Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201409/gan-50-nguoi-thuong-vong-trong-vu-tan-cong-dam-mau-tai-nigeria-534459/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201409/gan-50-nguoi-thuong-vong-trong-vu-tan-cong-dam-mau-tai-nigeria-534459/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Gần 50 người thương vong trong vụ tấn công đẫm máu tại Nigeria - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 18/09/2014, 14:15 [GMT+7]

Gần 50 người thương vong trong vụ tấn công đẫm máu tại Nigeria

Ngày 17/9, ít nhất 15 người thiệt mạng và 34 người bị thương trong vụ tấn công đẫm máu nhằm vào trường Cao đẳng Giáo dục liên bang tại bang Kano, Tây Bắc Nigeria.

123
Hiện trường vụ tấn công ở Kano.

Thông tin ban đầu cho rằng đây là một vụ xả súng. Tuy nhiên, cảnh sát đã xác nhận đây là một vụ đánh bom liều chết.

Đại diện lực lượng cảnh sát bang Kano cho biết ít nhất 15 người thiệt mạng trong đó có hai đối tượng đánh bom liều chết và 34 người bị thương. Hầu hết nạn nhân là sinh viên và giảng viên tại trường.

Hai đối tượng đánh bom liều chết trên đã đấu súng với các nhân viên an ninh trường trước khi tiến vào giảng đường và kích hoạt thuốc nổ mang theo người.

Hiện chưa lực lượng nào nhận là thủ phạm song dư luận ở bang Kano cho rằng đây là một tội ác khác của các tay súng Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Vụ tấn công đẫm máu vào trường Cao đẳng Giáo dục liên bang tại bang Kano diễn ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh Nigeria đang tiến hành một chiến dịch nhằm vào các phần tử Boko Haram hoạt động ở bang Borno, Đông Bắc nước này.

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy quốc phòng Nigeria (DHQ) cho biết các lực lượng an ninh đã đập tan một âm mưu trả đũa khi Boko Haram một lần nữa tìm cách tấn công thị trấn Konduga, cách thủ phủ Maiduguri của bang khoảng 50km, nơi tuần trước hơn 100 phần tử khủng bố bị tiêu diệt.

Boko Haram tiếp tục thiệt hại nặng nề trong cuộc đụng độ mới nhất kéo dài 12 tiếng ở ngoại ô thị trấn khi hàng chục phần tử bị tiêu diệt.

Kể từ năm 2009 khi nổi dậy đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria, Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với quốc gia Tây Phi này.

Các cuộc tấn công bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Ngoài tiến hành các vụ tấn công đẫm máu, nhóm này còn thực hiện các vụ bắt cóc, điển hình là vụ bắt cóc 200 nữ sinh tại làng Chibok thuộc bang Borno, khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ.

Hồi cuối tháng Năm vừa qua, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã ra lệnh mở một chiến dịch tổng lực nhằm chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan này nói riêng, cũng như chấm dứt tình trạng khủng bố trên toàn lãnh thổ Nigeria.

.

Nguồn: TTXVN

.