Thứ Hai, 30/03/2020, 09:14 [GMT+7]

Chuyện nữ Công an xã chính quy ở địa bàn biên giới

(Congannghean.vn)-"Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng, Tổ quốc và nhân dân cần đến". Đó chính là lời quyết tâm của một nữ cán bộ Công an xã chính quy ở huyện Thanh Chương, Nghệ An. Với tuổi đời còn rất trẻ, không ngại khó ngại khổ, Trung úy Lê Na - Công an viên xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương đã tình nguyện đảm nhận chức danh Công an xã tại một địa bàn miền núi giáp biên còn nhiều khó khăn. 

Trung úy Lê Na cùng đồng đội bàn bạc phương án quản lý  nhân hộ khẩu trên địa bàn
Trung úy Lê Na cùng đồng đội bàn bạc phương án quản lý nhân hộ khẩu trên địa bàn
Gặp Lê Na, ai cũng đều có chung thiện cảm về vẻ xinh xắn, đôn hậu và dễ gần của chị. Khi tôi hỏi Lê Na lý do tình nguyện về Công an xã, chị cười hồn hậu: “Trước chủ trương lớn của Bộ Công an về việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, tôi nghĩ mình cũng nên là người đi đầu hưởng ứng việc thực hiện đề án lớn của Công an tỉnh Nghệ An nói chung và Công an huyện Thanh Chương nói riêng, góp phần tạo động lực cho CBCS trẻ mạnh dạn về cơ sở để thực hiện nhiệm vụ chung của toàn lực lượng”.
 
Trước khi xung phong về cơ sở, Trung úy Lê Na là cán bộ Đội Cảnh sát Thi hành án và Hỗ trợ tư pháp Công an huyện Thanh Chương. Được phân công phụ trách mảng công tác quản lý cư trú, hộ khẩu và trực tiếp quản lý, theo dõi địa bàn, công việc hoàn toàn mới và đa dạng hơn so với trước đó. Người mới, việc mới và địa bàn mới nên đầu tiên là phải gần anh em, gần chính quyền, gần nhân dân để biết người dân, chính quyền cần gì, trông đợi gì vào lực lượng Công an chính quy khi được triển khai về xã, làm như thế nào để đáp ứng được kỳ vọng của người dân, chính quyền trong công tác bảo đảm  ANTT. 
 
Với đặc thù của xã thì Công an xã phải luôn có mặt 24/24 để phục vụ giải quyết tất cả các vụ việc của người dân nên công tác ứng trực cần phải thực hiện nghiêm túc, nữ hay nam cũng không ngoại lệ. Để làm tốt nhiệm vụ, cô gái đầy bản lĩnh đã dành rất nhiều thời gian để học tập kinh nghiệm của cấp trên và đồng nghiệp, tự nghiên cứu các tài liệu liên quan và giành nhiều thời gian trực tiếp đến địa bàn tiếp xúc, làm việc với nhân dân. 
 
Phong cách gần gũi, nhẹ nhàng, ngăn nắp và cách bố trí công việc khoa học của Trung úy Lê Na đã tạo nên hình ảnh đẹp của lực lượng Công an chính quy khi về đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Trung úy Na cho biết, về xã đã giúp mình trưởng thành lên rất nhiều, dần tập làm quen với cách giải quyết của tất cả công việc ở cơ sở, trên mọi lĩnh vực, giúp cho bản thân chín chắn hơn, điềm đạm hơn và bản lĩnh hơn. Trong khoảng thời gian hơn 5 tháng được điều động về xã, Lê Na đã cùng với đồng đội giải quyết được nhiều vụ việc phức tạp về ANTT xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Công an xã Hạnh Lâm đã bắt, xử lý 3 vụ, 3 đối tượng tàng trữ pháo nổ, 1 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 1 vụ đánh bạc, 2 vụ sử dụng trái phép chất ma túy; vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đồ chơi nguy hiểm bị cấm gồm 5 kích điện, hơn 10 kg pháo nổ các loại… Những kết quả đó có phần đóng góp không nhỏ của người nữ Công an viên trong những đêm tuần tra vũ trang hay trong những buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con nhân dân.
 
Dù thời gian gắn bó chưa lâu, chị đã được người dân nơi đây đón nhận, quý mến, tin tưởng. Ông Trần Đình Sơn, Chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương chia sẻ: “Bà con xã nhà rất phấn khởi từ khi có Công an chính quy về đây và càng vui hơn khi có cán bộ nữ là chị Lê Na gần gũi, thân thiện. Nhờ thường xuyên bám cơ sở, nắm chắc tình hình và tuần tra kiểm soát trên địa bàn nên dù là xã giáp ranh đường biên giới Việt - Lào, giao thông còn khó khăn nhưng Ban Công an xã đã góp phần giữ yên địa bàn, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng cũng như xử lý kịp thời ngay khi vụ việc vừa phát sinh”.
 
Chồng Trung úy Lê Na cũng công tác trong ngành Công an ở lĩnh vực giam giữ phạm nhân, có rất ít thời gian dành cho gia đình, nay chị lại tình nguyện về đảm nhiệm chức danh Công an xã, sắp xếp công việc gia đình không tránh khỏi những khó khăn, nhất là những đêm chị trực lại địa bàn khi con nhỏ mới được 2 tuổi, rất cần bàn tay chăm sóc của người mẹ… Tuy nhiên, với sự khéo léo và đồng lòng của cả hai vợ chồng, Lê Na đã có giải pháp thu xếp việc chăm sóc, dạy dỗ học hành của con phù hợp, tuy chưa thật sự trọn vẹn…
.

Minh Tâm

.