Thứ Tư, 12/08/2020, 08:50 [GMT+7]

Có hay không huyện Nghi Lộc đang bao che cho xã Nghi Diên?

(Congannghean.vn)-Cho đến nay, đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi Báo Công an Nghệ An liên tục phản ánh hai bài viết về việc, năm 2018 UBND xã Nghi Diên thu tiền giao  đất nghĩa trang Hàng Vông dưới danh nghĩa người dân “tự nguyện đóng góp xây dựng nghĩa trang” nhưng sau đó không giao được đất, khiến nhiều người bức xúc. Thế nhưng, cho đến nay UBND huyện Nghi Lộc và các ngành chức năng chưa có một động thái hay phản hồi nào để làm rõ các nội dụng phản ánh nói trên?!

Nghĩa trang Hàng Vông, xã Nghi Diên quy hoạch sát khu dân cư,                 bị người dân phản ứng
Nghĩa trang Hàng Vông, xã Nghi Diên quy hoạch sát khu dân cư, bị người dân phản ứng
Theo số liệu thống kê của UBND xã Nghi Diên, tính đến nay đã có 72 cá nhân, dòng họ nộp tiền “Tự nguyện ủng hộ xây dựng nghĩa trang” cho UBND xã Nghi Diên, với tổng số tiền hơn 7,5 tỉ đồng. Vậy nhưng, cho đến nay việc giao đất nghĩa trang cho các cá nhân, dòng họ thì UBND xã Nghi Diên không thực hiện được, do vướng mặt bằng, khiến nhiều người bức xúc.
 
Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, những phản ánh trên của người dân là có cơ sở, bởi việc giao đất nghĩa trang lâu nay Nhà nước không thu tiền, việc quy hoạch xây dựng nghĩa trang có thể vận dụng “xã hội hóa” nhưng xây dựng nghĩa trang là để sử dụng chung cho tất cả người dân trong vùng, không chia lô, phân vùng. Trong khi đó, tại xã Nghi Diên, các cá nhân, dòng họ muốn có đất đều phải nộp tiền dưới danh nghĩa “Tự nguyện ủng hộ xây dựng nghĩa trang Hàng Vông”. Đáng chú ý, dù hóa đơn nộp tiền ghi là “Tự nguyện ủng hộ” song trong “Thông báo giao đất” của xã Nghi Diên gửi cho các cá nhân, dòng họ đều ghi rõ số tiền phải nộp, số lô đất được giao. Theo đó, số tiền “ủng hộ” của mỗi cá nhân, dòng họ hoàn toàn khác nhau, số tiền “ủng hộ” càng nhiều thì diện tích đất được giao sẽ càng lớn, tương ứng với số tiền là số hàng, dãy trong nghĩa trang. Nhìn vào thực tế, việc UBND xã Nghi Diên gửi “Thông báo giao đất” cho các cá nhân, dòng họ mà trong đó ghi rõ số tiền, số lô đất được giao như trên, chẳng khác nào UBND xã đang giao đất nghĩa trang có thu tiền.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó vào ngày 2/7/2018, UBND huyện Nghi Lộc ban hành Quyết định số 1440/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án: Xây dựng nghĩa trang Nghi Diên, tại xóm 1, xã Nghi Diên với diện tích thu hồi hơn 31.000 m2. Đồng thời, UBND huyện Nghi Lộc cũng phê duyệt giá trị bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án, tổng số tiền là hơn 5,3 tỉ đồng.
 
Mới đây, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, cho biết: Trong quá trình xử lý đơn thư kiến nghị, tôi giao cho anh Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch trực tiếp giải quyết, anh Thọ cũng đã đối thoại với các hộ dân. Theo lời ông Dũng, quá trình thực hiện dự án nghĩa trang Hàng Vông, xã Nghi Diên, do lãnh đạo cũ của Phòng KT-HT chủ quan thực hiện dự án trên nền nghĩa trang cũ, không cập nhật thông tin văn bản chỉ đạo mới nên xảy ra việc phản ứng của người dân. Ông Dũng cũng thừa nhận, do công tác giải thích của UBND xã chưa tốt nên sau đó người dân không đồng thuận việc mở rộng nghĩa trang Hàng Vông.
 
Sau khi soát xét, UBND huyện nhận thấy, việc dừng dự án nghĩa trang này là đúng và phải tìm một địa điểm mới để thay thế. Hiện nay, địa điểm xây dựng nghĩa trang mới đang trong quá trình triển khai các khâu liên quan, sớm đưa vào hoạt động. Về dự án nghĩa trang Hàng Vông, khi được hỏi quá trình xã Nghi Diên thực hiện thu tiền để giao đất nghĩa trang, UBND huyện có biết việc này hay không? Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc nói rằng, “xã chỉ báo là thực hiện xã hội hóa, còn biện pháp triển khai như thế nào thì không báo”.
 
Theo phản ánh của người dân, việc thực hiện chủ trương “xã hội hóa” để thu tiền giao đất nghĩa trang Hàng Vông là cái cớ để xã Nghi Diên thu hơn 7,5 tỉ đồng trái thẩm quyền. Do đó, UBND huyện Nghi Lộc và các ngành chức năng liên quan cần xác minh, làm rõ vấn đề trên.
.

Đ. Thắng