Chủ Nhật, 23/12/2018, 11:25 [GMT+7]

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp xe máy tại các khu nhà trọ

Tội phạm tỉnh ngoài hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố đã gây ra những vụ trộm cắp tài sản nhằm vào các khu nhà trọ và khu tập thể vắng người qua lại.

Dương Văn Hoàng tại Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội
Dương Văn Hoàng tại Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội

Vụ Phòng CSHS - CATP Hà Nội bắt Dương Văn Hoàng (SN 1997, ở huyện Tân Yên, Bắc Giang) ngày 10-12 vừa qua, đã rút ra nhiều bài học phòng ngừa loại tội phạm tỉnh ngoài, hoạt động trộm cắp tài sản bằng phương thức thủ đoạn đột nhập vào nhà trọ, nhà dân để lấy trộm xe máy.

Lọt thế trận mai phục của Cảnh sát hình sự

Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản (Đội 8) Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ Dương Văn Hoàng, “tác giả” của 10 vụ trộm cắp tài sản nhằm vào nhà trọ, nhà dân trên địa bàn thành phố với thủ đoạn táo tợn và manh động.

Theo Đội trưởng Đội 8, trong phiên tuần tra mật phục phòng chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản trên địa bàn phố Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ công tác Đội 8 phát hiện Hoàng đang điều khiển chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Vision màu đỏ (BKS: 35B2 - 321.xx) có biểu hiện lén lút, đã tiến hành kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, Hoàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc chiếc xe và phải khai nhận đã trộm cắp chiếc xe trên tại khu nhà trọ ở phố Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vào rạng sáng 13-11-2018.

Cơ quan điều tra đã xác định được chủ sở hữu chiếc xe Honda Vision màu đỏ là chị Vũ Thị T (SN 1997, ở phố Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm). Đêm hôm đó, chị T để xe trong khu nhà trọ và không khóa, đã bị Hoàng lẻn vào dắt trộm.

Lời khai của Hoàng thể hiện sau khi lấy trộm được chiếc xe máy trên, đối tượng đã dắt bộ ra khu vực bến xe khách Mỹ Đình, thuê “xe ôm” đẩy về vườn hoa Hàng Đậu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, gửi tại bãi trông giữ xe số 2 - Phùng Hưng, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm và đến khi lấy xe mang đi đánh chìa khóa điện để tìm mối tiêu thụ thì bị các trinh sát Đội 8 phát hiện, bắt giữ.

Quá trình mở rộng vụ án, Hoàng khai trước đó đã gây ra 9 vụ trộm xe máy tại các khu trọ, nhà dân với thủ đoạn tương tự. Điển hình là vụ 23h30 ngày 10-11-2018, Hoàng đi bộ đến khu vực Bệnh viện Nhi Trung ương với mục đích phát hiện sơ hở nhà dân để trộm cắp tài sản.

Khi đến khu tập thể số 23 - Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, Hoàng phát hiện 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha màu đen (BKS: 30F1 - 59xx) của bà Nguyễn Kim L (SN 1968, ở phường Liễu Giai) không khóa, không có người trông coi đã dắt trộm ra đường ven hồ Tây, rồi về bãi trông xe số 2 - Phùng Hưng gửi. Sáng hôm sau, Hoàng nhờ người quen ở phố Nguyễn Khiết, phường Phúc Tân môi giới bán xe cho một đối tượng sống lang thang ở gầm cầu Long Biên với giá 2,5 triệu đồng...

Bài học cảnh giác

“Dương Văn Hoàng từng có tiền án trộm cắp xe máy năm 2017, mới mãn hạn tù. Không chịu tu tỉnh làm ăn lương thiện, Hoàng bỏ quê sống lang thang ở Hà Nội để trộm cắp tài sản. Mục tiêu đối tượng nhằm vào trộm cắp là xe máy của người dân để trong các khu nhà trọ, khu dân cư vắng người qua lại và không có người trông coi tài sản” - Trung tá Nguyễn Minh Quang cho biết và đánh giá hoạt động của tội phạm tỉnh ngoài trên địa bàn Hà Nội vào thời điểm này không diễn biến phức tạp, nhưng cũng gây phức tạp về tình hình ANTT.

Trước đó, Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội cũng đã tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm tỉnh ngoài hoạt động lưu động trên địa bàn thành phố. Công an các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Hoàng Mai... đã chỉ đạo CSKV phối hợp chặt chẽ với CSHS tổ chức nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng ở nơi khác đến có dấu hiệu hoạt động tội phạm để có đối sách xử lý. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ ngay nhiều vụ việc, đối tượng trộm cắp tài sản nhà dân, trộm cắp xe máy tại các địa bàn công cộng.

“Hoạt động trộm cắp xe máy tại các khu nhà trọ mới xảy ra và có diễn biến khó lường. Bởi lẽ, tại các khu nhà trọ thường không được trang bị cửa giả chắc chắn và do mật độ người tham gia thuê trọ đông, nên ý thức cảnh giác tự bảo quản tài sản của họ cũng không thực sự tốt. Có những vụ trộm, tội phạm lợi dụng tâm lý người thuê trọ để xe máy ở ngoài sân vì diện tích ở nhỏ hẹp, đã lẻn vào trộm cắp khá dễ dàng” - Đội trưởng Đội 8 nêu và nhấn mạnh nhằm phòng ngừa hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, mọi người dân cần nêu cao cảnh giác, phát hiện biểu hiện lạ của bất cứ đối tượng nào, liên hệ ngay với số điện thoại của CSKV hoặc Trưởng Công an các phường, Công an phụ trách xã... được niêm yết tại các biển hiệu của các trụ sở tuần tra nhân dân, khai báo tạm trú, tạm vắng, để lực lượng công an kịp thời có phương án xử lý.

Một vấn đề khác cũng cần lưu ý, đó là chủ các khu nhà cho thuê trọ phải thực hiện nghiêm túc các quy định đảm bảo ANTT, thường xuyên nhắc nhở người thuê trọ chú ý bảo quản tài sản và các khu nhà trọ cần tuân thủ việc lắp đặt các hệ thống bảo vệ chống trộm như camera, còi - đèn báo động, sẽ giúp cho công tác phòng ngừa tội phạm hữu hiệu hơn.

.

Nguồn: Hà Hoàng/Báo An ninh Thủ đô

.