Thứ Bảy, 06/06/2020, 08:45 [GMT+7]
Công an xã Bồng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An

Nhiều biện pháp góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý

(Congannghean.vn)-Xã Bồng khê, huyện Con Cuông là địa bàn rộng nằm trên Quốc lộ 7A, bao quanh thị trấn Con Cuông và tiếp giáp với địa bàn nhiều xã khác, diện tích 2.779,2 ha, dân số 1.616 hộ, 6.335 khẩu với 2 dân tộc chính là Thái và Kinh. Thời gian qua, tình hình ANTT, TTATXH trên địa bàn xã luôn được bảo đảm. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn hoạt động của các đối tượng liên quan đến ma tuý. 
Ban Công an xã Bồng Khê đến tận nhà người dân tuyên truyền,                                 vận động chấp hành nghiêm pháp luật
Ban Công an xã Bồng Khê đến tận nhà người dân tuyên truyền, vận động chấp hành nghiêm pháp luật
Trước tình hình đó, Ban Công an xã đã kịp thời tham mưu cho Đảng ủy xã Bồng Khê xây dựng và chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ để huy động sức mạnh của nhân dân trong bảo đảm ANTT trên địa bàn.
 
Đặc biệt, trong năm 2019, các ban, ngành, đoàn thể đã chủ động phối hợp quản lý giáo dục các đối tượng vi phạm pháp luật, cai nghiện tại gia đình, cộng đồng dân cư, phòng, chống mua bán người, tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ban Công an xã cũng tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng các nghị quyết, kế hoạch phối hợp về  bảo đảm ANTT, TTATXH trên địa bàn xã kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật trong quần chúng nhân dân, như: Phối hợp với Ban Tư pháp tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Hôn nhân gia đình, Luật Giao thông đường bộ, phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội, phòng, chống HIV…. bằng hình thức sân khấu hóa, pano, appich, hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền trong các buổi họp dân, họp các chi hội tại thôn bản được 13 buổi với 3.500.000 lượt người tham gia.
 
Riêng Ban Công an xã cũng đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, lập kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Ban Công an xã đã phát hiện, làm rõ 8 vụ việc các loại, bắt 10 đối tượng, lập 1 hồ sơ đưa người nghiện ma tuý đi cai nghiện tập trung, tổ chức cho 6 người cai nghiện tại gia đình, 6 người thuộc diện quản lý giáo dục tại xã. Lực lượng Công an xã cũng đã tổ chức tuần tra kiểm soát về ANTT hàng đêm từ 20 giờ đến 24 giờ để bảo đảm  ANTT trên địa bàn, không để tình hình phức tạp và “điểm nóng” xảy ra. Chỉ tính riêng trong tháng 4 vừa qua, Ban Công an xã đã tập trung lực lượng đấu tranh, triệt xoá thành công 3 điểm phức tạp về ma tuý trên địa bàn.
 
Điển hình như: Khoảng 21 giờ 40 phút ngày 23/4, trong quá trình tuần tra kiểm soát tại khu vực cổng chào thôn Tân Lập, xã Bồng Khê, Ban Công an xã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1988) trú tại thôn Tân Lập, xã Bồng Khê đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Khám xét tại chỗ, tổ công tác thu giữ 12 viên hồng phiến có tổng trọng lượng 1,15 gam. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Ban Công an xã phối hợp với Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện đã tiến hành triệt xóa tụ điểm mua bán trái phép chất ma tuý tại thôn Tân Lập.
 
Qua đó, bắt quả tang tại nhà đối tượng Lê Thị Hồng Ngọc (SN 1973) ở thôn Tân Lập, xã Bồng Khê các đối tượng  Lê Bảo Tín (SN 1994) trú tại khối 3, thị trấn Con Cuông về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý; Bùi Văn Tùng  (SN 1973) trú tại khối 3, thị trấn Con Cuông về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý và bắt giữ đối tượng Lê Thị Hồng Ngọc - chủ nhà để mở rộng điều tra, làm rõ về hành vi liên quan. Tang vật thu giữ gồm có các loại ma tuý dạng đá, hồng phiến, hêrôin có tổng trọng lượng 20,14 gam. Được biết, đây là tụ điểm phức tạp về ma tuý tồn tại trên địa bàn xã Bồng Khê trong một thời gian dài, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Việc đấu tranh, triệt xoá các điểm, tụ điểm phức tạp trong thời gian qua góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.
 
Có thể thấy, cùng với sự chung tay vào cuộc của các cấp chính quyền, quần chúng nhân dân và sự quyết liệt của lực lượng Công an xã trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn, Ban Công an xã Bồng Khê đã góp phần quan trọng trong bảo đảm ANTT tại cơ sở, được các cấp chính quyền và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
.

Hải Việt

.