Thứ Bảy, 29/09/2018, 09:19 [GMT+7]

Bắt giữ, vận động 3 đối tượng truy nã ra đầu thú

(Congannghean.vn)-Với sự mưu trí, sáng tạo, thời gian qua, Công an huyện Tân Kỳ đã bắt giữ, vận động nhiều đối tượng truy nã (ĐTTN) ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, tạo cơ hội cho những người lầm lỗi hoàn lương. Mới đây, trong 3 ngày liên tiếp (từ 24 - 26/9/2018), đơn vị đã bắt giữ, vận động thành công 3 ĐTTN ra đầu thú.

Các đối tượng truy nã bị bắt giữ và ra đầu thú
Các đối tượng truy nã bị bắt giữ và ra đầu thú

Thực hiện kế hoạch của lãnh đạo Công an tỉnh về truy bắt, vận động đầu thú các ĐTTN, ngay từ đầu năm 2018, lãnh đạo Công an huyện Tân Kỳ đã quán triệt, triển khai kế hoạch cũng như giao chỉ tiêu cho các đội nghiệp vụ đến Công an các xã, thị trấn có nhiệm vụ xác minh, lần tìm manh mối các ĐTTN sinh sống trên địa bàn. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn đã triển khai lực lượng, quyết tâm bắt giữ, vận động các ĐTTN, phục vụ công tác điều tra, xét xử.

Trung tá Phạm Vũ Cường, Trưởng Công an huyện Tân Kỳ cho biết: Trên cơ sở danh sách các ĐTTN đã được xác lập, Công an thị trấn Tân Kỳ có nhiệm vụ điều tra, xác minh ĐTTN nguy hiểm Hoàng Minh Phúc (SN 1984) trú tại khối 2, thị trấn Tân Kỳ, bị Công an quận Gò Vấp (TP HCM) ra Lệnh truy nã số 04 ngày 5/3/2018 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước. Thời điểm này, Công an thị trấn Tân Kỳ vừa có nhiều sự thay đổi lớn về mặt nhân sự. 2 đồng chí Thượng úy Hoàng Văn Hiệp và Trung úy Nguyễn Ngọc Mạnh là cán bộ Công an chính quy được điều động đảm nhiệm các chức danh Trưởng và Phó trưởng Công an thị trấn. Với vai trò, vị trí công tác mới, trong 1 thời gian ngắn, cả 2 đồng chí đều nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, từ đó đem lại hiệu quả và chuyển biến tích cực về công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở. Các đồng chí đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác cũng như khả năng lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác, phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện làm tốt công tác nắm tình hình, xử lý các vụ việc ban đầu, rà soát các đối tượng nổi trong và ngoài địa bàn, nhất là các ĐTTN đang lẩn trốn tại các địa phương khác. 

Nhờ làm tốt công tác theo dõi, nắm tình hình và bám sát địa bàn cũng như qua nguồn tin của quần chúng nhân dân, ngày 25/9/2018, Công an thị trấn Tân Kỳ nắm được thông tin quan trọng, ĐTTN nguy hiểm Hoàng Minh Phúc đã bí mật trở về quê. Đơn vị đã nhanh chóng triển khai lực lượng giám sát, theo dõi xung quanh nhà ở của đối tượng.

Kiên trì theo dõi, mật phục, đến 13 giờ cùng ngày, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Thượng úy Hoàng Văn Hiệp và Trung úy Nguyễn Ngọc Mạnh đã trực tiếp ập vào nhà khống chế đối tượng. Quá trình vây bắt, đối tượng hết sức ngoan cố, chống trả quyết liệt lực lượng Công an. Tuy nhiên, với tinh thần dũng cảm, mưu trí, các anh đã bắt gọn đối tượng, áp giải về trụ sở Công an thị trấn Tân Kỳ để điều tra, làm rõ. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Phúc đã phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Theo đó, thời điểm giữa năm 2018, do cần tiền trả nợ nên Phúc đã nhờ người làm giả giấy tờ ôtô. Đến ngày 27/6/2018, Phúc đem xe ôtô nhãn hiệu Toyota Fortuner BKS 37A-293.60 cùng giấy tờ giả đến gặp anh Phạm Xuân Toàn ở địa chỉ số 518/6 Phạm Văn Chiêu, phường 16, quận Gò Vấp, TP HCM để thế chấp cầm cố với giá 200 triệu đồng. Sự việc sau đó vỡ lở và Phúc bị Công an quận Gò Vấp truy bắt. Nhằm trốn tránh pháp luật, Phúc trốn về quê và bị Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp phát lệnh truy nã. Đến ngày 25/9/2018, vừa trở về nhà thì Phúc bị Công an thị trấn Tân Kỳ bắt giữ.

Trước đó, Công an huyện Tân Kỳ cũng đã lập thành tích xuất sắc, vận động thành công 1 ĐTTN ra đầu thú. Theo đó, năm 2017, Nguyễn Trọng Quyền (SN 1987) trú tại xóm 3, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ bị TAND huyện Tân Kỳ xử 12 tháng tù cho hưởng án treo về tội đánh bạc. Tuy nhiên, chưa chấp hành xong án, Quyền đã chứng nào tật nấy, tiếp tục quay lại con đường phạm pháp.

Vào chiều 15/4/2018, Quyền cùng 1 nhóm đối tượng khác tụ tập đánh bạc bằng hình thức đánh bài liêng tại quán karaoke - café Hoàng Anh ở xóm 9, xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ, do Hoàng Ngọc Anh làm chủ. Đến 16 giờ 6 phút cùng ngày, các đối tượng bị Công an huyện Tân Kỳ ập vào bắt quả tang khi đang say sưa sát phạt nhau trên chiếu bạc.

Quá trình bắt giữ, các đối tượng bỏ chạy tán loạn. 4 đối tượng sau đó bị tóm gọn. Lực lượng Công an thu giữ trên chiếu bạc 1,4 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan, đồng thời, thu giữ trên người các đối tượng 3.250.000 đồng. Riêng Nguyễn Trọng Quyền lợi dụng lúc hỗn loạn đã nhảy qua cửa sổ thoát thân và nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 28/6/2018, Công an huyện Tân Kỳ đã ra Quyết định truy nã số 05 đối với Nguyễn Trọng Quyền về tội danh đánh bạc.

Sau khi ra quyết định truy nã, Công an huyện Tân Kỳ đã liên tục tiến hành điều tra, lần tìm manh mối của đối tượng. Thông qua các nguồn tin, các trinh sát nắm được thông tin đối tượng đang làm nghề lao động tự do tại các tỉnh phía Bắc. Công an huyện đã tiến hành vận động, thuyết phục gia đình đối tượng hợp tác với cơ quan chức năng đưa Quyền ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Sau nhiều lần được gia đình và cơ quan chức năng thuyết phục, Quyền cũng đã có suy nghĩ sẽ trở về đầu thú. Tuy nhiên, do mất phương hướng và không có niềm tin nên ý nghĩ đó lại bị lung lay.

Trước tình hình đó, cán bộ Đội Xây dựng phong trào và bảo vệ ANTQ đã nhiều lần trực tiếp về xã Nghĩa Bình gặp gia đình để khuyên Quyền ra đầu thú. Sự kiên trì phân tích, lý giải hợp tình, hợp lý của cán bộ Công an huyện đã đem lại kết quả. Đến 16 giờ 30 phút ngày 24/9/2018, Quyền bắt xe khách từ Hà Nội về Tân Kỳ đầu thú. Đội Xây dựng Phong trào và bảo vệ ANTQ đã cử cán bộ ra đón Quyền, đồng thời, tạo điều kiện cho đối tượng về thăm gia đình trước khi trả nợ pháp luật.

Gần đây nhất, vào ngày 26/9, Đội Điều tra Tổng hợp Công an huyện đã bắt giữ thành công ĐTTN Nguyễn Xuân Giang (SN 2001) trú tại xóm Tân Lập, xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ ra Quyết định truy nã số 06 ngày 5/9/2018 về tội trộm cắp tài sản.

Lợi dụng sơ hở lúc gia đình chị Trần Thị Tuyết (SN 1975) trú tại xóm Yên Hòa, xã Tân Hợp đi vắng, chiều 14/5/2018, Giang cùng Trương Đình Công (SN 2005) trú tại xóm Yên Hòa, xã Tân Hợp bàn bạc thống nhất kế hoạch đột nhập vào nhà chị Tuyết trộm cắp tài sản. Giang dùng 1 con dao phay bằng sắt lấy ở bên cạnh cánh cửa để cạy chốt cửa, rồi đi vào khu vực gian bán hàng tạp hóa của chị Tuyết lục lọi, tìm kiếm tài sản để lấy trộm.

Thấy chiếc ngăn kéo tủ gỗ cắm sẵn chìa khóa trong ổ khóa, hắn liền mở ngăn kéo ra và phát hiện 1 cục tiền mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng được buộc bằng dây cao su với tổng trị giá 3,2 triệu đồng. Giang lập tức lấy trộm toàn bộ số tiền trên và đưa cho Công cất vào trong túi quần. Ngoài ra, Giang còn lấy thêm 32.000 đồng tiền mệnh giá 2.000 đồng cất giấu riêng trong người mà không cho Công biết. Sau đó, cả hai chia nhau số tiền trộm được phục vụ cho việc tiêu xài cá nhân.

Nhận được tin báo của gia đình bị hại, Công an huyện Tân Kỳ đã vào cuộc tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện đã nhanh chóng xác định được thủ phạm gây ra vụ trộm tại nhà chị Tuyết vào ngày 14/5 chính là Nguyễn Xuân Giang và Trương Đình Công. Tuy nhiên, Giang đã bỏ trốn khỏi địa phương. Sau môt thời gian điều tra, truy bắt không có kết quả, Công an huyện Tân Kỳ đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Xuân Giang.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, ngày 19/9/2018, các trinh sát Đội Điều tra tổng hợp xác định chính xác đối tượng sau khi rời khỏi địa phương đã bỏ trốn vào Đắk Nông. Ngày 22/9, 1 tổ công tác gồm 2 đồng chí của Đội Điều tra Tổng hợp lên đường vào Đắk Nông phối hợp với Công an địa phương truy bắt đối tượng. Sau vài ngày kiên trì rà soát, xác minh, đến ngày 26/9, phát hiện Giang đang ẩn náu tại TT Kiến Đức, huyện Đắk Rlấp (Đắk Nông), Tổ công tác đã phối hợp với Công an TT Kiến Đức tiến hành bắt giữ thành công đối tượng.

Hiện, Công an huyện đã hoàn tất hồ sơ, tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, đơn vị đã bắt giữ 2 ĐTTN và vận động thành công 1 ĐTTN ra đầu thú. Những thành tích xuất sắc trên của Công an huyện Tân Kỳ đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh, trấp áp tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, được các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

.

Nga Đặng

.