Chủ Nhật, 19/04/2020, 14:23 [GMT+7]

Nhận lời mua hộ thuốc nổ, hai người đàn ông lĩnh án tù

(Congannghean.vn)-Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Dũng (SN 1977) trú tại xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa và Văn Huy Thắng (SN 1976) trú tại xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An về tội mua bán vật liệu nổ.
Hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội
Hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội
 
Theo cáo trạng, ngày 13/5/2019, Nguyễn Văn Dũng đang ở nhà thì có một người phụ nữ đến chơi, giới thiệu tên Nga (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) nhờ mua một khối lượng thuốc nổ sẽ được trả công 4,5 triệu đồng. Nghe vậy, Dũng đồng ý. 4 ngày sau, Dũng vào Nghệ An, lân la dò hỏi, thì biết được Văn Huy Thắng vốn là một tay có “số má”, chuyên mua bán vật liệu nổ. Cách đây 7 năm, Thắng từng bị xử phạt 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội mua bán trái phép vật liệu nổ. Gặp Thắng, Dũng hỏi mua thuốc nổ, sau đó hai bên thống nhất với nhau giá 220.000 đồng/kg. 
 
Để có “hàng” bán cho khách, Thắng đi đến khu vực huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa dò hỏi mua thuốc nổ từ một người không quen biết. Ngày 20/5, Dũng thuê xe ôtô đi đến cổng chào xóm 10, xã Quỳnh Lộc gặp Thắng nhận 4 bì thuốc nổ Amonit, có khối lượng 200 kg. Tuy nhiên, sau khi nhận “hàng”, chưa kịp  “cao chạy xa bay” thì tối cùng ngày, khi chiếc xe đi đến khu vực phường Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai thì bị Công an thị xã yêu cầu dừng xe, kiểm tra, phát hiện toàn bộ tang vật. Mở rộng điều tra, ngày 22/5, lực lượng chức năng bắt giữ Văn Huy Thắng.
 
Tại tòa, Dũng và Thắng thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận, do hám lợi nên đã cùng nhau mua vật liệu nổ. “Được một người phụ nữ hứa trả tiền công là 4,5 triệu đồng nên bị cáo đồng ý. Thế nhưng, chưa nhận được tiền thì đã bị Công an bắt giữ”, Nguyễn Văn Dũng cho biết. 
 
Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Dũng 13 năm tù, Văn Huy Thắng 12 năm tù về tội mua bán vật liệu nổ. Đối với tang vật vụ án, giao cho cơ quan chức năng tiêu hủy toàn bộ. Với người phụ nữ tên Nga, do không xác định được lai lịch, địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có căn cứ làm rõ, khi nào xác minh được sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.
 
Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng ngăn chặn quyết liệt, song vì lợi nhuận, nhiều đối tượng bất chấp các quy định của pháp luật để “hành nghề” dưới nhiều hình thức buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng vật liệu nổ trái phép. Điều đó dẫn đến những hệ lụy hết sức khôn lường. Dù mưu sinh ở góc độ nào, họ cũng phải trả giá cho những việc làm trái với pháp luật. 
 
Chính vì vậy, cùng với việc tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các vụ mua bán, vận chuyển thuốc nổ của lực lượng chức năng, mỗi người dân phải nâng cao ý thức về tính nguy hại của việc mua bán cũng như tiếp tay cho loại tội phạm này, góp phần cùng lực lượng chức năng giữ vững ANTT địa bàn.
.

Gia Khánh

.