Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201506/canh-bao-phat-no-tu-binh-nen-khi-binh-bom-hoi-615248/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201506/canh-bao-phat-no-tu-binh-nen-khi-binh-bom-hoi-615248/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh báo phát nổ từ bình nén khí, bình bơm hơi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 13/06/2015, 09:04 [GMT+7]

Cảnh báo phát nổ từ bình nén khí, bình bơm hơi

(Congannghean.vn)-Theo Nghị định 104/2009 của Chính phủ, máy nén khí được xếp thứ 2 trong danh sách 1.783 loại hàng nguy hiểm, chỉ đứng sau Acetylene ở dạng phân rã. Tuy nhiên, hiện nay, công tác kiểm tra chất lượng loại máy này nhằm đảm bảo an toàn lao động vẫn còn bị xem nhẹ. Trên thực tế, nhiều bình bơm hơi, bình nén khí kém chất lượng vẫn được sử dụng tràn lan trên các con đường, ngõ phố.
 
Tử vong vì bình nén khí phát nổ
 
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ nổ nào liên quan đến bình nén khí, bình bơm hơi. Tuy nhiên, ở các tỉnh, thành khác trên cả nước đã xảy ra một số vụ nổ nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của không ít người, để lại nhiều đau thương, mất mát cho gia đình và xã hội. Điển hình, vào lúc 19 giờ 5 phút ngày 18/2/2015, đã xảy ra vụ nổ lớn tại cơ sở bơm bóng bay ở nhà số 2, ngõ 137, đường Trần Phú, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng; làm 3 người bị thương, nhiều bức tường xung quanh đổ nứt, cửa kính vỡ tan.
Bình bơm hơi cũ “phơi nắng, phơi mưa” ở lề đường tiềm ẩn nguy cơ phát nổ
Bình bơm hơi cũ “phơi nắng, phơi mưa” ở lề đường tiềm ẩn nguy cơ phát nổ
Vài ngày sau đó, lại tiếp tục xảy ra một vụ nổ bình khí hidro ở thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang; khiến cháu Nông Yến Nhi (6 tuổi) và Phạm Hoàng Việt (10 tuổi) đang chơi gần đó tử vong. Trường hợp khác, vào khoảng 9 giờ ngày 25/4/2014, xảy ra một vụ nổ bình nén khí tại Công ty TNHH Đức Nhiên, địa chỉ tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh; khiến anh Đặng Văn Toàn (SN 1986) quê ở tỉnh Kiên Giang tử vong.
 
Những vụ nổ bình nén khí xảy ra trong thời gian qua là hồi chuông cảnh báo cho các cơ quan quản lý, cũng như chính những người đang hành nghề nguy hiểm bên những “quả bom” không hẹn giờ và đối với cả người dân. 
 
Cần kiểm tra, quản lý
 
Thực tế cho thấy, hiện nay trên địa bàn tỉnh, từ khu vực thành phố đến các vùng nông thôn, bên cạnh những bình nén khí, bình bơm hơi đạt chất lượng, cũng có không ít những quả “bom hơi” không đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng hiện diện tràn lan tại các điểm bơm vá xe, dịch vụ sửa xe... trên các tuyến đường. Dạo quanh các con đường lớn trên TP Vinh, sẽ không khó để nhìn thấy các bình nén khí, bình bơm hơi cũ kĩ đặt trên vỉa hè, lề đường. Tuy nhiên, cách quản lý, sử dụng lẫn chất lượng của các loại bình này vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và là vấn đề đáng lo ngại. Không ít tiệm sửa xe… để ngay trước cửa ra vào, sát lề đường những chiếc bình nén khí, bơm hơi đã cũ, bong tróc hết lớp bên ngoài, gỉ sét, bám đầy dầu nhớt. Thậm chí, nhiều bình thường xuyên chịu cảnh “phơi nắng, phơi mưa”, tiềm ẩn nguy cơ phát nổ, đặc biệt là trong thời điểm nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn vô tư sử dụng, bất chấp những nguy cơ đã được cảnh báo. 
 
Ghé vào một quán sửa chữa xe máy trên đường Phong Đình Cảng, TP Vinh, qua quan sát, bình bơm hơi được đặt ngoài vỉa hè, không được che đậy, không có tem, nhãn mác và đã khá cũ nhưng vẫn được chủ quán sử dụng. “Chị yên tâm, bình này nhìn hơi cũ nhưng tôi đã sử dụng được 10 năm rồi, không có vấn đề gì cả”, ông Nguyễn Văn Hà, chủ cửa hàng cho biết.
 
Những nguy cơ tiềm ẩn từ các bình nén khí, bình bơm hơi đã thấy rõ, thế nhưng, người dân vẫn cứ thờ ơ và các cơ quan chức năng vẫn chưa quản lý triệt để. Bà Hoàng Thị Hường, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết: “Theo quy định, các loại bình nén khí, bình bơm hơi được xếp vào danh mục loại hàng nguy hiểm, cần phải kiểm tra nghiêm ngặt trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề này chủ yếu được thực hiện tại các doanh nghiệp lớn, còn tại các điểm sửa chữa xe ở địa bàn dân cư thì rất khó kiểm soát”.
 
Trước những nguy cơ tiềm ẩn từ các bình nén khí, bình bơm hơi, các cơ quan chức năng cần sớm có các giải pháp, biện pháp kiểm tra chất lượng loại hàng nguy hiểm này; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn an toàn trong quá trình sử dụng, tránh trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng”. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng cần tìm hiểu cụ thể cách thức sử dụng các loại bình này một cách an toàn và hiệu quả, đừng vì lợi ích trước mắt mà coi thường mạng sống của chính mình và những người xung quanh.
.

Đặng Duyên

.