Thứ Tư, 13/05/2020, 08:49 [GMT+7]
Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh (13/5/1953 - 13/5/2020)

Xây dựng lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

(Congannghean.vn)-Là một lực lượng nghiệp vụ của ngành Công an, vừa thực hiện chức năng nghiệp vụ, vừa thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với các hoạt động xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhập xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài, 67 năm qua, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) luôn đáp ứng kịp thời yêu cầu đối ngoại của Đảng và Nhà nước, góp phần quan trọng hoàn thành trách nhiệm, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm TTATXH. Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống của lực lượng QLXNC, mỗi CBCS Phòng QLXNC Công an Nghệ An lại càng cảm thấy tự hào về truyền thống vẻ vang của lực lượng. Từ đó ra sức rèn luyện, phấn đấu nhằm đóng góp tích cực vào quá trình hội nhập và phát triển của quê hương, đất nước.

Đồng chí Đại tá Lê Xuân Hoài, Phó Giám đốc Công an tỉnh                   kiểm tra công tác tiếp công dân tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh
Đồng chí Đại tá Lê Xuân Hoài, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác tiếp công dân tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh
Lực lượng QLXNC tiền thân là Phòng Quản lý ngoại kiều và Phòng Công an biên phòng được thành lập từ năm 1953 theo Nghị định số 74 ngày 13/5/1953 của Thứ Bộ Công an (nay là Bộ Công an) quy định về tổ chức của Thứ Bộ và Công an các địa phương. Từ đó, ngày 13/5 trở thành Ngày truyền thống của lực lượng QLXNC.
 
Qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, tên gọi và tổ chức bộ máy có nhiều sự thay đổi nhưng chức năng chính của lực lượng QLXNC vẫn là quản lý Nhà nước về XNC, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và XNC của công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam về XNC. 
 
Phòng QLXNC Công an tỉnh Nghệ An được thành lập ngày 9/6/2010 theo Quyết định số 659/QĐ-CAT (PX13) của Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An. Trước thời điểm này, Phòng QLXNC là một đội công tác - Đội QLXNC thuộc Phòng Bảo vệ Chính trị I. 
 
Những năm qua, lực lượng QLXNC Công an Nghệ An đã làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh thống nhất chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện các biện pháp công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại địa phương và xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật cũng như kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Công an. Đặc biệt, đơn vị luôn chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế và công dân xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú. Nổi bật là, đơn giản hóa tối đa các biểu mẫu thủ tục, rút ngắn thời gian đối với việc cấp tất cả các loại giấy tờ liên quan đến người nước ngoài từ 5 ngày theo luật định xuống còn 1 ngày; rút ngắn thời gian cấp Giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào từ 3 ngày xuống còn 1 ngày đối với công dân là người dân tộc thiểu số thường trú tại 6 huyện miền núi; triển khai phần mềm hệ thống khai báo, tiếp nhận và quản lý thông  tin tạm trú của người nước ngoài trên hệ thống công nghệ thông tin, trả kết quả hộ chiếu qua đường bưu điện..., được nhân dân đánh giá cao. 
 
Cùng với việc chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, lực lượng QLXNC Công an tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh mạnh với các hành vi vi phạm pháp luật về chế độ XNC, từ đó, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn. Nghệ An là một trong 5 tỉnh, thành phố có số công dân có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu, thông hành và xuất cảnh, nhập cảnh đông nhất trong cả nước, mỗi năm có vạn lượt người xuất cảnh. Đa số công dân Nghệ An xuất cảnh ra nước ngoài với mục đích lao động, số ít còn còn lại đi thăm người thân, du lịch, học tập hay tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư… Bên cạnh số công dân làm thủ tục XNC đúng quy định pháp luật, thì số công dân vi phạm quy chế XNC có xu hướng ngày càng tăng.
 
Tình trạng công dân xuất cảnh trái phép bằng nhiều con đường khác nhau với chi phí thấp hơn so với các con đường hợp pháp khác, thậm chí dấu hiệu lừa đảo vẫn diễn ra khá phức tạp. Trước tình hình đó, đơn vị đã làm tốt công tác nắm tình hình, thường xuyên tiếp nhận, kiểm tra thủ tục, cấp thẻ tạm trú, cấp thị thực và gia hạn tạm trú cho người nước ngoài. Đồng thời, chủ động phát hiện, đấu tranh, làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp giả mạo hồ sơ, giấy tờ liên quan đến XNC. Theo thống kê, 5 năm trở lại đây, lực lượng QLXNC Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận, xét duyệt và chuyển Cục XNC cấp 416.324 hộ chiếu; tiếp nhận hồ sơ, cấp 78.826 Giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào cho công dân Việt Nam; tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt và cấp 131 thẻ tạm trú, 1.906 thị thực; 3.677 gia hạn tạm trú và 305 giấy phép vào khu vực cấm cho người nước ngoài... Phát hiện, đấu tranh, làm rõ 2.500 trường hợp vi phạm pháp luật về XNC, xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước theo quy định. 
 
Với những thành tích xuất sắc trong 67 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tập thể và nhiều cá nhân Phòng QLXNC Nghệ An được lãnh đạo các cấp tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, năm 2016, Phòng QLXNC được Bộ Công an tặng cờ thi đua về thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH. Phát huy những thành tích đã đạt được, mỗi CBCS làm nhiệm vụ QLXNC sẽ tiếp tục ra sức rèn luyện, phấn đấu, công tác tốt nhằm đóng góp tích cực vào quá trình hội nhập và phát triển của quê hương, đất nước, xứng đáng là “Người cán bộ Công an trên quê hương Bác Hồ bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.
.

Hằng Nga

.