Thứ Hai, 06/04/2020, 09:00 [GMT+7]

Mua xe thanh lý, có bị truy thu phí bảo trì đường bộ?

Ông Nguyễn Văn Cần (Hải Dương) mua 1 chiếc xe ô tô con 4 chỗ của công an thanh lý, có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ. Ông Cần hỏi, khi ông đi đăng ký, đăng kiểm theo tên mình thì phải đóng phí bảo trì đường bộ tính từ thời điểm nào? Nếu thời điểm xe đã hết đăng kiểm cách đây 6 năm thì ông có bị truy thu phí bảo trì đường bộ không?
 
Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:
 
Việc thực hiện thu phí đường bộ hiện nay được quy định tại Thông tư số 293/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. Trong đó, các trường hợp được miễn, giảm, không thuộc đối tượng nộp phí đã được quy định cụ thể tại Điều 3 Thông tư số 293/2016/TT-BTC.
 
Do câu hỏi của ông Nguyễn Văn Cần chưa nêu rõ ông mua xe ô tô 4 chỗ đã thanh lý của công an thuộc trường hợp cụ thể nào nên không có cơ sở để trả lời về trách nhiệm và thời điểm nộp phí sử dụng đường bộ.
 
Do vậy, ông Cần căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 3 về đối tượng không chịu phí và quy định tại Điều 3 về đối tượng miễn phí tại Thông tư 293/2016/TT-BTC để đối chiếu với trường hợp cùng hồ sơ cụ thể của mình và làm việc với cơ quan đăng kiểm để được hướng dẫn thực hiện theo quy định pháp luật.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.