Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201609/giai-cuu-hai-me-con-bi-giam-cam-noi-xu-nguoi-697856/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201609/giai-cuu-hai-me-con-bi-giam-cam-noi-xu-nguoi-697856/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Giải cứu hai mẹ con bị 'giam cầm' nơi xứ người - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 08/09/2016, 09:37 [GMT+7]

Giải cứu hai mẹ con bị 'giam cầm' nơi xứ người

(Congannghean.vn)-Đang mang bầu hơn 2 tháng, H. bị một người phụ nữ trong bản dụ dỗ sang Trung Quốc làm việc, Tết sẽ được về và còn hứa cho thêm 80 triệu đồng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, H. đồng ý đi theo người phụ nữ này, Lúc đó em chưa tròn 18 tuổi. Nhưng không ngờ, vừa sang đến Trung Quốc, em bị giao cho một người đàn bà khác và bị bà này gả bán cho một người đàn ông bản địa với giá 210 triệu đồng…

H. cùng con gái khai báo lại quá trình bị lừa bán sang Trung Quốc
H. cùng con gái khai báo lại quá trình bị lừa bán sang Trung Quốc

Sáng 29/8, em Moong Thị H. (SN 1996) trú tại bản Huội Xen, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có mặt tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An sau khi được giải cứu thành công. Trải qua rất nhiều gian nan, vất vả, em mới được đặt chân trở lại mảnh đất quê hương - nơi em chưa từng nghĩ sẽ có ngày mình còn được trở về.

Với vẻ mặt còn nhiều mệt mỏi sau khi vượt qua một chặng đường dài nhưng em không dấu nổi xúc động khi kể lại câu chuyện của cuộc đời mình. Chỉ có bé T. - đứa con mới tròn 14 tháng của em là vẫn chưa hiểu chuyện, sau một giấc ngủ say, uống hết hộp sữa của các chú cảnh sát đưa cho liền chạy quanh khuôn viên của cơ quan CSĐT Công an tỉnh cười nói bi bô.

Chia sẻ với chúng tôi, H. cho biết: Em vừa được Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với tổ chức Rồng Xanh, Công an huyện Tương Dương giải cứu thành công, trở về sau 2 năm lưu lạc nơi đất khách quê người.

Bị lừa bán sang Trung Quốc khi đang mang bầu

Mọi bi kịch của cuộc đời em bắt đầu vào khoảng thời gian này của 2 năm về trước. Theo đó, khoảng đầu tháng 8/2014, khi H. đang ở nhà thì có đối tượng N.T.O. đến rủ sang Trung Quốc làm việc. Qua tỉ tê, O. vẽ ra viễn cảnh sống và làm việc sung sướng tại đó. Không những thế, qua bên đó làm việc, Tết em sẽ được về quê và còn được họ cho thêm 80 triệu đồng. Đang lúc túng quẫn, lại chưa có việc gì làm, em đã đồng ý đi theo.

Ngày 25/8/2014, O. dùng xe môtô đến nhà đón H. ra thị trấn gặp một người phụ nữ khác. O. nói em cứ đi theo người phụ nữ này, bà sẽ đưa em sang Trung Quốc làm việc.

Tin lời, H. khăn gói đi theo người phụ nữ lên chuyến xe chạy thẳng ra Móng Cái, Quảng Ninh. Tại đây, một lần nữa em lại bị giao cho một đối tượng khác. Bà này giới thiệu cũng là người Tương Dương, sang sinh sống lâu năm bên Trung Quốc. Bà ta sẽ có trách nhiệm đưa em sang và kiếm việc làm cho em.

Sau khi cùng người đàn bà cùng quê vượt biên thành công sang Trung Quốc, H. bị “giam lỏng” tại nơi người đàn đàn bà này sống suốt 15 ngày. Nhiều lần buồn chán, em đòi đi kiếm việc làm thì bà ta giải thích: Bây giờ kiếm việc làm rất khó khăn, chỉ còn cách là lấy chồng người Trung Quốc thôi. Vì không biết đường và cũng chẳng có tiền để quay trở về, cực chẳng đã, H. buộc phải đồng ý theo sự sắp đặt của người đàn bà này. Ngay sau đó, em bị gả bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 7 vạn nhân dân tệ (khoảng 210 triệu đồng). Qua quá trình chung sống, H. mới biết chồng mình tên là Vương Văn Phong trú tại Hán Đan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Sau khi lấy chồng khoảng một tháng, phát hiện H. có biểu hiện của người đang mang thai, gia đình chồng liền đưa em tới cơ sở khám bệnh. Được bác sĩ chẩn đoán em có thai 3 tháng rưỡi, biết không phải cháu của mình, từ đó gia đình chồng càng hắt hủi em hơn.

Hai mẹ con được giải cứu trở về an toàn

Trong thời gian 2 năm nơi đất khách quê người, H. phải sống trong tủi nhục vì sự hắt hủi của gia đình chồng, vì vậy, em luôn tìm cách để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, sau nhiều lần cố gắng nhưng không thành, em gần như buông xuôi. Nhưng khoảng hơn một tháng trước, trong một lần tình cờ chồng H. đọc mật khẩu wifi cho một người khác, em lén nghe thấy và ghi nhớ. Lúc gia đình chồng đi vắng và giam H. trong nhà, em liền mở máy vào mạng và gõ tìm kiếm số điện thoại của Công an Việt Nam. Có được số điện thoại, H. lập tức kết nối để gọi đến số máy này. Tuy nhiên, số điện thoại của H. gọi lại là của Công an TP Hồ Chí Minh. Nhưng em vẫn kịp trình báo về việc bị lừa bán sang Trung Quốc.

Sau khi nhận được thông tin chuyển tiếp từ Công an TP Hồ Chí Minh và tổ chức Rồng Xanh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an huyện Tương Dương xác minh nguồn tin và tìm kiếm nhân thân nạn nhân có đặc điểm như bị hại báo qua điện thoại.

Qua xác minh thông tin hoàn toàn chính xác, Phòng Cảnh sát Hình sự đã cùng các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng liên lạc với em H. và hướng dẫn 2 mẹ con trốn ra ngoài; đồng thời phối hợp với đồn cảnh sát gần nhất để giải cứu em trở về.

Tại trụ sở cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, H. xúc động kể lại: Sau khi liên lạc với Công an Việt Nam, H. không ngừng hy vọng 2 mẹ con sẽ được cứu thoát. Tuy nhiên, gần một tháng chờ đợi trong mỏi mòn, khi niềm hy vọng đang dần vụt tắt thì em nhận được điện thoại của Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An. Họ đã hướng dẫn em thoát ra ngoài và giải cứu mẹ con em trở về quê an toàn.

Trong niềm vui ngày trở về, H. ôm đứa con bé bỏng vừa nói: Được trở về nhà, dù đói khổ thế nào, em cũng cố gắng làm việc để mẹ con rau cháo qua ngày, không bao giờ tin lời kẻ xấu để rơi vào bẫy của bọn buôn người thêm một lần nữa.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Hoài Nam, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Buổi chiều cùng ngày, 2 mẹ con H. sẽ được các điều tra viên đưa về quê giao cho người thân và chính quyền địa phương. Riêng đơn vị sẽ tiếp tục củng cố chứng cứ, điều tra, làm rõ để truy bắt nhóm đối tượng đã lừa bán Moong Thị H., xử lý theo quy định của pháp luật. Còn nạn nhân vừa được giải cứu thành công, với món quà nhỏ từ tổ chức Rồng Xanh cùng sự thương yêu, đùm bọc của người thân và chính quyền địa phương, mong rằng mẹ con H. sẽ sớm ổn định cuộc sống.

.

Hải Việt

.