Thứ Tư, 12/08/2020, 17:47 [GMT+7]

Triệu tập nam thanh niên điều khiển xe máy bằng chân

(Congannghean.vn)-Thông tin từ Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết sáng nay (12/8), Công an huyện đã triệu tập nhóm thanh niên dùng chân điều khiển xe máy lên cơ quan Công an làm việc.
Công an huyện Quỳnh Lưu làm việc với trường hợp vi phạm
Công an huyện Quỳnh Lưu làm việc với trường hợp vi phạm
Trước đó, đầu giờ sáng 12/8, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip về 2 thanh niên không đội mũ bảo hiểm, người ngồi trước dùng chân điều khiển xe máy. Đoạn clip có độ dài hơn 1 phút được ghi lại vào tối ngày 11/8. Qua hình ảnh trên đoạn clip nam thanh niên này tên Tuấn, là người trên địa bàn Quỳnh Lưu, điều khiển xe máy mang BKS 37.L1 – 382.54 trên quốc lộ 1A. Những hình ảnh được người bạn trong nhóm ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội. Vừa điều khiển xe máy, thanh niên tên Tuấn còn cười nói, giơ tay chào mọi người. Sau khi đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng mạng đã bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật của nam thanh niên này. Hành vi không chỉ vi phạm TT ATGT mà còn gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông và ngay chính người điểu khiển.
 
Ngay sau khi đoạn clip được phát tán, Công an huyện Quỳnh Lưu đã nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ các trường hợp thanh niên vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đến khoảng 8h, ngày 12/8, Công an huyện Quỳnh Lưu đã xác định và triệu tập những thanh niên này lên làm việc. Tại cơ quan Công an, đối tượng điều khiển xe máy bằng chân được làm rõ là N.A.T (Sn 2006). Tối 11/8, T. cùng nhóm bạn đi chơi và T. đã “biểu diễn” để bạn ghi lại. N.A.T đã thừa nhận hành vi vi phạm và viết bản tường trình, cam kết không vi phạm. Đối với trường hợp này, cơ quan công an cho biết người điều khiển chưa đủ tuổi nên chỉ xử phạt ở mức cảnh cáo và tạm giữ phương tiện. Trong trường hợp này, lực lượng chức năng tiến hànhxử phạt chủ phương tiện về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điểu khiển phương tiện tham gia giao thông với mức phạt là 1.400.000 đồng. Hiện nay, cơ quan công an đang xác minh chủ phương tiện. 
Hình ảnh nam thanh niên điều khiển xe máy bằng chân được cắt trong clip
Hình ảnh nam thanh niên điều khiển xe máy bằng chân được cắt trong clip
Trước đó, ngày 11/8, Công an huyện Diễn Châu cũng đã xử phạt nhóm thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng trên Quốc lộ 1A. Hình ảnh của nhóm này được người đi đường ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội đồng thời trình báo cho cơ quan Công an. 
 
Thời gian gần đây tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng có dấu hiệu gia tăng. Từ sự việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo các gia đình, nhà trường có biện pháp giáo dục, quản lý con em mình, tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật khi tham gia giao thông, đặc biệt không giao xe cho người chưa đủ tuổi tham gia. 
 
Từ ngày 5/8/2020, Thông tư số 65/2020/TT-BCA ngày 19/6 của Bộ Công an về quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT có hiệu lực. Theo đó CSGT có quyền tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm TTATGT đường bộ đăng tải trên mạng xã hội. Việc làm này, giúp lực lượng CSGT kịp thời nắm bắt các tin báo, phản ánh của người dân từ đó kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông. 
.

Huyền Thương

.