Thứ Năm, 20/02/2020, 15:51 [GMT+7]

Quản lý chặt lao động xuất, nhập cảnh để phòng ngừa dịch nCoV

Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch; tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử trùng phòng học, nơi học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp… là những giải pháp được triển khai kịp thời để phòng chống dịch do chủng mới của virus Corona của ngành LĐ-TB&XH.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất
Thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh, quản lý lao động, điều tiết thị trường lao động, Thứ trưởng Lê Văn Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, ngay khi có thông tin về dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ.
 
Trong đó yêu cầu: Dừng tổ chức các hoạt động sự kiện tập trung đông người liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành; tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch nCoV; tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh; rà soát thống kế, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan đến lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch, nhất là lao động Trung Quốc; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử trùng phòng học, nơi học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp…
 
Tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, theo ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, tới ngày 18/2, cả nước có 1.603 cơ sở giáo dục nghề nghiệp ban hành quy định cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Đây là các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên - trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và trung tâm giáo dục nghề nghiệp khác. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều đã tổ chức khử trùng trường học, phòng học.
 
Về quản lý lao động đi làm việc ở nước ngoài, ông Đặng Sỹ Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, ngay từ đầu tháng 2, Cục đã yêu cầu doanh nghiệp liên hệ đối tác nước ngoài có lao động đi làm việc tại các vùng có dịch để lùi thời gian xuất cảnh. Đối với trường hợp xuất cảnh thì người lao động phải quán triệt tuân thủ nguyên tắc về y tế trong thời gian tiếp nhận và di chuyển. Cục yêu cầu ban quản lý thường xuyên nắm bắt tình hình lao động nếu có bất thường thì thông tin về trong nước xử lý.
 
Hiện theo thống kê chưa có người lao động nào phát sinh nhiễm bệnh hay phát sinh bất thường tại nước ngoài. Tuy nhiên, Cục vẫn yêu cầu thường xuyên theo dõi tình hình. Còn lao động nhập cảnh về Việt Nam, từ đầu tháng 2 đến nay có khoảng 50 lao động về nước nhưng chưa có bất thường nào.
 
Thời gian tới, để triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan rộng.
 
Cụ thể, các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát số lượng lao động nước ngoài đi qua vùng dịch (hoặc đến từ vùng có dịch Covid-19, Trung Quốc). Tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh.
 
Tổ chức, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch ở một số địa phương tập trung nhiều lao động, đặc biệt là lao động Trung Quốc. Với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận và tạm lùi thời gian xuất cảnh.
 
Đặc biệt là cần lưu ý về tình hình quan hệ lao động, động viên, nắm bắt tâm tư, ổn định tâm lý của người lao động trong các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là doanh nghiệp có lao động Trung Quốc…
.

Thu Cúc

.