Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201512/sinh-vien-nhat-ve-chai-lam-tu-thien-653761/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201512/sinh-vien-nhat-ve-chai-lam-tu-thien-653761/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Sinh viên nhặt ve chai làm từ thiện - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 24/12/2015, 07:43 [GMT+7]

Sinh viên nhặt ve chai làm từ thiện

(Congannghean.vn)-Cứ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, người dân trên địa bàn TP Vinh, tỉnh Nghệ An thường bắt gặp hình ảnh những sinh viên mặc áo xanh tình nguyện đi nhặt ve chai, phế liệu. Việc làm này được duy trì thường xuyên trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong việc giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ người nghèo, những trường hợp kém may mắn trong xã hội, các nhóm sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ… trên địa bàn TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã nảy sinh “sáng kiến” đi nhặt ve chai, bán lấy tiền để làm từ thiện. Khi được hỏi về công việc mà mình đang làm, nhiều thành viên trong nhóm đi nhặt ve chai bày tỏ niềm hạnh phúc khi được góp một phần công sức để chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn.

Ban đầu, nhiều bạn cũng cảm thấy ái ngại nhưng khi nhận thấy ý nghĩa của việc làm này, ai cũng nhiệt tình tham gia. Từ một nhóm 3 - 5 người, sau một thời gian phát động, đến nay, phong trào đã lan rộng đến các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Cứ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, CLB Thanh niên sống đẹp với hơn 40 thành viên lại hăng hái đi nhặt ve chai ở các ngõ phố, khu dân cư, vỉa hè… Thậm chí, có những tuần, các bạn sinh viên tình nguyện còn tranh thủ đi thu gom vào ban đêm. Đã thành thói quen và theo lịch trình định sẵn, với những chiếc xe đạp, xe thồ, họ chia thành nhiều nhóm tỏa đi các ngả đường trong thành phố để tìm phế liệu. Phong trào này đã phát triển trong suốt hơn 1 năm nay và đã thành thói quen của các bạn sinh viên.

Nhóm sinh viên tình nguyện CLB Thanh niên sống đẹp thu gom ve chai, phế liệu trên địa bàn TP Vinh để gây quỹ từ thiện
Nhóm sinh viên tình nguyện CLB Thanh niên sống đẹp thu gom ve chai, phế liệu trên địa bàn TP Vinh để gây quỹ từ thiện

Theo tâm sự của một số thành viên trong CLB, do các bạn đang phải phụ thuộc vào bố mẹ, gia đình nên để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn thì đi nhặt ve chai là hành động thiết thực nhất. “Việc làm của chúng em vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa đóng góp một phần vào quỹ từ thiện. Với số tiền tích góp được từ việc bán ve chai, chúng em đã lên danh sách rồi đi trao tận tay những gia đình khó khăn nhất trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, CLB đã tích góp được 2 triệu đồng để trao cho em Hoàng Tuấn Anh ở xã Thanh Long, huyện Thanh Chương có hoàn cảnh khó khăn”, em Lê Thị Hà, sinh viên năm thứ 3, Trường ĐH Vinh chia sẻ.

Được biết, ý tưởng trên là của Nguyễn Hữu Trường, cựu sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh. Với tư cách là chủ nhiệm CLB Thanh niên sống đẹp, Trường đã trình bày ý tưởng rồi kêu gọi các bạn trong Trường cùng thực hiện. “Nhóm chúng em gồm 7 người đã bàn bạc với nhau và lên kế hoạch thực hiện rất kỹ lưỡng. Phong trào được duy trì cho đến hôm nay. Vào những mùa thi, số bạn tham gia có giảm đi nhưng sau đó lại quay trở lại”, Chủ nhiệm CLB Thanh niên sống đẹp cho biết.

Theo tâm sự của các thành viên CLB Thanh niên sống đẹp, trong thời gian đi nhặt ve chai, họ đã gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười. Đơn cử như có nhóm bạn khi vào nhà dân xin nhặt chai, lọ, bìa cát tông, giấy loại… thì họ một mực không cho. Bởi họ nghĩ rằng nhóm sinh viên này có mục đích khác nên phải đề phòng. Thế nhưng, khi được giải thích thì người dân mới hiểu và từ đó, họ trở thành “đại lý” thu gom phế liệu thay nhóm bạn này rồi định ngày đến lấy để đem đi. Có những nhà hàng, quán cà phê còn tạo điều kiện để nhóm sinh viên trong CLB hàng tháng đến chở những bao tải lớn phế liệu mang về phân loại để đem bán.

Theo nhẩm tính của chủ nhiệm CLB Thanh niên sống đẹp, trong vòng khoảng 2 tháng, nếu cuối tuần nào cũng đi nhặt ve chai, phế liệu thì quỹ của nhóm cũng thu được vài triệu đồng. Số tiền này, CLB sẽ giao cho thủ quỹ quản lý rồi lên danh sách tặng cho người nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện trên địa bàn.

Còn với người dân ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An, khi hiểu rõ hành động, nghĩa cử cao đẹp của các sinh viên tình nguyện, họ đã chung tay quyên góp. Mỗi người góp một ít thời gian, công sức, nhờ vậy, phong trào làm từ thiện bằng cách nhặt ve chai, phế liệu đang ngày càng lan tỏa trong các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Họ đã nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ những mảnh đời kém may mắn, đồng thời nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong xã hội.

.

Ngọc Sơn

.