức án đó là cao, bị cáo đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Hương khai nhận hành vi phạm tội. Hương khai số tiền chiếm đoạt được đã trả nợ và tiêu xài hết. Nhưng trước khi phiên tòa này diễn ra, Hương đã tác động gia đình khắc phục hết toàn bộ số tiền mà bị cáo chiếm đoạt. 
 
Bị cáo còn đưa ra một số tình tiết để xin giảm nhẹ như: Gia đình có công với cách mạng, bản thân bị cáo đã có công giúp Công an Hà Tĩnh bắt giữ tội phạm. Bên cạnh đó, bị hại trong vụ án là Công ty Điện lực và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Trước bục khai báo, bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội về cùng chồng chăm sóc con. Nhắc đến người thân, nữ bị cáo bật khóc.
 
HĐXX TAND cấp cao nhận định, những tình tiết mà bị cáo cung cấp tại phiên tòa này chưa được tòa sơ thẩm xem xét nên có cơ sở xem xét giảm án cho bị cáo. Kết thúc, tòa phúc thẩm chấp nhận đơn kháng của của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt. Tuyên phạt Phan Thị Thu Hương 11 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
.

Cao Loan

.