Thứ Tư, 30/12/2020, 12:21 [GMT+7]
Bộ Công an

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020

(Congannghean.vn)- Sáng 30/12, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) theo chức năng của lực lượng Công an nhân dân (CAND) giai đoạn 2013 – 2020. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại hội trường Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTN. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có lãnh đạo các bộ, ban, nghành Trung ương cũng như các tỉnh, thành trong cả nước. Tại điểm cầu Công an Nghệ An, đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Công an Nghệ An
Tại điểm cầu Công an Nghệ An

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Hội nghị lần này có nhiệm vụ quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả kết luận, chỉ đạo quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTN tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN được tổ chức vào ngày 12/12 vừa qua. Bên cạnh đó, tổng kết, đánh giá công tác PCTN theo chức năng của lực lượng CAND giai đoạn 2013 – 2020, nhất là từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đến nay; biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra chủ trương, giải pháp, tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác PCTN trong thời gian tới theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết công tác PCTN theo chức năng của lực lượng CAND giai đoạn 2013 – 2020 và một số tham luận của Công an các đơn vị, địa phương. Tất cả các ý kiến phát biểu đều bày tỏ sự thống nhất cao với nội dung báo cáo; đồng thời bổ sung, làm rõ thêm nhiều vấn đề; nêu thêm một số kinh nghiệm quý, cách làm hay trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện, từ đó đề xuất, kiến nghị, nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác PCTN trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Nghệ An


Với những thành tích xuất sắc trong công tác PCTN giai đoạn 2013 - 2020, góp phần vào xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước cộng hòa XHCN Việt Nam đã tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho Bộ Công an; phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động; tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhất cho các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Quý Vương và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Thanh tra; Cục Cảnh sát ĐTTP về  tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và Thiếu tướng Nguyễn Đức Hiển, Phó Cục trưởng; tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 2 cá nhân thuộc Bộ Công an.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà lực lượng CAND đạt được trong công tác PCTN giai đoạn 2013 – 2020, đóng góp vào thành quả chung của cả hệ thống chính trị; đồng thời khẳng định, CAND là lực lượng chủ công trong đấu tranh, điều tra các vụ án tham nhũng trong thời gian qua. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu lực lượng CAND nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong công tác PCTN; phân tích, đánh giá nguyên nhân, từ đó đề ra những giải pháp để kịp thời khắc phục. Thời gian tới, tình hình thế giới, trong nước nói chung và tội phạm tham nhũng vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Vì thế, đồng chí Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lực lượng CAND phải xác định đúng vai trò, trách nhiệm của mình; phát huy những kết quả đạt được, khắc phục mặt còn tồn tại, hạn chế để tiếp tục thực hiện công tác PCTN theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương xác định rõ chức năng, nhiệm vụ để tiếp tục đưa ra các giải pháp hiệu quả nhằm tăng cường công tác PCTN trong thời gian tới. Trong đó, triển khai thực hiện tốt nội dung được quán triệt tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN; đặc biệt là kết luận, chỉ đạo quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; phải xác định đây là cuộc chiến lâu dài nên không được chủ quan mà cần chủ động, kiên trì với các giải pháp quyết liệt, hiệu quả. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, điều tra các vụ án tham nhũng trên tinh thần thượng tôn pháp luật, với quan điểm “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”; hoàn thiện thể pháp luật, tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước của các đơn vị liên quan. Ngoài ra, làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong điều tra, xét xử tội phạm tham nhũng; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS; đẩy mạnh đấu tranh với tư tưởng tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ… Qua đó, góp phần hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm ANTT, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
 

.

Ngọc Anh