Thứ Bảy, 19/09/2020, 08:58 [GMT+7]

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 9

(Congannghean.vn)-Vừa qua, đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9/2020. Tham dự phiên tiếp công dân có lãnh đạo các Ban Đảng của Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện Quỳ Hợp, Tân Kỳ.

Quang cảnh buổi tiếp công dân tháng 9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh
Quang cảnh buổi tiếp công dân tháng 9/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh
Tại buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã lắng nghe ý kiến của công dân Bùi Đức Tân trú tại huyện Quỳ Hợp. Ông Tân phản ánh việc Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Quỳ Hợp không thi hành Quyết định số 20/QDDST-DS của TAND huyện Quỳ Hợp liên quan đến việc HTX Dịch vụ điện năng xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp không trả tiền nợ gốc, lãi suất và các khoản khác theo quy định cho ông với số tiền hơn 26,2 triệu đồng từ năm 2006 cho đến nay.
 
Đại diện Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Quỳ Hợp cho rằng, nguyên nhân chưa thi hành án được là do trong quyết định của Tòa án ghi HTX Dịch vụ điện năng xã Châu Thái phải thi hành án. Đến năm 2010, HTX Dịch vụ điện năng xã Châu Thái đã giải thể nên khó khăn trong việc thi hành án. Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở Tài chính xem xét, hướng dẫn UBND xã Châu Thái lập hồ sơ đề nghị đảm bảo tài chính để thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Tuy nhiên, đại diện Sở Tài chính cho rằng, việc lấy nguồn kinh phí hoàn trả lưới điện để chi trả cho ông Tân là không đúng quy định. Sau khi nghe ý kiến các ngành và địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành lập tổ công tác do Thanh tra tỉnh chủ trì, làm việc với UBND huyện Quỳ Hợp và xã Châu Thái để làm rõ nghĩa vụ, trách nhiệm thi hành án thuộc cơ quan, cá nhân nào. Nhiệm vụ này phải hoàn thành trước ngày 31/10/2020 để có cơ sở giải quyết vụ việc, trả lời cho công dân.
 
Cũng tại buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp công dân Hoàng Đình Lâm trú tại xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ. Ông Lâm phản ánh việc UBND huyện Tân Kỳ không thực hiện nội dung Văn bản số 6862/STNMT-TTR ngày 29/11/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND huyện Tân Kỳ bồi thường hoặc đổi phần diện tích đất lâm nghiệp UBND xã Nghĩa Dũng quy hoạch, thu hồi làm nghĩa trang từ năm 2009 tại Tiểu khu 857, diện tích 3,3 ha đất lâm nghiệp của gia đình ông. Nguyện vọng của gia đình là xin nhận giao 2,2 ha đất công ích của xã, hoặc đền bù bằng tiền cho gia đình. Ông Hoàng Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ khẳng định, nguồn gốc khu đất mà ông Lâm đề nghị là đất nghĩa địa. Vì thế, việc giao đất lâm nghiệp cho gia đình ông Lâm vào năm 1997 là không đúng quy định. 
 
Bên cạnh đó, từ khi được giao cho đến năm 2018, gia đình ông Lâm không tác động đến diện tích đất trên, hiện khu đất đó đã xây dựng nghĩa trang ổn định, khép kín. Tuy nhiên, xét quá trình lịch sử, đáp ứng nguyện vọng của gia đình, UBND huyện Tân Kỳ đã giao UBND xã Nghĩa Dũng rà soát đất công ích của xã để giao khoán cho gia đình ông Lâm. Hiện, công tác này đang được thực hiện và đề nghị công dân đồng tình với phương án này. Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, việc ông Lâm được cấp sổ lâm bạ vào năm 1997 theo UBND huyện Tân Kỳ là không đúng quy định. Vì thế, gia đình cần hợp tác với chính quyền để giải quyết vụ việc một cách hài hòa, vừa đảm bảo lợi ích hợp pháp cho công dân, vừa đảm bảo được sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn.
.

Thiên Thảo

.