Thứ Ba, 02/06/2020, 09:03 [GMT+7]

Hơn 100 người bị nhóm hacker chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Hàng trăm người dùng mạng xã hội đã bị nhóm đối tượng này sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt số tiền khoảng 10 tỷ đồng. 
 
Các đối tượng lừa đảo nạn nhân với những thủ đoạn rất tinh vi như tham gia một cuộc bầu chọn cho các cuộc thi nào đó đang diễn ra trên các gameshows truyền hình. Người dùng mạng xã hội sau khi tham gia sẽ bị các đối tượng này chiếm quyền sử dụng Facebook, từ đó lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng loạt các tài khoản người thân, bạn bè…. 
 
Ổ nhóm phạm tội này đã bị Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Phòng Trọng án Cục Cảnh sát hình sự triệt phá vào cuối tháng 5 vừa qua.
Các đối tượng tại cơ quan điều tra: Phạm Xuân Thái; Lê Hữu Quý; Nguyễn Văn Điền; Trịnh Hà Sơn Bình, Lê Viết Quý, Trịnh Minh Vương, Cao Đăng Nhu.
Các đối tượng tại cơ quan điều tra: Phạm Xuân Thái; Lê Hữu Quý; Nguyễn Văn Điền; Trịnh Hà Sơn Bình, Lê Viết Quý, Trịnh Minh Vương, Cao Đăng Nhu.
7 đối tượng đã bị cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng gồm: Phạm Xuân Thái, SN 2002, trú tại Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị, học sinh lớp 12A8 trường THPT Quảng Trị; Lê Viết Quý,  SN 1994, trú tại Phường 1, TP Đồng Hà, Quảng Trị; Cao Đăng Nhu, SN 1995, trú tại Triệu Giang, Triệu Phong, Quảng Trị; Trịnh Minh Vương, SN 1990; Nguyễn Văn Điền, SN 1997; Lê Hữu Quý, SN 1993; Trịnh Hà Sơn Bình, SN 1986, cùng trú tại Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. 
 
Đáng chú ý, kẻ khởi xướng phạm tội trong vụ án này lại chính là đối tượng nhỏ tuổi nhất, mới là học sinh lớp 12 của trường THPT Quảng Trị.  
 
Lần lượt cất vó các hacker
 
Thời gian qua, Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được đơn của một số bị hại trình báo về việc mình bị lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua thủ đoạn hack nick Facebook của người thân đang sinh sống ở nước ngoài, rồi vào nhắn tin, vay họ tiền, hoặc nhờ họ chuyển khoản cho các tài khoản khác tại Việt Nam, sau đó sẽ chuyển tiền từ nước ngoài về cho họ. Người bị chiếm đoạt ít là 5 triệu, người nhiều lên tới hàng trăm triệu đồng.
 
Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, nếu để các đối tượng tiếp tục gây án thì con số bị hại sẽ tiếp tục tăng cao, Công an tỉnh Bắc Ninh đã quyết định thành lập Ban chuyên án để đấu tranh do Đại tá Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh làm Trưởng Ban; Thượng tá Lê Đức Trung, Trưởng Phòng Trọng án (Phòng 6) Cục Cảnh sát hình sự và Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh làm Phó Ban chuyên án. Các lực lượng trinh sát nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra án sử dụng công nghệ cao của Phòng 6 Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Bắc Ninh đã được tung vào cuộc.
Cơ quan điều tra hỏi cung Phạm Xuân Thái
Cơ quan điều tra hỏi cung Phạm Xuân Thái
Khi tiến hành điều tra, các trinh sát gặp nhiều khó khăn khi nhóm đối tượng phạm tội khá thủ đoạn trong việc “cắt đuôi”. Sau khi lừa được nạn nhân nào, chúng lập tức xóa luôn Facebook đang hack và các tài khoản dùng để nhận tiền. Các đối tượng đều am hiểu về công nghệ thông tin và giao dịch với nhau trên không gian mạng. Vì thế, để dựng lên được các đối tượng trong ổ nhóm không hề đơn giản.
 
Ngày 16-5, lần theo dòng tiền mà các đối tượng nhận của các bị hại, Ban chuyên án đã thực hiện bắt giữ 4 đối tượng đầu tiên là: Trịnh Minh Vương, Cao Đăng Nhu, Lê Hữu Quý và Trịnh Hà Sơn Bình. Đây là nhóm đối tượng chuyên thu mua các tài khoản ngân hàng của các đối tượng cần tiền chuyên lập ra, bán cho bọn chúng với giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng/ tài khoản. 
 
Sau khi có các tài khoản này, bọn Vương liên hệ với các đối tượng hacker để bọn chúng dùng các số tài khoản này đưa cho bị hại chuyển tiền vào. Sau khi dòng tiền lừa đảo đổ vào, các đối tượng lập tức rút tiền mặt qua các cây ATM để chia nhau, trong đó đối tượng thực hiện hành vi hack chính sẽ được hưởng nhiều nhất (70%).
 
Sau khi bắt giữ và khai thác nhóm đối tượng nhận và chuyển tiền, Ban chuyên án đã lần lượt dựng lên được chân dung của nhóm thứ 2, nhóm “hacker”, dù bọn chúng rất ít gặp nhau và ở các tỉnh, thành khác nhau, chủ yếu liên lạc qua mạng. Cuối tháng 5-2020, một tổ công tác của Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Bắc Ninh lại tiếp tục lên đường vào tỉnh Thừa Thiên- Huế và Quảng Trị. 
 
Với các tài liệu, chứng cứ đã có, tổ công tác đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng trong nhóm hacker, gồm: Phạm Xuân Thái, Lê Viết Quý và Nguyễn Văn Điền trong nhóm rút tiền. Trong đó, Phạm Xuân Thái mới đang là học sinh lớp 12. Việc Thái bị bắt đã gây sốc cho gia đình và nhà trường, vì ở lớp Thái không có biểu hiện là học sinh hư, thậm chí Thái có lực học khá, nhất là môn tin học. Ngay sau đó, các đối tượng đã được di lý về Công an tỉnh Bắc Ninh để đấu tranh khai thác, mở rộng vụ án.
 
Hơn 100 người đã chiếm đoạt tiền
 
Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án đã làm rõ phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội như sau: Đối tượng chọn những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, sau đó lập trình  tạo ra các Website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh, Bình chọn hoa khôi, hoa hậu… có chứa các ô nhập thông tin tài khoản Facebook rồi nhắn tin gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook. 
 
Khi chủ tài khoản Facebook đăng nhập bình chọn đối tượng sẽ có password rồi chiếm quyền sử dụng và nhắn tin, liên lạc với người thân của tài khoản Facebook đó để vay, mượn tiền hoặc nhờ chuyển tiền số lượng lớn vào tài khoản ngân hàng ảo của đối tượng hoặc gửi thông báo lệnh chuyển tiền giả, kèm đường link trang web giả mạo ngân hàng, yêu cầu bị hại truy cập, kiểm tra. Kết hợp với mã OTP của ngân hàng lừa lấy được từ bị hại sau đó kiểm soát tài khoản internet banking, chiếm đoạt toàn bộ số tiền có trong tài khoản ngân hàng của bị hại.
 
Ngày 28-3, Phạm Xuân Thái hack và chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook mang tên “Dương Đình Tuấn” của anh Dương Đình Tuấn (SN 2000, quê ở Nghệ An) , hiện là du học sinh tại Hàn Quốc. Sau đó, Thái yêu cầu Quý cung cấp tài khoản ngân hàng ảo để nhắn tin chiếm đoạt tiền của bạn bè Facebook “Dương Đình Tuấn”. 
 
Quý đồng ý liên hệ với Nhu để lấy số tài khoản ngân hàng; Nhu gặp Vương lấy tài khoản ngân hàng Vietinbank, mang tên Võ Thái Quốc, số tài khoản 1008714….. rồi chuyển cho Quý để Quý chuyển cho Thái. Sau khi có tài khoản ngân hàng ảo, Thái đăng nhập nick Facebook “Dương Đình Tuấn” giả danh là Tuấn nhắn tin cho mẹ đẻ là chị Nguyễn Thị Văn ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để chiếm đoạt 110 triệu đồng. 
 
Khi chiếm đoạt được tiền, đối tượng Vương chia nhỏ, chuyển qua nhiều tài khoản, nhiều ngân hàng khác nhau do Vương quản lý, rồi giao cho Nguyễn Văn Điền, Lê Hữu Quý, Trịnh Hà Sơn Bình trực tiếp rút tiền mặt tại các cây ATM. Đối tượng Thái hưởng 70%, Lê Viết Quý hưởng 10%, Nhu hưởng 10%, Vương hưởng 5%, các đối tượng Điền, Bình và Lê Hữu Quý chia nhau 5% còn lại trên tổng số tiền đã chiếm đoạt.
 
Với thủ đoạn tương tự, ngày 20-3, nhóm đối tượng này đã hack Facebook “Hằng Lưu” của một phụ nữ tên thật là Hằng đang sống tại Mỹ. Sau đó, chúng đã liên hệ vay tiền để chiếm đoạt 100 triệu đồng của anh T.M. Hùng, trú tại Hải Phòng, là người thân của chị Hằng.
 
Trước đó, vào tháng 12-2019, chúng đã hack, truy cập Facebook “Chuyen Vu” của anh Vũ Văn Chuyên, hiện đang xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Từ Facebook này, chúng liên lạc với Facebook của anh T.C. Lộc, trú tại Bắc Giang để nhờ chuyển tiền. Vụ này, chúng chiếm đoạt được 24 triệu đồng của anh Lộc.
 
Gần đây nhất, vào ngày 15-4, bọn chúng lại hack và truy cập vào Facebook “Dung Lê”, liên lạc với chị N.T.P. Thảo, trú tại Hà Nội hỏi vay 24 triệu đồng. Rất may, trong tài khoản của chị Thảo chỉ còn 5 triệu nên chúng chỉ chiếm đoạt được số tiền trên….  
 
Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra còn xác định Vương sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để cung cấp cho Nhu và Quý chiếm đoạt tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trong cả nước. Quý còn khai nhận cung cấp tài khoản ngân hàng cho Ngô Quang Minh (SN 2002, trú tại Quảng Trị), cũng đang là học sinh lớp 12 và Lê Hiếu (SN 2002, trú tại Quảng Trị) để Minh và Hiếu hack Fakebook chiếm đoạt tiền của các bị hại.
 
Theo nhận định của cơ quan điều tra, đây là ổ nhóm tội phạm có tổ chức, địa bàn hoạt động trong không gian mạng trên phạm vi cả nước, phương thức thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp. Vì vậy, thời gian tới, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Phòng Trọng án Cục Cảnh sát hình sự và Công an các địa phương sẽ tiếp tục mở rộng chuyên án để điều tra làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của nhóm đối tượng trên, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Cơ quan điều tra cũng đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi của các ổ nhóm phạm tội. Đồng thời, các bậc phụ huynh, thầy, cô giáo cần tăng cường biện pháp quản lý, giáo dục các em học sinh đang độ tuổi đến trường, phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng của hoạt động tội phạm.
.

Nguồn: CAND

.