Thứ Sáu, 16/10/2020, 09:34 [GMT+7]

Kẻ buôn 2 tạ thuốc nổ trả giá

(Congannghan.vn)-Từng là công nhân khai thác mỏ đá nên khi có người đặt mua thuốc nổ, Văn Huy Thắng đồng ý. Với việc buôn 2 tạ thuốc nổ, Thắng phải lĩnh bản án nghiêm minh của pháp luật. Sau đó, Thắng được giảm án vì có công giúp cơ quan chức năng phát hiện tội phạm.
Bị cáo Văn Huy Thắng
Bị cáo Văn Huy Thắng
Mới đây, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao ở Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Văn Huy Thắng (SN 1976) trú tại xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai về tội “Mua bán vật liệu nổ”. 
 
Trước đó, vào năm 2013, Văn Huy Thắng bị kết án 15 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng về tội mua bán vật liệu nổ. Tuy nhiên, Thắng dường như chưa biết sợ hãi mà vẫn tiếp tục kiếm sống bằng nghề bị pháp luật cấm này. Ngày 17/5/2019, khi Thắng đang ở nhà thì Nguyễn Văn Dũng (SN 1977) trú tại xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) tìm đến mua thuốc nổ để bán cho khách. Trước đó 4 ngày, Dũng được một người phụ nữ giới thiệu tên Nga (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu) nhờ mua một khối lượng thuốc nổ nên đối tượng này đã tìm đến Thắng. Hai bên thống nhất giá 220.000 đồng/kg vật liệu nổ. 
 
Sau khi nhận lời Dũng, Thắng đi đến khu vực huyện Tĩnh Gia dò hỏi mua thuốc nổ từ một người không quen biết. Sau khi mua đủ khối lượng thuốc nổ, Thắng báo cho Dũng thời gian, địa điểm nhận hàng. Ngày 20/5/2019, Dũng thuê một chiếc xe ôtô đi đến cổng chào xóm 10, xã Quỳnh Lộc gặp Thắng nhận 4 bì thuốc nổ Amonit, có khối lượng 200 kg. Tối cùng ngày, khi chiếc xe đi đến khu vực phường Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai thì bị Công an TX Hoàng Mai yêu cầu dừng xe, kiểm tra, phát hiện toàn bộ tang vật là những bao tải chứa đầy thuốc nổ. Các đối tượng Dũng, Thắng lần lượt bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.
 
Tại phiên tòa sơ thẩm, hai bị cáo Văn Huy Thắng và Nguyễn Văn Dũng thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Dũng khai vì được Nga hứa trả tiền công 4,5 triệu đồng nên đã đồng ý tìm mua. Với tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, Nguyễn Văn Dũng bị tòa tuyên phạt 13 năm tù. Trong khi đó, bị cáo Thắng có các tình tiết giảm nhẹ như: ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, có công trong việc bắt giữ một đối tượng ở phường Quỳnh Thiện vận chuyển thuốc nổ, bố của bị cáo được Nhà nước tặng Huy chương Kháng chiến, bản thân bị cáo có quá trình tham gia quân đội được tặng Giấy khen. Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Văn Huy Thắng 12 năm tù về tội “Mua bán vật liệu nổ”.
 
Không đồng tình với bản án sơ thẩm, bị cáo Văn Huy Thắng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo. Thắng đưa ra những lý do xin giảm án như giúp Công an huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy; bố đẻ của bị cáo được tặng Huy chương; quá trình sinh sống tại địa phương, bị cáo đã tích cực đóng góp, ủng hộ phong trào khuyến học, xây dựng nhà văn hóa, đường sá. Bị cáo Thắng còn cho rằng, trong vụ án này bị cáo chỉ có vai trò thứ yếu, giúp sức cho Dũng. Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, xin được giảm án để làm lại cuộc đời. “Bị cáo biết mình sai rồi, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để về chăm sóc cha già”, bị cáo Thắng trình bày trước tòa.
 
HĐXX nhận định, đây là những tình tiết mới chưa được bị cáo cung cấp tại tòa sơ thẩm. Do đó, tòa phúc thẩm chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Văn Huy Thắng, sửa bản án sơ thẩm theo hướng giảm nhẹ hình phạt. Tuyên phạt Văn Huy Thắng 10 năm tù về tội mua bán vật liệu nổ. Còn đối với người phụ nữ tên Nga, do không xác định được lai lịch, địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có căn cứ làm rõ, khi nào xác minh được sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.
 
Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã ngăn chặn quyết liệt, song vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn bất chấp các quy định của pháp luật để “hành nghề” dưới nhiều hình thức buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ, dẫn đến những hệ lụy hết sức khôn lường. Bản án của Văn Huy Thắng là bài học cho những ai đang có ý định làm giàu bất chính từ nghề mua bán vật liệu nổ. 
.

Cao Loan

.