Thứ Tư, 12/12/2018, 10:07 [GMT+7]

Vay tiền trực tuyến: Cẩn trọng với lãi suất 'trên trời'!

Các mô hình cho vay trực tuyến thường kết hợp với đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ nên lãi suất rất cao.

Cẩn trọng khi ký kết vay tiền trực tuyến
Cẩn trọng khi ký kết vay tiền trực tuyến

Dịch vụ cho vay trực tuyến thời gian qua nở rộ tại Việt Nam. Mặc dù đây là hình thức vay tiền mới, có nhiều ưu điểm, thuận tiện, nhưng bên cạnh đó, vay tiền trực tuyến cũng để lại không ít rủi ro cho khách hàng.

Tại Việt Nam, bên cạnh các ngân hàng, các công ty tài chính, trong vài năm gần đây đã có sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng, rộng rãi của các mô hình cho vay trực tuyến (online), thường được biết đến với tên gọi như: “Vay tiền nhanh online”; “Vay tiền không thế chấp”, “Vay tiền không cần gặp mặt”…

Các mô hình này thường được giới thiệu là công ty thực hiện hỗ trợ, tư vấn và kết nối giữa người đi vay và người cho vay (công ty tư vấn).

Tùy vào mô hình hoạt động mà người cho vay có thể được xác định cụ thể là một đối tác hợp tác với công ty tư vấn (ví dụ như mô hình của ucash.vn; ATMonline.vn, avay.vn, clickvay.vn, doctordong.com; monily.vn, olava.vn, fastdong.com, dongshopsun.vn…); hoặc không được xác định cụ thể, có thể là tổ chức, cá nhân bất kỳ có đăng ký cho vay trên hệ thống của công ty tư vấn (ví dụ như mô hình của tima.vn; vaymuon.vn - các mô hình hiện được biết đến trên thị trường thế giới với tên gọi là mô hình cho vay ngang hàng (Peer to Peer-P2P).

Vay tiền trực tuyến được đánh giá vừa nhanh, vừa thuận tiện, kín đáo cho người có nhu cầu, bởi lẽ rất nhiều người không muốn "ra mặt". Tuy nhiên, vay tiền trực tuyến cũng mang lại nhiều rủi ro.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương), những rủi ro do vay tiền trực tuyến mang lại có thể là: lộ lọt nhiều thông tin cá nhân, thông tin bạn bè, người thân do bên cho vay đề nghị cung cấp thông tin để làm cơ sở cho vay; lãi suất cho vay quá lớn, không được đảm bảo quyền lợi do không đọc kỹ hợp đồng...

Do đó, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ về quy trình phê duyệt và giải ngân để có thể hiểu rõ chủ thể và thủ tục cung cấp khoản vay.

"Trong một số mô hình cho vay trực tuyến, một số công ty tư vấn hợp tác với các đơn vị kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Vì vậy, người tiêu dùng sẽ phải thực hiện thêm một số thủ tục, ví dụ, ký hợp đồng cầm đồ với đơn vị liên quan để thực hiện giải ngân.

Bên cạnh đó, đối với giao dịch cho vay trực tuyến có liên quan đến hoạt động kinh doanh cầm đồ, theo quy định, lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.

Tuy nhiên, một số đơn vị sẽ tính thêm các chi phí khác như: phí tư vấn, phí quản lý khoản vay… Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm hiểu xem tổng cộng phải trả cụ thể bao nhiêu tiền, trong đó, bao gồm những khoản tiền gì, cách thức tính ra sao, cách thức thanh toán, thanh toán cho ai và thời hạn thanh toán..."- đại diện cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng nên tìm hiểu và yêu cầu bên cho vay cung cấp tài liệu xác nhận về thời hạn được hủy giải ngân, quy định về chi phí và cách thức gia hạn khoản vay để có thể chủ động, kịp thời xử lý khi có nhu cầu;

Người tiêu dùng nên chủ động tìm trên website hoặc đề nghị công ty tư vấn cung cấp mẫu hợp đồng và toàn bộ các điều kiện giao dịch kèm theo để nghiên cứu trước khi xác nhận giao dịch.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên hỏi rõ về hình thức hợp đồng giao kết và cách thức công ty gửi cho người tiêu dùng hợp đồng để lưu giữ. Chỉ xác nhận đồng ý ký hợp đồng sau khi đã được tìm hiểu và nhìn rõ các nội dung thể hiện trên hợp đồng, tránh trường hợp thông tin bị thay đổi giữa nội dung tư vấn và trên hợp đồng đã ký; Lưu giữ hợp đồng đã ký.

"Trên thực tế, chi phí vay trực tuyến khá cao so với mặt bằng cho vay tại các đơn vị tổ chức tín dụng. Vì vậy, mặc dù là vay các khoản có giá trị nhỏ nhưng người tiêu dùng nên có tính toán cụ thể, chắc chắn để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn, tránh tình trạng phát sinh các chi phí cao và không cần thiết"- đại diện Cục CT&BVNTD nhấn mạnh.

.

Nguồn: Hà Linh/Báo An ninh Thủ đô

.