Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201409/9-ly-do-khien-phien-quan-is-nguy-hiem-hon-ca-al-qaeda-530485/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/quoc-te/201409/9-ly-do-khien-phien-quan-is-nguy-hiem-hon-ca-al-qaeda-530485/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
9 lý do khiến phiến quân IS nguy hiểm hơn cả Al Qaeda - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 09/09/2014, 14:43 [GMT+7]

9 lý do khiến phiến quân IS nguy hiểm hơn cả Al Qaeda

Phiến quân IS đang ngày càng trở nên đông hơn, mạnh hơn, giàu hơn và nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Ngày 7/9, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ trình bày chiến lược nhằm “tiêu diệt tận gốc” nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, và ông thú nhận rằng kế hoạch này có thể sẽ phải thực hiện trong 3 năm trời mới đạt được mục tiêu.

Theo các chuyên gia phân tích, sở dĩ ông Obama phải “lao tâm khổ tứ” nghĩ đối sách đối phó với phiến quân IS vì nhóm phiến quân này đã thể hiện được sự nguy hiểm và tàn bạo đến mức không thể tưởng tượng nổi đối với Mỹ và phương Tây.

2134
Ông Obama đang đau đầu nghĩ chiến lược tiêu diệt hoàn toàn phiến quân IS

Về mặt lý thuyết, Nhà nước Hồi giáo không còn là một nhóm khủng bố nữa, mà đã trở thành một phong trào cực đoan rất thành công với một triết lý đầy mơ hồ và tàn bạo. Khi chúng ra lệnh cho mọi người “cải đạo, gia nhập hoặc là chết”, đó hoàn toàn không phải là lời nói suông của chúng.Sự tàn bạo đến mức khét tiếng này đã khiến IS ngày càng nổi tiếng và trở thành nhóm phiến quân còn nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố Al Qaeda từng khiến cả nước Mỹ khiếp sợ. Sau đây là 11 lý do khiến IS trở nên nguy hiểm hơn cả Al Qaeda:

1. Nhà nước Hồi giáo có mạng lưới truyền thông phức tạp hơn rất nhiều so với Al Qaeda, và chúng rất thuần thục trong việc sử dụng mạng xã hội như một công cụ khủng bố. Tài khoản bằng tiếng Anh của IS trên Twitter và YouTube thường xuyên đăng những bức ảnh và video tàn bạo đến người dân phương Tây.

2. IS không hề thiếu tiền từ các hoạt động trên vùng lãnh thổ mà chúng kiểm soát, trong đó có hoạt động khai thác dầu, khí đốt và điện cũng như bắt cóc người nước ngoài để đòi tiền chuộc. Ước tính mỗi ngày IS thu về khoảng 1 triệu USD từ các hoạt động phi pháp trên.

234
Chiến binh IS canh gác ở một mỏ dầu chúng chiếm được tại Syria

3. Với sự trỗi dậy khủng khiếp của IS, nhiều nhóm phiến quân có liên hệ với Al Qaeda giờ đây lại đang ngả về phía Nhà nước Hồi giáo như Maghreb, Ansar al-Dine (Tunisia), Boko Haram (Nigeria) và Al Qaeda ở bán đảo Arabia, biến IS thành một mạng lưới khủng bố toàn cầu.

4. IS hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ tương đương diện tích của nước Anh ngay giữa trái tim của thế giới Arab. Trong khi đó, Al Qaeda lại chỉ tồn tại giữa biên giới Afghanistan và Pakistan mà không có vùng lãnh thổ nào và phải phụ thuộc rất lớn vào lực lượng dân quân ở khu vực biên giới.

5. IS đang phát triển thành một nhà nước tự xưng có quân đội, chính quyền dân sự, hệ thống tư pháp và mạng lưới tuyên truyền riêng. Trong khi đó, lãnh đạo chủ chốt của Al Qaeda thường xuyên phải lẩn trốn và sống ẩn dật để tránh nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của máy bay không người lái hoặc đặc nhiệm Mỹ.

123
Xe tăng hạng nặng mà phiến quân IS chiếm được ở Iraq

6. IS là nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan được vũ trang hạng nặng nhất trong lịch sử khi chúng có trong tray một lượng lớn vũ khí, trang bị hiện đại, trong đó có cả xe tăng, xe bọc thép, pháo do Mỹ để lại ở Iraq.

7.IS đang thu hút gần hết những chiến binh cực đoan của Al Qaeda. Ước tính 80% chiến binh nước ngoài đổ về Syria gia nhập IS chứ không phải một nhánh của Al Qaeda là Mặt trận al-Nusra. IS cũng rất thành công với chiến dịch lôi kéo và tuyển mộ các chiến binh đến từ phương Tây, khi có gần 1.000 người Mỹ và 5.000 người Anh đang chiến đấu cho chúng.

8. Lãnh thổ do IS kiểm soát dễ tiếp cận hơn rất nhiều so với vùng biên giới xa xôi hẻo lánh giữa Pakistan và Afghanistan của Al Qaeda. Các chiến binh đến từ Trung Đông, Bắc Phi, châu Âu và Mỹ rất dễ dàng vượt biên và đến chiến đấu ở khu vực biên giới giữa Iraq và Syria đã bị xóa nhòa bởi IS.

234
IS kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn (màu đen) giữa Syria và Iraq

9. IS là nhóm khủng bố giàu nhất trong lịch sử. Nhóm này đã tràn vào cướp phá ít nhất 5 ngân hàng ở Iraq, trong đó có ngân hàng trung ương Mosul, thu về hơn 400 triệu USD tiền Iraq và vàng. Chúng cũng kiểm soát các giếng dầu ở Syria và Iraq, đem về một khoản tiền khổng lồ để mua sắm thêm vũ khí, đạn dược và tuyển mộ chiến binh.

Nói tóm lại, trong hoàn cảnh hiện nay, IS không còn là một nhóm phiến quân nữa mà đã trở thành một đạo quân thực sự, một nhà nước Hồi giáo giàu có và quyền lực hơn Al Qaeda rất nhiều, bởi vậy những hành động tàn bạo của chúng cần phải được ngăn chặn và xử lý càng sớm càng tốt.

 

.

Nguồn: khampha.vn / Naplesnews

.