Chủ Nhật, 02/09/2018, 06:23 [GMT+7]

Bản án chung thân cho 'ông trùm' ma túy trốn lệnh truy nã

(Congannghean.vn)-Cầm đầu đường dây ma túy “khủng”, khi biết các “chân rết” đã bị lực lượng Công an bắt, Nguyễn Anh Thảo đã nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương. Tuy nhiên, chỉ sau 1 thời gian ngắn ra quyết định truy nã, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ Nguyễn Anh Thảo khi y đang lẩn trốn ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

TAND tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Anh Thảo (SN 1983), quê quán tỉnh Hưng Yên về tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy vào một ngày cuối tháng 8/2018. Thảo được xác định là kẻ cầm đầu đường dây vận chuyển cần sa, ma túy đá số lượng lớn.

Bị cáo Nguyễn Anh Thảo tại tòa
Bị cáo Nguyễn Anh Thảo tại tòa

Theo cáo trạng, vào khoảng tháng 8/2017, Thảo thuê Phạm Quang Tiến (SN 1992) trú tại xã Diễn Phúc và Cao Tuấn Tú (SN 1995) trú tại xã Diễn Hoa vận chuyển 2 bao tải đựng cần sa (tương đương 33 kg) từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) ra Hà Nội bán lại cho 1 người đàn ông (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể) với giá 150 triệu đồng. Thảo trả công vận chuyển cho Tiến và Tú 55 triệu đồng.

Ngày 16/8/2017, Thảo thuê Tú và Tiến đi từ Diễn Châu lên cửa khẩu Cầu Treo để tiếp nhận của người Lào 6 bao tải đựng cần sa có trọng lượng 99 kg và 3126,8 gam ma túy. Cùng ngày, Thảo thuê Lê Đức Giang (SN 1993) và Lê Văn Từ (SN 1994) cùng trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành vận chuyển số ma túy Tiến nhận được từ cửa khẩu Cầu Treo ra Hà Nội, trả 50 triệu đồng tiền công. Đến 11 giờ 45 phút ngày 16/8/2017, khi xe của Giang đến địa phận huyện Thanh Chương thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Sau khi Giang và Từ bị bắt giữ, Tiến và Tú đến trụ sở Công an xin đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Còn Thảo đã bỏ trốn ngay sau đó. 4 đối tượng trên đã bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên án phạt từ 17 năm đến tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Còn Thảo do bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT đã tách thành 1 vụ án khác, đồng thời ra Quyết định truy nã số 01 đối với Nguyễn Anh Thảo vào ngày 11/12/2017. Đến ngày 13/3/2018, đối tượng đã bị bắt tại đường Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội khi hắn đang tàng trữ 4,83 gam ma túy.

Khác với vẻ lì lợm, máu lạnh, từng hét ra lửa của 1 “ông trùm” ma túy, tại tòa, bị cáo Nguyễn Anh Thảo luôn cúi đầu và trả lời rõ ràng các câu hỏi từ HĐXX và đại diện Viện kiểm sát nhân dân. Theo đó, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về làm lại cuộc đời.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của bị cáo đã ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội; trước đó, bị cáo Nguyễn Anh Thảo từng “vào tù ra tội” vì liên quan đến ma túy nhưng đã không cảnh tỉnh mà tiếp tục trượt dài vào vũng lầy “cái chết trắng”. Xem xét toàn diện vụ án, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Thảo mức án tù chung thân về 2 tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy.

.

Thu Thủy

.